Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/06/200300:00:00(Xem: 7295)
PHÓNG THÁM HIỂM XA LÊN HỎA TINH
CAPE CANAVERAL - Sau 2 lần bị hoãn vì thời tiết xấu trên không phận Cape Canaveral, thám xa khảo sát mặt Hỏa Tinh đã được phóng đi hôm thứ ba. Trong 30 lần trước trong quá khứ, chỉ 12 lần phi thuyền tới được Hỏa Tinh và 3 lần đổ bộ thành công. Các cuộc khảo sát trước đây nhận thấy Hỏa Tinh từng có nước, nhưng các nhà khoa học muốn biết Hỏa Tinh có nước trong bao lâu và bao nhiêu - dấu hiệu của nước cũng có nghĩa là có luc môi trường của Hỏa Tinh là thich hợp cho sự sống.


TRƯỜNG HỌC 1 QUẬN OHIO: GỠ BỎ TƯỢNG 10 ĐIỀU RĂN
Một tượng đài khắc 10 Điều Răn của Kinh Thánh Ky Tô Giáo đã bị gỡ ra khỏi Trường Trung Học West Union hôm thứ hai 9-6-2003 tại West Union, Ohio. Một chánh án liên bang đã ra lệnh buộc phải gỡ bỏ các tượng đài tương tự ở nhiều trường trung học ở Quận Adams, vì lý do là giữ các cơ quan công quyền tách biệt với sinh hoạt tôn giáo.

MỸ MỞ MẶT TRẬN TÂM LÝ CHIẾN Ở IRAQ


Phóng viên AFP đã chụp cảnh một lính Mỹ từ trên xe tăng chồm mình xuống trao kẹo cho một cậu bé Iraq hôm thứ ba 10-6 tại thị trấn Fallujah, 50 km phía Tây Baghdad. Một tạp chí quân đội Mỹ đã được ra đời và phát hành riêng cho các đơn vị lính Mỹ tại Iraq, với 5,000 ấn bản, mang tên “Người Giải Phóng” (Liberator), hướng dẫn quân nhân Mỹ về các cách cư xử với dân chúng -- như phải kính già, yêu trẻ, đứng đắn với phụ nữ... -- và cả các quan hệ tế nhị về mặt tôn giáo, xã hội...

JETBLUE MUA 190 PHI CƠ BA TÂY
David Neeleman, trái, tổng quản trị JetBlue Airways và Federico Curado, phó chủ tịch hãng Embraer, đứng phía sau một mô hình phi cơ Embraer 190 mới vẽ kiểu hôm thứ ba 10-6 tại New York. Hãng Embraer của Ba Tây sẽ sản xuất 100 phi cơ bay tầm địa phương cho JetBlue trong lúc hãng hàng không giá rẻ này tìm chiến lược phát triển mới để kình với các hãng lớn, trong thị trường các phi cơ cỡ trung.

HÀNG KHÔNG VÙNG CHÂU Á PHÁ GIÁ HÀNG LOẠT
Các hãng hàng không bay tuyến đường Á Châu Thái Bình Dương đang lo phá giá ào ạt, hy vọng hồi phục khi bệnh SARS bắt đầu giảm bớt. Hãng Qantas Airways của Úc sẽ giảm giá, có tuyến sụt giá 50% như tới Singapore và Hồng Kông, 2 nơi mới thoát nạn SARS. Singapore Airlines sẽ giảm giá tới 1/3 tới gần như toàn bộ các đường bay quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Tin ngày Thứ Sáu của đài truyền hình nhà nước cho hay: vệ binh cộng hoà của chế dộ Assad tiến đánh căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy tại Đông Ghouta, ven dô Damascus.
BEIJING - Washington không bao giờ thiếu ngôn ngữ để chỉ trích các chính sách và thực hành về quyền sở hữu trí tuệ của Beijing - nhưng, có lý do vững chắc để giải thích tại sao lời nói không biến thành hành động.
Trên Tàu Không Gian Quốc Tế, cuôc đời của một phi hành gia làm việc, tập thể dục, nghỉ ngơi, xoay vần chuẩn mực.
PHNOM PENH - Phóng viên ngoại quốc báo tin: 43 di dân Cambodia bị chính quyền Trump trục xuất đã về tới – đây là đợt lớn nhất trong thương luợng cho phép trả về nguyên quán di dân hợp pháp phạm tội hình.
BRUSSELS - Lãnh đạo NATO kêu gọi Latvia đối thoại với Nga sau khi Latvia đóng 1 phần không phận thương mại trong lúc Nga thực nghiệm vũ khí 3 ngày tại Biển Baltic.
MOSCOW - Đài truyền hình nhà nước Nga đã phát tin về 1 cuộc điện đàm của Yulia Skripal với người chị em họ đuợc biết với tên Viktoria – Yulia và cha bị hạ độc đầu tháng trước.
ANKARA - Nguyên thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga họp bàn kế hoạch chấm dứt chiên sự tại Syria, tuy cả 3 thế lực hậu thuẫn các phe khác nhau trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua.
RABAT - Viên chức Morocco dọa hành động đơn phương chống lại Polisario Front theo các tố cáo lực luợng này xâm nhập vùng trái độn tại Tây Sahara do LHQ giám sát.
SEOUL - Phái bộ Nam Hàn họp với đối tác Bắc Hàn tại Pyongyang để chuẩn bị nghi lễ và an ninh cho hội nghị thượng đỉnh nam/bắc họp lần đầu tiên từ hơn 1 thập niên, dự kiến diễn ra ngày 27-4 tại Panmunjom, sát phiá nam khu phi chiến.
BEIJING - Trung Cộng vừa công bố danh sách 106 mặt hàng Hoa Kỳ chịu thuế suất nhập cảng 25%, gồm đậu nành, xe hơi, phi cơ, thịt bò, bông vải, hoá chất – danh sách trước gồm 128 mặt hàng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.