Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200400:00:00(Xem: 6731)
LÍNH NAM HÀN SẮP ĐI IRAQ, BỎ PHIẾU TRƯỚC
Các chiến binh Nam Hàn, những người sắp sang Iraq, bỏ phiếu trước cho cuộc tổng tuyển cử tại phòng phiếu ở Sungnam, phía Nam Seoul hôm 9-4-2004. Việc bỏ phiếu khiếm diện cho bầu cử đúng kỳ phải là ngày 15-4 đã bắt đầu tại 500 phòng phiếu toàn quốc. Tổng số 885,692 người, tức 2.5% trong số 35 triệu cử tri cả nước, có thể bỏ phiếu khiếm diện từ 10 giờ sáng cùng ngày tới hết 4 giờ chiều Thứ Bảy qua.

BIỂU TÌNH MÙA PHỤC SINH, XIN ĐỪNG CHẾ BOM NGUYÊN TỬ
Các nhà hoạt động giải giới nguyên tử (CND) đã biểu tình diễn hành hôm 9-4-2004 tại London. Khoảng 300 nhà hoạt động hòa bình đã tổ chức cuộc đi diễn hàng Phục Sinh để tới một xưởng vũ khí nguyên tử Anh Quốc để lên án việc chế tạo vũ khí độc hại này. Cuộc diễn hành dài 90 kilômét sẽ đưa những người tham dự tới Atomic Weapons Establisment tại Aldermaston, Bershire, phía Tây London, nơi họ sẽ tới vào Thứ Hai. Nơi này đang chế vũ khí nguyên tử mới, để thay loại phi đạn Trident bắn từ tàu ngầm đã lỗi thời.

DÂN HỒI GIÁO Ở HOA KỲ HƯỚNG VỀ IRAQ
Ghazi Khankan, phải, cùng với các tín đồ cầu nguyện tại Trung Tâm Hồi Giáo Long Island tại Westbury, N.Y. hôm 9-4-2004. Tín đồ Hồi Giáo tại Long Island đã ký một thỉnh nguyện thư, lên án việc Mỹ thả bom các đền thờ ở Iraq, trong khi các tín đồ và giáo sĩ tại các lễ cầu kinh hôm thứ sáu khắp Hoa Kỳ lo ngại là cuộc chiến không kiểm soát nổi.

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ HOA LỤC TĂNG 17.7% TRONG QUÝ 1
Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc đã tăng 17.7% trong tam cá nguyệt đầu, theo Sở Thống kê, cho thấy kinh tế đang tăng vọt. Riêng trong tháng 3, sản lượng tăng 19.4%, trong khi 2 tháng đầu năm chỉ tăng 16.6%. Năm ngoái, sản lượng tăng 17.2% trong tam cá nguyệt đầu. Trung Quốc là nước tăng kinh tế mau nhất năm 2003, tăng tổng cộng 9.1%.

HÃNG FUJITSU KIỆN HÃNG SAMSUNG TRỘM TÁC QUYỀN
Hãng Nhật Fujitsu Ltd. đã nộp đơn kiện hãng Nam Hàn Samsung SDI Co., cho là trộm tác quyền về kỹ thuật màn hình thủy tinh plasma. Trong đơn kiện ở Tokyo chống Samsung, hãng Nhật đòi lệnh tạm ngưng nhập cảng và bán sản phẩm Samsung ở Nhật. Fujitsu cũng nộp đơn kiện ở California chống Samsung, xin lệnh tòa California ngưng nhập cảng và bán các sản phẩm khác của Samsung.

ẤN ĐỘ: THUỐC SÂU RẦY LÀM HẠI TRẺ EM
Hội môi sinh Greenpeace India của Ấn Độ cho biết trẻ em nông thôn Ấn Độ dễ bị nhiễm độc thuốc sâu rầy, và thường có trí nhớ kém, khả năng di động và phân tích yếu. Kết luận này rút từ bản nghiên cứu về ảnh hưởng thuốc sâu rầy trên 898 trẻ em trong khoảng 4 tuổi tới 13 tuổi ở 18 ngôi làng tại 6 tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Trong lúc Hạ Viện của vương quốc UK chuẩn bị biểu quyết 1 mô hình Brexit hay thế, công chúng tự hỏi : sau đó là gì ? Không lâu sau, chủ tịch Hạ Viện John Bercow loan báo sự tuyển chọn 1 phương án Brexot có thể hậu thuẫn. Hôm Thứ Tư tuần qua, tất cả 8 mô hình đã bị Hạ Viện bác.
ANKARA - Nỗ lực vận động tranh cử của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thành công khi suy thoái kinh tế ảnh hưởng đa số dân – TT Erdogan thấy kết quả của cuộc bầu cử ngày chủ nhật gây ngạc nhiên là đảng cầm quyền AK mất kiểm soát thủ đô lần đầu tiên từ 2001
TUNIS - 2 đề tài lớn của hội nghị thượng đỉnh Liên Đoàn Arap họp tại thủ đô Tunisia là chủ quyền Syria tại cao nguyên Golan và quy chế nhà nước của Palestine.
NEW DEHLI - Kỹ nghệ không gian của Ấn Độ phóng thành công hỏa tiễn đưa 29 vệ tinh vào 3 tầng quỹ đạo ngày Thứ Hai 1-4. Một trong 29 vệ tinh này là vệ tinh nội hóa EMISAT có khả năng thu thập tin tình báo từ không gian. 24 vệ tinh khác do Hoa Kỳ chế tạo.
JAKARTA - Đối lập dọa xuống dường biểu tỉnh sau khi hay tin 9% số thẻ cử tri đã cấp phát ghi sai lý lịch, ngày sinh hay số thẻ căn cước - ủy hội tuyển cử phải có giải đáp thỏa đáng thiếu sót có ảnh hưởng 17.5 triệu trong số 192 triệu công dân sắp đi bầu TT.
BANGKOK - Kết quả tổng tuyển cử tại vương quốc Thái Lan là 7 đảng dẫn đầu bởi Pheu Thai chiếm đa số phiếu dân biểu – khối gọi là “Mặt Trận Dân Chủ” hô hào phe thân quân đội đứng ngoài chính phủ mới, vì không là phe đa số.
ALGIERS - Truyền thông bản xứ đưa tin : TT Bouteflika sẽ loan báo kế hoạch từ chức trong tuần này, theo các đài truyền hình Ennahar và Ek Bulad – tuần qua, đảng cầm quyền tuyên bố ngưng hậu thuẫn TT 82 tuổi yếu bệnh...
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
SEOUL -- Bình Nhưỡng đã gần như hoàn tất khôi phục bãi phóng tên lửa xã Dongchang...
NEW DEHLI - Sau 6 năm cầm quyền, bạo động tôn giáo tại tỉnh bang Uttar Pradesh là thuận lơi để Thủ Tướng Narendra cầm quyền 1 nhiệm kỳ nữa – nhưng, hòa bình có thể làm ông ra đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.