Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200400:00:00(Xem: 6812)
LÍNH NAM HÀN SẮP ĐI IRAQ, BỎ PHIẾU TRƯỚC
Các chiến binh Nam Hàn, những người sắp sang Iraq, bỏ phiếu trước cho cuộc tổng tuyển cử tại phòng phiếu ở Sungnam, phía Nam Seoul hôm 9-4-2004. Việc bỏ phiếu khiếm diện cho bầu cử đúng kỳ phải là ngày 15-4 đã bắt đầu tại 500 phòng phiếu toàn quốc. Tổng số 885,692 người, tức 2.5% trong số 35 triệu cử tri cả nước, có thể bỏ phiếu khiếm diện từ 10 giờ sáng cùng ngày tới hết 4 giờ chiều Thứ Bảy qua.

BIỂU TÌNH MÙA PHỤC SINH, XIN ĐỪNG CHẾ BOM NGUYÊN TỬ
Các nhà hoạt động giải giới nguyên tử (CND) đã biểu tình diễn hành hôm 9-4-2004 tại London. Khoảng 300 nhà hoạt động hòa bình đã tổ chức cuộc đi diễn hàng Phục Sinh để tới một xưởng vũ khí nguyên tử Anh Quốc để lên án việc chế tạo vũ khí độc hại này. Cuộc diễn hành dài 90 kilômét sẽ đưa những người tham dự tới Atomic Weapons Establisment tại Aldermaston, Bershire, phía Tây London, nơi họ sẽ tới vào Thứ Hai. Nơi này đang chế vũ khí nguyên tử mới, để thay loại phi đạn Trident bắn từ tàu ngầm đã lỗi thời.

DÂN HỒI GIÁO Ở HOA KỲ HƯỚNG VỀ IRAQ
Ghazi Khankan, phải, cùng với các tín đồ cầu nguyện tại Trung Tâm Hồi Giáo Long Island tại Westbury, N.Y. hôm 9-4-2004. Tín đồ Hồi Giáo tại Long Island đã ký một thỉnh nguyện thư, lên án việc Mỹ thả bom các đền thờ ở Iraq, trong khi các tín đồ và giáo sĩ tại các lễ cầu kinh hôm thứ sáu khắp Hoa Kỳ lo ngại là cuộc chiến không kiểm soát nổi.

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ HOA LỤC TĂNG 17.7% TRONG QUÝ 1
Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc đã tăng 17.7% trong tam cá nguyệt đầu, theo Sở Thống kê, cho thấy kinh tế đang tăng vọt. Riêng trong tháng 3, sản lượng tăng 19.4%, trong khi 2 tháng đầu năm chỉ tăng 16.6%. Năm ngoái, sản lượng tăng 17.2% trong tam cá nguyệt đầu. Trung Quốc là nước tăng kinh tế mau nhất năm 2003, tăng tổng cộng 9.1%.

HÃNG FUJITSU KIỆN HÃNG SAMSUNG TRỘM TÁC QUYỀN
Hãng Nhật Fujitsu Ltd. đã nộp đơn kiện hãng Nam Hàn Samsung SDI Co., cho là trộm tác quyền về kỹ thuật màn hình thủy tinh plasma. Trong đơn kiện ở Tokyo chống Samsung, hãng Nhật đòi lệnh tạm ngưng nhập cảng và bán sản phẩm Samsung ở Nhật. Fujitsu cũng nộp đơn kiện ở California chống Samsung, xin lệnh tòa California ngưng nhập cảng và bán các sản phẩm khác của Samsung.

ẤN ĐỘ: THUỐC SÂU RẦY LÀM HẠI TRẺ EM
Hội môi sinh Greenpeace India của Ấn Độ cho biết trẻ em nông thôn Ấn Độ dễ bị nhiễm độc thuốc sâu rầy, và thường có trí nhớ kém, khả năng di động và phân tích yếu. Kết luận này rút từ bản nghiên cứu về ảnh hưởng thuốc sâu rầy trên 898 trẻ em trong khoảng 4 tuổi tới 13 tuổi ở 18 ngôi làng tại 6 tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Lực lượng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” từng chiếm 1 phần lãnh thổ Syria và 1 phần lãnh thổ Iraq bị đánh tan tác, còn lại hàng ngàn tay súng sẵn sàng quy hàng khi liên minh Kurd chuẩn bị trận đánh cuối cùng tại làng Baghouz thuộc miền đông Syria, là cứ điểm cuối cùng của họ.
RIYADH - Nhà hoạt động nữ quyền Loujain al-Hathloul bị tấn công tình dục và bị đánh đập trong tù, bị đưa ra tòa xét xử hôm Thứ Tư.
ALGIERS - Loan báo không tranh cử nhiệm kỳ 5 của TT Bouteflika được dân chúng Algeria hoan nghênh.
CANBERRA - Hồng y George Pell 77 tuổi, vị giáo phẩm cao cấp nhất tại Australia của hội thánh Công Giáo, vừa bị tuyên án 6 năm tù.
BEIJING - Trung Cộng hứa giúp Venezuela tái lập dòng điện bị gián đoạn từ 5 ngày qua.
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
SACRAMENTO - Khu tử tội lớn nhất nước Mỹ, tại California (hiện chứa 737 phạm nhân), thở phào nhẹ nhõm với lệnh đình chỉ thi hành án tử hình của thống đốc Gavin Newsom.
2 nguồn thông thạo tiết lộ: trước khi lên tiếng tại 1 hội nghị quan trọng, ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp xúc các viên chức cao cấp của kỹ nghệ xăng dầu tại Houston để vận động tăng xuất cảng dầu sang châu Á và hậu thuẫn chính sách cô lập Iran.
Báo Wall Street Journal đưa tin: Đức đã được Hoa Kỳ báo động đề phòng do thám viễn thông điện tử của sản phẩm Huawei cung cấp cho hạ tầng cơ sở 5G.
Các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ và Taleban vừa kết thúc vòng đàm phán dài nhất hôm Thứ Ba – nhiều nguồn tin cho hay: đối thoại có tiến bộ tuy không đạt tới thỏa thuận cụ thể.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.