Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200400:00:00(Xem: 6379)
LÍNH NAM HÀN SẮP ĐI IRAQ, BỎ PHIẾU TRƯỚC
Các chiến binh Nam Hàn, những người sắp sang Iraq, bỏ phiếu trước cho cuộc tổng tuyển cử tại phòng phiếu ở Sungnam, phía Nam Seoul hôm 9-4-2004. Việc bỏ phiếu khiếm diện cho bầu cử đúng kỳ phải là ngày 15-4 đã bắt đầu tại 500 phòng phiếu toàn quốc. Tổng số 885,692 người, tức 2.5% trong số 35 triệu cử tri cả nước, có thể bỏ phiếu khiếm diện từ 10 giờ sáng cùng ngày tới hết 4 giờ chiều Thứ Bảy qua.

BIỂU TÌNH MÙA PHỤC SINH, XIN ĐỪNG CHẾ BOM NGUYÊN TỬ
Các nhà hoạt động giải giới nguyên tử (CND) đã biểu tình diễn hành hôm 9-4-2004 tại London. Khoảng 300 nhà hoạt động hòa bình đã tổ chức cuộc đi diễn hàng Phục Sinh để tới một xưởng vũ khí nguyên tử Anh Quốc để lên án việc chế tạo vũ khí độc hại này. Cuộc diễn hành dài 90 kilômét sẽ đưa những người tham dự tới Atomic Weapons Establisment tại Aldermaston, Bershire, phía Tây London, nơi họ sẽ tới vào Thứ Hai. Nơi này đang chế vũ khí nguyên tử mới, để thay loại phi đạn Trident bắn từ tàu ngầm đã lỗi thời.

DÂN HỒI GIÁO Ở HOA KỲ HƯỚNG VỀ IRAQ
Ghazi Khankan, phải, cùng với các tín đồ cầu nguyện tại Trung Tâm Hồi Giáo Long Island tại Westbury, N.Y. hôm 9-4-2004. Tín đồ Hồi Giáo tại Long Island đã ký một thỉnh nguyện thư, lên án việc Mỹ thả bom các đền thờ ở Iraq, trong khi các tín đồ và giáo sĩ tại các lễ cầu kinh hôm thứ sáu khắp Hoa Kỳ lo ngại là cuộc chiến không kiểm soát nổi.

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ HOA LỤC TĂNG 17.7% TRONG QUÝ 1
Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc đã tăng 17.7% trong tam cá nguyệt đầu, theo Sở Thống kê, cho thấy kinh tế đang tăng vọt. Riêng trong tháng 3, sản lượng tăng 19.4%, trong khi 2 tháng đầu năm chỉ tăng 16.6%. Năm ngoái, sản lượng tăng 17.2% trong tam cá nguyệt đầu. Trung Quốc là nước tăng kinh tế mau nhất năm 2003, tăng tổng cộng 9.1%.

HÃNG FUJITSU KIỆN HÃNG SAMSUNG TRỘM TÁC QUYỀN
Hãng Nhật Fujitsu Ltd. đã nộp đơn kiện hãng Nam Hàn Samsung SDI Co., cho là trộm tác quyền về kỹ thuật màn hình thủy tinh plasma. Trong đơn kiện ở Tokyo chống Samsung, hãng Nhật đòi lệnh tạm ngưng nhập cảng và bán sản phẩm Samsung ở Nhật. Fujitsu cũng nộp đơn kiện ở California chống Samsung, xin lệnh tòa California ngưng nhập cảng và bán các sản phẩm khác của Samsung.

ẤN ĐỘ: THUỐC SÂU RẦY LÀM HẠI TRẺ EM
Hội môi sinh Greenpeace India của Ấn Độ cho biết trẻ em nông thôn Ấn Độ dễ bị nhiễm độc thuốc sâu rầy, và thường có trí nhớ kém, khả năng di động và phân tích yếu. Kết luận này rút từ bản nghiên cứu về ảnh hưởng thuốc sâu rầy trên 898 trẻ em trong khoảng 4 tuổi tới 13 tuổi ở 18 ngôi làng tại 6 tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.