Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200300:00:00(Xem: 6144)
CÁC CHỢ CHẠY ĐUA THU HÚT KHÁCH MỸ LATIN
Một xe tải chở hàng tới gần tiệm Sav-on, nơi thuộc sở hữu hệ thống bán lẻ Albertson, chạy ngang qua ngôi chợ Gigante mới mở tại Anaheim, Calif. Hệ thống bán lẻ Gigante, vốn đã có 220 tiệm ở Mễ Tây Cơ, đã mở 5 tiệm ở Nam Cali từ 1999, hy vọng thu hút khách hàng gốic Mễ Tây Cơ. Còn Albertson, hệ thống siêu thị lớn thứ nhì Hoa Kỳ, đang cạnh tranh ở cùng thị trường đông dân gốc Mễ, đã cho mở các tiệm SuperSaver để tìm khách Mỹ Latin.

CHỖ TƯỢNG PHẬT CỔ SẼ VÀO DI SẢN THẾ GIỚI


Trẻ em A Phú Hãn trong làng Haraza chơi đùa gần chỗ các tượng Phật bị quân Taliban phá hoại ở Bamyan. Các chỗ điêu tàn của 2 tượng này sẽõ được ghi vào các nơi di sản văn hóa Thế Giới trong hội nghị UNESCO vào tháng 6 tới.

CÒN ƯA XÀI TIỀN MẶT, DÂN NGA CHƯA QUEN XÀI THẺÛ
Việc sử dụng các thẻ ngân hàng (ATM) tại Nga tăng vọt năm ngoái: Nhà băng quốc doanh Sberbank, cũng là nhà băng lớn nhất của Nga trong đó 2/3 dân số Nga có mở trương mục cá nhân, đã phát ra thêm 57% thẻ ATM trong 12 tháng qua, tới tay thêm 5 triệu người. Hiện đang có 15 triệu thẻ lưu hành ở Nga, và phân nửa là thẻ Visa hay Mastercard xài cho quốc tế. Nhưng với dân số 145 triệu dân, thì các con số đó quá nhỏ với kích thước của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phi cơ không người lái xuất hiện trên không phận gần phi trường Gatwick làm ngưng nhiều chuyến bay trong 15 giờ. Hàng chục ngàn hành khách mắc kẹt.
PARIS - Các viên chức ngoại giao Pháp xác nhận: ngạc nhiên về quyết định giải kết tại Syria của chính quyền Trump – giải thích của TT Trump là “ISIS đã bị đánh bại tại Syria”. Pháp duy trì 1 quân số tại miền bắc Syria vào lúc này – các nhà ngoại giao Pháp đang thảo luận với giới chức Hoa Kỳ về các điều kiện và lịch trình rút quân, theo tường thuật của Reuters.
BEIRUT - Sau khi các đồng minh phương tây tỏ ý quan ngại về quyết định giải kết bất ngờ của chính quyền Trump, các đối tác Kurd của Hoa Kỳ báo động: ISIS sẽ tái tập trung lực lượng tại Syria khi không còn sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ.
ANKARA - Tiếp theo quyết định giải kết tại Syria của chính quyền Trump, bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong chuyến đi Doha “Du kích Kurd tại bờ đông sông Euphrates sẽ bị chôn khi thời cơ đến”.
MOSCOW - Trong buổi họp báo cuối năm, trực tiếp truyền hình và kéo dài 4 giờ, quy tụ hàng trăm phóng viên, TT Putin trả lời phỏng vấn về nhiều vấn đề, từ quan hệ với Trump, hồ sơ Syria và cả về khả năng tái hôn.
BRUSSELS - Đề nghị cấm sản phẩm nhựa plastic dùng 1 lần như đĩa, ống hút, đã được các nước Liên Âu (EU) thỏa thuận, theo thông báo của Austria, chủ nhiệm luân phiên của nhóm. Với quyết định này, EU dẫn đầu thế giới về xử dụng sản phẩm thay thế để hạn chế ô nhiễm biển gây ra bởi rác nhựa plastic.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin cho hay đàm phán mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung Cộng đã được dự định trong tháng tới. 2 bên đã nói chuyện qua điện thoại 5, 6 lần trong thời gian gần đây và đang chuẩn bị đàm phán chính thức.
OTTAWA - Viên chức Canada loan báo: công dân thứ 3 vừa bị nhà chức trách Trung Cộng bắt giữ và không thấy có liên quan với 2 người bị bắt trong tuần qua.
BRUSSELS - Với dự kiến Brexit hiệu lực từ cuối Tháng 3, Ủy Hội Liên Âu (EC) đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng với tình huống “Brexit không thỏa thuận.” Đề án này gồm 14 biện pháp cụ thể liên quan với 5, 6 lãnh vực được tin là chịu ảnh hưởng nhiều nhất gồm dịch vụ tài chính, hàng không, quan thuế, chính sách khí hậu.
RABAT - Bộ nội vụ Morocco xác nhận tin: 1 nghi can đã bị bắt trong vụ 2 vụ phụ nữ Scandinavia bị cứa cổ tại núi High Atlas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.