Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200300:00:00(Xem: 6773)
HỘI CHỢ RƯỢU VANG QUỐC TẾ
Antoine Songy, trưởng phòng thương vụ công ty rượu vang Renwood Winery của Pháp, nếm chút rượu vang đỏ trong lúc nhà sản xuất rượu vang Robert I. Smerling, từ California, rót rượu vào ly trong ngày khai mạc hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo tại Bordeaux, vùng Tây Nam Pháp, hôm chủ nhật 22-6. Đây là hội chợ lần thứ 12, Vinexpo thu hút tham dự của 2,500 hãng rượu từ 40 nước và sẽ đón 55,000 khách viếng từ 140 quốc gia.

DU LỊCH TRUNG QUỐC BÀY TRÒ THU HÚT DU KHÁCH
Một người dạy thú biểu diễn chung với 1 con cá sấu trong 1 chương trình tại sở thú ở Tianjin, 120 km phía đông Bắc Kinh. Các trung tâm du lịch Trung Quốc đang bày đủ thứ trò để thu hút lại du khách sau mùa bệnh SARS bi đát.

THẾ VẬN HỘI CHO LỰC SĨ BỆNH TÂM THẦN
Nữ lực sĩ Johanna Hamblin của Canada biểu diễn trong cuộc thi môn thể dục gymnastics trong ngày đầu tiên của Thế Vận Hội Đặc Biệt Mùa Hè 2003 tại Dublin hôm 22-6. Giải thế vận 35 tuổi này đã tổ chức lần thứ 11, và đây là lần đầu tổ chức ngoài nước Mỹ nhằm thu hút dư luận để thay đổi cách mọi người suy nghĩ về những người có bệnh tâm thần. Thế Vận này giành cho các lực sĩ có bệnh thần kinh.

LÍNH Ý MUA KỶ VẬT NGOÀI CHỢ A PHÚ HÃN
Quân Ý Đại Lợi trong lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế ISAF tìm mua các đồ kỷ vật bằng gỗ tại 1 ngôi chợ ở Kabul, A Phú Hãn hôm chủ nhật 22-6. Kinh Tế A Phú Hãn đang dần dần hồi phục, và người dân được tự do mua bán, kinh doanh đã thúc đẩy các mặt hàng khó bán như quà tặng lưu niệm -- cho các khách hàng quốc tế.

MỸ SỢ ĐÀI LOAN LY KHAI, HOA LỤC ĐÁNH LIỀN
Các nhà hoạt động hoạt động chống nguyên tử mang biểu ngữ viết “Trưng cầu dân ý về lò năng lượng nguyên tử thứ 4, hãy quyết định cho chính bạn” trong lúc họ diễn hành ở Taipei hôm 22-6-2003, để kêu gọi trưng cần toàn quóác về việc xây lò điện nguyên tử. Mỹ nêu lo ngại ràng Đài Loan, hiện đang dưới quyền 1 chính phủ của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ, thuộc khuynh hướng ly khai, sẽ thúc đẩy ra cuộc trưng cầu dân ý để dân Đài Loan bỏ phiếu về các vấn đề lớn như số phận chính trị của Đài Loan. Mỹ sợ nếu dân Đài Loan chọn ly khai, thì Trung Quốc sẽ đưa quân đánh liền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Các thành viên NATO nên sốt sắng chia sẻ ngân sách an ninh, quốc phòng, là khuyến cáo của nguyên thủ Hoa Kỳ trong lúc cam kết tiếp tục theo đuổi cuộc liên minh với NATO.
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.