Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200300:00:00(Xem: 7313)
HỘI CHỢ RƯỢU VANG QUỐC TẾ
Antoine Songy, trưởng phòng thương vụ công ty rượu vang Renwood Winery của Pháp, nếm chút rượu vang đỏ trong lúc nhà sản xuất rượu vang Robert I. Smerling, từ California, rót rượu vào ly trong ngày khai mạc hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo tại Bordeaux, vùng Tây Nam Pháp, hôm chủ nhật 22-6. Đây là hội chợ lần thứ 12, Vinexpo thu hút tham dự của 2,500 hãng rượu từ 40 nước và sẽ đón 55,000 khách viếng từ 140 quốc gia.

DU LỊCH TRUNG QUỐC BÀY TRÒ THU HÚT DU KHÁCH
Một người dạy thú biểu diễn chung với 1 con cá sấu trong 1 chương trình tại sở thú ở Tianjin, 120 km phía đông Bắc Kinh. Các trung tâm du lịch Trung Quốc đang bày đủ thứ trò để thu hút lại du khách sau mùa bệnh SARS bi đát.

THẾ VẬN HỘI CHO LỰC SĨ BỆNH TÂM THẦN
Nữ lực sĩ Johanna Hamblin của Canada biểu diễn trong cuộc thi môn thể dục gymnastics trong ngày đầu tiên của Thế Vận Hội Đặc Biệt Mùa Hè 2003 tại Dublin hôm 22-6. Giải thế vận 35 tuổi này đã tổ chức lần thứ 11, và đây là lần đầu tổ chức ngoài nước Mỹ nhằm thu hút dư luận để thay đổi cách mọi người suy nghĩ về những người có bệnh tâm thần. Thế Vận này giành cho các lực sĩ có bệnh thần kinh.

LÍNH Ý MUA KỶ VẬT NGOÀI CHỢ A PHÚ HÃN
Quân Ý Đại Lợi trong lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế ISAF tìm mua các đồ kỷ vật bằng gỗ tại 1 ngôi chợ ở Kabul, A Phú Hãn hôm chủ nhật 22-6. Kinh Tế A Phú Hãn đang dần dần hồi phục, và người dân được tự do mua bán, kinh doanh đã thúc đẩy các mặt hàng khó bán như quà tặng lưu niệm -- cho các khách hàng quốc tế.

MỸ SỢ ĐÀI LOAN LY KHAI, HOA LỤC ĐÁNH LIỀN
Các nhà hoạt động hoạt động chống nguyên tử mang biểu ngữ viết “Trưng cầu dân ý về lò năng lượng nguyên tử thứ 4, hãy quyết định cho chính bạn” trong lúc họ diễn hành ở Taipei hôm 22-6-2003, để kêu gọi trưng cần toàn quóác về việc xây lò điện nguyên tử. Mỹ nêu lo ngại ràng Đài Loan, hiện đang dưới quyền 1 chính phủ của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ, thuộc khuynh hướng ly khai, sẽ thúc đẩy ra cuộc trưng cầu dân ý để dân Đài Loan bỏ phiếu về các vấn đề lớn như số phận chính trị của Đài Loan. Mỹ sợ nếu dân Đài Loan chọn ly khai, thì Trung Quốc sẽ đưa quân đánh liền.

BEIJING - Chủ tịch nhà nước Trung Cộng tuyên bố tại hội chợ quốc tế Shanghai : kinh tế Hoa Lục lớn như đại dương, có thể chịu đựng mọi trở lực – theo lời lãnh tụ Xi, biển có thể êm hay động, bão và ghềnh thác có thể tràn ngập ao hồ, nhưng không tràn ngập biển.
BRUSSELS - Kế hoạch thành lập vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới đã giải tỏa trở ngại quan trọng khi dự thảo thương ước Nhật-Liên Âu được thông qua tại ủy ban thương mại quốc tế của QH Châu Âu.
Á Châu có thể gặt hái nhiều lợi ích trong sự phát triển sức khỏe, môi trường, nông nghiệp và kinh tế nếu các chính quyền thực hiện 25 chính sách như cấm đốt phế thải gia đình và cắt giảm thải khí kỹ nghệ, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm Thứ Ba, 30 tháng 10.
Khi các khoa học gia nghiên cứu sâu hơn vào các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh, họ phát hiện rằng các thực phẩm thường ngày càng ngày càng cung ứng lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn các món ăn ngon miệng.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn luôn luôn lo sợ nhà nước Trung Quốc gài bẫy và chiêu dụ người dân Đài Loan.
Các đại dương trên thế giới có thể bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn người ta nghĩ trước đây, khiến cho hành tinh này có ít thời gian hơn để tránh thảm họa hâm nóng toàn cầu, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm Thứ Tư cho biết.
SEOUL -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un có đang bệnh gì không? Bản tin KBS ghi rằng cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) đã sử dụng một chương trình phân tích 3 chiều (3D) để đánh giá về sự thay đổi hình thể của Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó suy đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo miền Bắc. Trong buổi điều trần tại Ủy ban tình báo thuộc Quốc hội ngày 31/10 vừa qua, Cơ quan tình báo quốc gia đã báo cáo về nội dung này, đồng thời trình chiếu màn hình phân tích của chương trình này trên thực tế.
TOKYO -- Thế giới báo động về ô nhiễm không khí. Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong năm 2016, có khoảng 600.000 trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí. Tổ chức này cảnh báo hơn 90% trẻ dưới 15 tuổi đang hít thở bầu không khí ô nhiễm đến độ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hôm thứ Hai, WHO công bố báo cáo về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trẻ em. Báo cáo cho biết, 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới tiếp xúc với không khí có hàm lượng bụi siêu mịn PM2.5 cao hơn quy định của WHO về chất lượng không khí.
WASHINGTON - Thông điệp của chính phủ Hoa Kỳ gửi các phe đối đầu tại Yemen là “đủ là đủ” – trong hơn 3 năm qua, dân quân Houthi đánh lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại hội đồng LHQ vừa chấp thuận 1 quyết nghị hô hào Hoa Kỳ ngưng cấm vận đảo quốc Cuba – ngoại trưởng Cuba nói “phong tỏa là vi phạm nhân quyền quy mô”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.