Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200300:00:00(Xem: 6321)
HỘI CHỢ RƯỢU VANG QUỐC TẾ
Antoine Songy, trưởng phòng thương vụ công ty rượu vang Renwood Winery của Pháp, nếm chút rượu vang đỏ trong lúc nhà sản xuất rượu vang Robert I. Smerling, từ California, rót rượu vào ly trong ngày khai mạc hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo tại Bordeaux, vùng Tây Nam Pháp, hôm chủ nhật 22-6. Đây là hội chợ lần thứ 12, Vinexpo thu hút tham dự của 2,500 hãng rượu từ 40 nước và sẽ đón 55,000 khách viếng từ 140 quốc gia.

DU LỊCH TRUNG QUỐC BÀY TRÒ THU HÚT DU KHÁCH
Một người dạy thú biểu diễn chung với 1 con cá sấu trong 1 chương trình tại sở thú ở Tianjin, 120 km phía đông Bắc Kinh. Các trung tâm du lịch Trung Quốc đang bày đủ thứ trò để thu hút lại du khách sau mùa bệnh SARS bi đát.

THẾ VẬN HỘI CHO LỰC SĨ BỆNH TÂM THẦN
Nữ lực sĩ Johanna Hamblin của Canada biểu diễn trong cuộc thi môn thể dục gymnastics trong ngày đầu tiên của Thế Vận Hội Đặc Biệt Mùa Hè 2003 tại Dublin hôm 22-6. Giải thế vận 35 tuổi này đã tổ chức lần thứ 11, và đây là lần đầu tổ chức ngoài nước Mỹ nhằm thu hút dư luận để thay đổi cách mọi người suy nghĩ về những người có bệnh tâm thần. Thế Vận này giành cho các lực sĩ có bệnh thần kinh.

LÍNH Ý MUA KỶ VẬT NGOÀI CHỢ A PHÚ HÃN
Quân Ý Đại Lợi trong lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế ISAF tìm mua các đồ kỷ vật bằng gỗ tại 1 ngôi chợ ở Kabul, A Phú Hãn hôm chủ nhật 22-6. Kinh Tế A Phú Hãn đang dần dần hồi phục, và người dân được tự do mua bán, kinh doanh đã thúc đẩy các mặt hàng khó bán như quà tặng lưu niệm -- cho các khách hàng quốc tế.

MỸ SỢ ĐÀI LOAN LY KHAI, HOA LỤC ĐÁNH LIỀN
Các nhà hoạt động hoạt động chống nguyên tử mang biểu ngữ viết “Trưng cầu dân ý về lò năng lượng nguyên tử thứ 4, hãy quyết định cho chính bạn” trong lúc họ diễn hành ở Taipei hôm 22-6-2003, để kêu gọi trưng cần toàn quóác về việc xây lò điện nguyên tử. Mỹ nêu lo ngại ràng Đài Loan, hiện đang dưới quyền 1 chính phủ của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ, thuộc khuynh hướng ly khai, sẽ thúc đẩy ra cuộc trưng cầu dân ý để dân Đài Loan bỏ phiếu về các vấn đề lớn như số phận chính trị của Đài Loan. Mỹ sợ nếu dân Đài Loan chọn ly khai, thì Trung Quốc sẽ đưa quân đánh liền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.