Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/09/200100:00:00(Xem: 6171)
CHỨNG KHOÁN NHẬT SỤT GIÁ, THẤP NHẤT TỪ 17 NĂM
TOKYO - Chứng khoán Tokyo hôm nay sụt giá gần 3%, sau khi tin thua lỗ lớn ở đại công ty điện tử Hitachi làm dư luận sửng sốt.
Đánh dấu 4 ngày liên tiếp sa sút đến mức thấp nhất kể từ 17 năm, chỉ số Nikkei sáng nay sa sút 3.36 %, mất giá 70 % so với Tháng 12-1989.
Nhìn chung, số công ty mất giá cổ phiếu đông hơn hẳn so với phe thắng lợi, tỉ số 1228/176.
Hôm Thứ 6, Hitachi tuyên bố lỗ 140 tỉ Yen (tương đường 1 tỉ 170 triệu MK) trong tài khoá tính đến Tháng 3 vưà qua. Hitachi đang toan tính giảm bớt 14,700 việc làm, tương đương 4% lực lượng lao động trên khắp thế giới.

SINH VIÊN THÁI VÌ NHÂN QUYỀN MIẾN
Các sinh viên Thái Lan hoạt động nhân quyền đã mặc trang phục cổ truyền Miến Điện biểu tình, quỳ lạy trước Dinh Chính Phủ ở Bnagkok hôm 3-9-2001 trong khi Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra họp với Tướng Tư Lệnh Quân Báo Miến Điện Khin Nyunt bên trong. Khin là cấp cao thứ ba trong chính phủ quân phiệt Miến, bắt đầu thăm Thái ba ngày từ Thứ Hai để làm dịu căng thẳng 2 nước về vấn đề ma túy, biên giới và thúc đẩy mậu dịch 2 chiều.

JERUSALEM: NỔ 4 QUẢ BOM TRẢ THÙ
JERUSALEM - Trong đêm qua, 4 quả bom nổ ở khu vực Jerusalem, 5 người bị thương nhẹ, trong lúc đang có những nỗ lực dàn xếp 1 cuộc thảo luận giữa Chủ Tịch Arafat và Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel. Mặt Trận Bình Dân Giải Phóng Palestine nhận trách nhiệm, 1 tuần lễ sau vụ lãnh tụ Mustafa của họ bị săn giết. 3 quả bom nổ tại khu vực French Hill, mà một phần bị Israel đánh chiếm trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Quả bom thứ 3 nổ dưới gầm xe vận tải gần khu định cư Gilo, gây thương tich 3 người.

62 THUYỀN NHÂN CUBA VÀO FLORIDA
FLORIDA - 2 nhóm thuyền nhân Cuba, tổng cộng 62 người, đã đổ bộ đảo Key Largo, 50 cây số phiá nam Miami (Florida) trong ngày hôm qua và hôm nay.
Nhóm đầu tiên gồm 30 người khai đã trả 8000 MK mỗi đầu người cho tổ chức vượt biển. Thuyền nhân cho biết các tổ chức vượt biển tới các vùng thôn quê Cuba để tìm khách hàng. Số thuyền nhân kể trên gồm 10 trẻ em.
Theo luật Mỹ, người vượt biển đặt chân lên đất liền không bị trả về nước.

TT BUSH VẬN ĐỘNG CÔNG ĐOÀN


GREENBAY, Wisconsin - Hôm Thứ Hai, TT Bush và phu nhân mở 1 cuộc du hành chớp nhoáng ra khỏi thủ đô Washington. Buổi sáng, 2 ông bà ghé lại Trung Tâm huấn luyện của Hội Đồng Thợ Mộc Wisconsin ở thị xã Greenbay, và buổi chiều cắm trại ngoài trời với các đoàn viên nghiệp đoàn Teamsters ở thành phố Detroit. Đứng giữa đám đông đội mũ nhựa bảo hộ lao động, ông tỏ ý tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ hồi phục gần đây, và hưá hẹn làm mọi việc cần thiết để phục hồi kinh tế. Các công đoàn là lực lượng tài trợ và tổ chức vận động cho các chính khach Dân Chủ, nhưng đảng Cộng Hoà đang giành chiếm được cảm tình ủng hộ của công nhân

MONTANA CHÁY RỪNG 43,000 MẪU
MONTANA - Đám cháy rừng gần công viên quôc gia Glacier (bang Montana) gây thiệt hại nhiều nhất trong 19 vụ tại miền Tây Hoa Kỳ. Ngọn lửa đã thiêu đốt 43 ngàn acres, trong khi thời tiết khô ráo và gió mạnh gây khó khăn cho lực lượng cứu hoả, các xa lộ bị đóng và đa số nhà cửa trong khu vực phải di tản. Khoảng 1000 lính cứu hoả đang chiến đấu với lửa, trong khi chờ tăng viện từ các nơi khác. Trung Tâm Chống Cháy Liên Ngành cho biết trong muà hè năm nay, khoảng 150 ngàn acres rừng của Miền Tây đã bị đốt.

HỒNG KÔNG KÍCH THÍCH GIÁ ĐỊA ỐC
Chính quyền Hồng Kông hôm Thứ Hai đã cho ngưng tất cả các thương vụ gia cư bao cấp (nhà nước tài trợ) cho tới tháng 6-2002, trong lúc nhiều giới kêu gọi nhà nước cắt nguồn cung để tăng giá địa ốc và kích thích kinh tế đang trì trệ. Giá nhà cửa địa ốc Hồng Kông đã sụt khoảng 50% so với đỉnh cao giá cả năm 1997.

NHẬT LỤT LỚN
TANEGASHIMA - Mưa lớn cuốn trôi cầu, đường, gây đất sụt, và làm ngập phố xá của đảo Tanegashima, miền nam Nhật Bản, cách Tokyo 1000 cây số, để lại 1 người mất tich. Thức dậy sáng nay 3-9, cư dân địa phương nhận thấy nhà của họ đã bị cuốn trôi mất, hoặc đã bị ngập. Xe ủi đất dọn dẹp bùn đất và tím kiếm người mất tich. Đảo Tanegashima
dân cư thưa thớt, là nơi đặt giàn phóng của cơ quan phát triển không gian Nhật Bản. Một vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo hôm Thứ Tư vưà qua đã thành công.

ĐỨC: CHỞ TIỀN EURO ĐI PHÂN PHỐI RA TOÀN QUỐC
FRANKFURT - Nước Đức đã phân phối nhiều tỉ tiền mới Euro tới các ngân hàng. Đây là đợt phát hành tiền tệ lớn chưa từng có.
Nước Đức chịu trach nhiệm phân phối khoảng 1/3 trong tổng số tiền Euro qua 80 ngàn chuyến hàng.
Trong tháng tới, 2 tỉ 600 triệu tiền giấy và 10 tỉ 800 triệu tiền kim loại, tổng trị giá 63 tỉ 600 triệu Euro, được chuyển giao cho các ngân hàng và cửa tiệm, trước ngày chính thức phát hành tiền Euro là ngày Tân Niên dương lịch 2002.
Kết quả khảo sát nhận thấy khoảng 1/5 dân số châu Âu nghĩ rằng tiền Euro sẽ không được chấp nhận ngay tại các nước tham gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
MOSCOW - Cơ quan an ninh Nga đã công bố cung khai của 3 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng chạm gần bán đảo Crimea – tàu Nga nổ súng và bắt 3 tàu Ukraine.
LJUBLJANA - Tướng 2 sao Alenka Ermenc đã được cử vào chức vụ tư lệnh quân đội của Slovenia – là phụ nữ đầu tiên nắm trọng trách tham mưu trưởng liên quân, bà Ermenc thay thế Tướng Alan Geder từ Thứ Tư 28-11.
CAIRO - Tuần này, lần đầu tiên sau vụ tai tiếng giết ký giả, thế tử bin Salman xuất ngoại, thăm 4, 5 nước trong vùng.
BUENOS AIRES - Báo New York Times đưa tin: gần ngày 20 nền kinh tế họp thượng đỉnh tại Argentina, thẩm quyền công tố nước này mở điều tra về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
KABUL - Bom mìn đặt ven đường gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan).
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
PYONGYANG - Bài học “cải tổ và mở cửa” của Trung Cộng có thể là mô hình mẫu với Bắc Hàn trong lúc chuyên gia kinh tế của Pyongyang dò dẫm trọng tâm của chính sách. Sự hiện diện của 4 viên chức Bắc Hàn tại hội thảo kinh tế Guangzhou tuần qua là bằng chứng mới nhất về ý định “mở của” của chế độ tự cô lập.
BEIJING - Trung Cộng định xây dựng căn cứ hoạt động bằng trí thông minh nhân tạo tại Biển Đông sẽ là căn cứ đầu tiên loại này không do người điều khiển.
TAIPEI - Bản đồ chính trị Taiwan đổi màu trong cuộc bầu cử địa phương hôm chủ nhật, phe thắng là “quốc dân đảng – KMT” chủ trương hòa hoãn với lục địa, không là “đảng dân chủ cấp tiến – DPP” chủ trương độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.