Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/09/200100:00:00(Xem: 7633)
THỤY SĨ: 1 ÔNG BẮN GIẾT HÀNG LOẠT
ZUG, Thụy Sĩ - Hồi 10 giờ rưỡi sáng nay 27-9, một người đàn ông 35 tuổi, mặc đồng phục cảnh sát, xông vào Hội Đồng Xã Zug (Thụy Sĩ), nơi đang có 80 người hội họp, nổ súng điên cuồng, giết hại 14 người, 10 người bị thương. Cảnh sát cho biết hung thủ đã chết, dường như tự sát. Vẫn theo tin cảnh sát, thủ phạm để lại thư tuyệt mạng, cho biết có điều bất mãn với thủ tục hành chánh ở địa phương. Chủ tịch Quốc Hội Thụy Sĩ nói trong số nạn nhân có 3 nghị viên địa phương. Xã Zug là nơi đánh thuế thấp nhất Thụy Sĩ, thu hút nhiều người giàu và các công ty tài chánh quốc tế.

OPEC HỨA SẢN XUẤT DẦU BÌNH THƯỜNG
VIENNA - Tổ chức OPEC của các nước sản xuất dầu hoả quyết định hoãn tới Tháng 11 việc xét lại giá dầu. Tại bản doanh tổ chức OPEC ở thủ đô Vienna, có lính gác trang bị súng máy, Bộ Trưởng dầu hoả Kuwait, ông al-Sabeeh, cho biết cơ chế định giá không tự động vận hành, mà khi tình thế đòi hỏi sẽ có hội nghị bất thường. Theo ông al-Attiyah, Bộ Trưởng dầu hoả của tiểu quốc Qatar, các quốc gia hội viên đã xem xét cẩn trọng, OPEC cùng chịu sự suy thoái toàn cầu, OPEC tin tưởng vào 1 chế độ giá cả hợp lý và đang tìm cách quân bình cung và cầu. Bộ Trưởng Ali Naimi của Saudi Arabia nói : OPEC không có ý định cho phép giá dầu tuột thang, các Bộ Trưởng Dầu Hoả sẽ họp lại ngày 14-11 để lượng giá lại.

HÃNG XE TOYOTA BÁN CHẬM LẠI 7%
Hãng xe Toyota, hãng xe lớn nhất Nhật Bản, hôm Thứ Năm loan báo là thương vụ xe này tại Hoa Kỳ sẽ sụt giảm 7% vào tháng 9, do vì ảnh hưởng khủng bố tấn công ở Hoa Kỳ.

TT PUTIN THĂM ĐÔNG ĐỨC
DRESDEN - Hôm nay, TT Nga có dịp trở lại Dresden, 1 thành phố Đông Đức, nơi ông đã hoạt động gián điệp trong 6 năm sau của thập niên 1980, lần này để khởi đầu 3 ngày công du nước Đức. Khoảng 200 cư dân chào mừng ông Putin khi ông tản bộ phiá trước lâu đài Zwinger, một kiến trúc của thế kỉ 18 được bảo tồn kỹ lưỡng. Trong chuyến đi này, TT Putin cổ võ dư luận hậu thuẫn chiến dịch chống khủng bố của Hoa Kỳ. Ông cũng nhận thấy dấu hiệu về sự lắng dịu những chỉ trich của Tây phương đối với chiến cuộc Chechnya.

BERLIN - Dân tị nạn tới Đức giảm đáng kể so với cao điểm khủng hoảng di trú trong năm qua – cơ quan di trú và tị nạn liên bang (BAMF) ghi nhận 200,000 người tị nạn khai báo trong 5 tháng qua,
BRUSSELS - Đề nghị gia hạn chương trình huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan đã được hội nghị ngoại trưởng của liên minh NATO chấp thuận hôm Thứ Sáu.
BRUSSELS - Thỏa thuận rộng rãi được đạt tới tại hội nghị các bộ trưởng của NATO về nhu cầu đối thoại với Nga trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh dự kiến họp vào Tháng 7
Nói với một nhóm phóng viên ở Bắc Kinh hôm Thứ Năm, một viên chức cao cấp Trung Quốc -- Thứ Trưởng Ngoại Giao Liu Zhenmin đưa ra lời cảnh cáo: Mỹ chớ có khiêu khích TQ ở Biển Đông mà thoát khỏi bị trả đũa.
BAGHDAD - Thẩm quyền quân sự Iraq báo tin: quân chính phủ đã tái chiếm thị trấn Rutba tại miền tây bị quân khủng bố “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” tràn ngập hồi giữa năm 2014.
DOHA - Trong chuyến công du các nước vùng Vịnh Arap, TT Beji Caid Essebsi của Tunisia tuyên bố: cuộc chiến chống khủng bố tiêu 4 tỉ MK trong ngân sách quốc gia.
ANKARA - Đồng minh thân cận của Tổng Thống Erdogan là ứng viên Thủ Tướng duy nhất đuợc đảng cầm quyền AKP đề nghị thay thế Thủ Tướng từ chức.
BERLIN - Cảnh sát hình sự của liên bang Đức (hay BKA) báo động: khủng bố có thể tấn công giải vô địch túc cầu Euro 2016 như là mục tiêu biểu tượng.
BRUSSELS - Các nhà ngoại giao và viên chức nhận thấy Liên Âu đang tiến theo hướng tiếp tục trừng phạt kinh tế chống lại Nga, tuy gia hạn trừng phạt có thể bị thách thức và ngắn hạn.
GENEVA - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) báo tin: dân số sống nghèo tại các nước kỹ nghệ phát triển đang tăng – 30% dân số gọi là nghèo của thế giới chỉ chiếm 2% lợi tức thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.