Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/09/200100:00:00(Xem: 5918)
THỤY SĨ: 1 ÔNG BẮN GIẾT HÀNG LOẠT
ZUG, Thụy Sĩ - Hồi 10 giờ rưỡi sáng nay 27-9, một người đàn ông 35 tuổi, mặc đồng phục cảnh sát, xông vào Hội Đồng Xã Zug (Thụy Sĩ), nơi đang có 80 người hội họp, nổ súng điên cuồng, giết hại 14 người, 10 người bị thương. Cảnh sát cho biết hung thủ đã chết, dường như tự sát. Vẫn theo tin cảnh sát, thủ phạm để lại thư tuyệt mạng, cho biết có điều bất mãn với thủ tục hành chánh ở địa phương. Chủ tịch Quốc Hội Thụy Sĩ nói trong số nạn nhân có 3 nghị viên địa phương. Xã Zug là nơi đánh thuế thấp nhất Thụy Sĩ, thu hút nhiều người giàu và các công ty tài chánh quốc tế.

OPEC HỨA SẢN XUẤT DẦU BÌNH THƯỜNG
VIENNA - Tổ chức OPEC của các nước sản xuất dầu hoả quyết định hoãn tới Tháng 11 việc xét lại giá dầu. Tại bản doanh tổ chức OPEC ở thủ đô Vienna, có lính gác trang bị súng máy, Bộ Trưởng dầu hoả Kuwait, ông al-Sabeeh, cho biết cơ chế định giá không tự động vận hành, mà khi tình thế đòi hỏi sẽ có hội nghị bất thường. Theo ông al-Attiyah, Bộ Trưởng dầu hoả của tiểu quốc Qatar, các quốc gia hội viên đã xem xét cẩn trọng, OPEC cùng chịu sự suy thoái toàn cầu, OPEC tin tưởng vào 1 chế độ giá cả hợp lý và đang tìm cách quân bình cung và cầu. Bộ Trưởng Ali Naimi của Saudi Arabia nói : OPEC không có ý định cho phép giá dầu tuột thang, các Bộ Trưởng Dầu Hoả sẽ họp lại ngày 14-11 để lượng giá lại.

HÃNG XE TOYOTA BÁN CHẬM LẠI 7%
Hãng xe Toyota, hãng xe lớn nhất Nhật Bản, hôm Thứ Năm loan báo là thương vụ xe này tại Hoa Kỳ sẽ sụt giảm 7% vào tháng 9, do vì ảnh hưởng khủng bố tấn công ở Hoa Kỳ.

TT PUTIN THĂM ĐÔNG ĐỨC
DRESDEN - Hôm nay, TT Nga có dịp trở lại Dresden, 1 thành phố Đông Đức, nơi ông đã hoạt động gián điệp trong 6 năm sau của thập niên 1980, lần này để khởi đầu 3 ngày công du nước Đức. Khoảng 200 cư dân chào mừng ông Putin khi ông tản bộ phiá trước lâu đài Zwinger, một kiến trúc của thế kỉ 18 được bảo tồn kỹ lưỡng. Trong chuyến đi này, TT Putin cổ võ dư luận hậu thuẫn chiến dịch chống khủng bố của Hoa Kỳ. Ông cũng nhận thấy dấu hiệu về sự lắng dịu những chỉ trich của Tây phương đối với chiến cuộc Chechnya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PUERTO VILLARTA - Nguyên thủ Hoa Kỳ nói chuyện về tân quốc trưởng lập trường khuynh tả của lân bang Mexico bằng giọng thân ái, và tỏ ý mong đợi đàm phán cập nhật hoá thuơng ước NAFTA đem lại kết quả.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra yêu thích biện pháp trừng phạt bằng thuế trong lúc chủ tịch HĐ Liên Âu sắp tới Washington tìm kiếm “hưu chiến.”
FARNBOROUGH, England - Số lượng chiến đấu cơ hiện đại F-35 đuợc Lockheed Martin giao hàng sang châu Âu đang tăng trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh hoạch định vai trò rộng lớn hơn cho vũ khí mới này trong kế sách phòng thủ chống phi đạn, và thay thế chiến đấu cơ quy ước trong 1 số nhiệm vụ.
WASHINGTON - Trong năm qua, tin tặc Nga cố tìm cách tiếp cận mạng tin học của kỹ nghệ điện Hoa Kỳ với mưu đồ gây gián đoạn dòng điện, theo tiết lộ của viên chức hữu trách.
LONDON - Nếu Washington tìm kiếm án tử hình với 2 công dân Anh là đội viên khủng bố ISIS, London không phản đối - chính khách đối lập và giới bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng chống lại.
JERUSALEM - Chiến đấu cơ Syria bị Israel bắn rơi hôm Thứ Ba, có thể là báo hiệu về tăng leo thang quân sự trong vùng.
SEOUL - Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở phóng thí nghiệm phi đạn hành trình tại Bắc Hàn bắt đầu bị tháo gỡ, là thực hiện cam kết của lãnh tụ Kim Jong-un với TT Trump tại đối thoại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục đang tìm kiếm hàng loạt biện pháp làm giảm áp lực của tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ, bằng cách giảm thuế, tăng chi về hạ tầng cơ sở, mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp để bảo vệ tiềm năng kinh tế có vẻ đình đốn từ mấy tháng qua.
BEIJING - Để thách thức ưu thế của hải quân Hoa Kỳ, cụ thể tại Biển Đông, kỹ nghệ quốc phòng Trung Cộng đang vận dụng trí thông minh nhân tạo để chế tàu ngầm tự lái.
BRUSSELS - Thứ Tư tuần này, chủ tịch Jean-Claude Juncker của ủy hội Liên Âu (EC) hội đàm với TT Trump tại Bạch Ốc trong nỗ lực tránh thuế suất cao với xe hơi nhập cảng từ châu Âu - nhưng, EC báo trước : không có gì cụ thể về mậu dịch để đề nghị nguyên thủ Hoa Kỳ. Phát ngôn viên EC Margaritis Schinas nói “Chủ tịch Juncker muốn giảm căng thẳng - đây là cơ hội đối thoại và duy trì đối thoại”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.