Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/09/200100:00:00(Xem: 6292)
THỤY SĨ: 1 ÔNG BẮN GIẾT HÀNG LOẠT
ZUG, Thụy Sĩ - Hồi 10 giờ rưỡi sáng nay 27-9, một người đàn ông 35 tuổi, mặc đồng phục cảnh sát, xông vào Hội Đồng Xã Zug (Thụy Sĩ), nơi đang có 80 người hội họp, nổ súng điên cuồng, giết hại 14 người, 10 người bị thương. Cảnh sát cho biết hung thủ đã chết, dường như tự sát. Vẫn theo tin cảnh sát, thủ phạm để lại thư tuyệt mạng, cho biết có điều bất mãn với thủ tục hành chánh ở địa phương. Chủ tịch Quốc Hội Thụy Sĩ nói trong số nạn nhân có 3 nghị viên địa phương. Xã Zug là nơi đánh thuế thấp nhất Thụy Sĩ, thu hút nhiều người giàu và các công ty tài chánh quốc tế.

OPEC HỨA SẢN XUẤT DẦU BÌNH THƯỜNG
VIENNA - Tổ chức OPEC của các nước sản xuất dầu hoả quyết định hoãn tới Tháng 11 việc xét lại giá dầu. Tại bản doanh tổ chức OPEC ở thủ đô Vienna, có lính gác trang bị súng máy, Bộ Trưởng dầu hoả Kuwait, ông al-Sabeeh, cho biết cơ chế định giá không tự động vận hành, mà khi tình thế đòi hỏi sẽ có hội nghị bất thường. Theo ông al-Attiyah, Bộ Trưởng dầu hoả của tiểu quốc Qatar, các quốc gia hội viên đã xem xét cẩn trọng, OPEC cùng chịu sự suy thoái toàn cầu, OPEC tin tưởng vào 1 chế độ giá cả hợp lý và đang tìm cách quân bình cung và cầu. Bộ Trưởng Ali Naimi của Saudi Arabia nói : OPEC không có ý định cho phép giá dầu tuột thang, các Bộ Trưởng Dầu Hoả sẽ họp lại ngày 14-11 để lượng giá lại.

HÃNG XE TOYOTA BÁN CHẬM LẠI 7%
Hãng xe Toyota, hãng xe lớn nhất Nhật Bản, hôm Thứ Năm loan báo là thương vụ xe này tại Hoa Kỳ sẽ sụt giảm 7% vào tháng 9, do vì ảnh hưởng khủng bố tấn công ở Hoa Kỳ.

TT PUTIN THĂM ĐÔNG ĐỨC
DRESDEN - Hôm nay, TT Nga có dịp trở lại Dresden, 1 thành phố Đông Đức, nơi ông đã hoạt động gián điệp trong 6 năm sau của thập niên 1980, lần này để khởi đầu 3 ngày công du nước Đức. Khoảng 200 cư dân chào mừng ông Putin khi ông tản bộ phiá trước lâu đài Zwinger, một kiến trúc của thế kỉ 18 được bảo tồn kỹ lưỡng. Trong chuyến đi này, TT Putin cổ võ dư luận hậu thuẫn chiến dịch chống khủng bố của Hoa Kỳ. Ông cũng nhận thấy dấu hiệu về sự lắng dịu những chỉ trich của Tây phương đối với chiến cuộc Chechnya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 tù nhân Guantanamo nhận tội đã dự phần đặt kế hoạch tấn công tàu chở dầu của Pháp năm 2002 sắp đuợc đưa tới quân lao của Saudi Arabia.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu (EC) đang tính toán các biện pháp ứng phó cụ thể khi Washington cưỡng chế thuế suất nhập cảng cao với các sản phẩm thép và nhôm mua từ bên kia Đại Tây Duơng – Brussels không định ngồi yên.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) cho biết: nhiều hài nhi sinh ra tại các nước nghèo, định chế yếu kém hay có chiến tranh, phải chết vô ích vì thiếu dịch vụ chăm sóc căn bản – 80% tử vong sơ sinh là có thể tránh, theo kết quả nghiên cứu và phân tích của đoàn chuyên gia UNICEF.
CARACAS - Thợ làm móng Yasmira Castano 40 tuổi thấy hy vọng kéo dài cuộc sống khi đuợc thay ghép thận 2 thập niên trước – sau đó, Castano học hết bậc trung học và học nghề.
MOSCOW - Hàng chục công dân Nga và các nước cộng hoà độc lập trong khối thịnh vượng chung (hay CIS) chết và bị thuơng trong chiến sự gần đây tại Syria, theo loan báo hôm Thứ Hai từ Bộ ngoại giao.
MOSCOW - Đảng CS Nga vừa phổ biến thư ngỏ tố cáo các phần tử khiêu khích thuộc Điện Kremlin dùng cơ quan nhà nước và truyền thông thân-Putin để quảng bá thông tin tiêu cực về ứng viên đối lập.
ANKARA - Dân quân Kurd cố thủ tại Afrin (Syria) sắp bị lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong vài ngày tới, theo tuyên bố của TT Erdogan – trước đó, phe Kurd phủ nhận các nguồn tin cho hay họ đã thỏa thuận với quân chính phủ để cùng đánh lại Thổ Nhĩ Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Nhân dịp lên tiếng tại HĐ Bảo An hôm Thứ Ba, lãnh tụ ôn hoà Palestine hô hào họp hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đầu tiến trình công nhận nhà nước Palestine và tìm kiếm khả năng tái lập hoà bình tại Trung Đông.
MUMBAI - 1 công ty vận tải thuộc chủ quyền của tỉ phú Richard Branson đã thỏa thuận với chính quyền Ấn Độ để xây dựng đường xe điện nối liền thủ phủ thương mại Mumbai với thành phố Pune - kỹ thuật mới gọi là hyperloop, vận dụng từ trường tạo sức đẩy và sức nâng có thể là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng lạc hậu về hạ tầng cơ sở tại nước lớn nam Á này.
DHAKA - Giới chức 2 lân bang Myanmar và Bangladesh thảo luận về 5300 người thiểu số Rohingya mắc kẹt tại 1 dải đất không thuộc chủ quyền bên nào tại biên giới – đại diện 2 chính quyền đã cùng đến thăm nhóm dân di tản này hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.