Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/10/200100:00:00(Xem: 6214)
NHÀ VĂN ANH GỐC ẤN ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2001
Giải Nobel Văn Học 2001 được trao tặng cho nhà văn Anh gốc Ấn Độ, Vidiadhar Surajprasad Naipaul, 69 tuổi, một trong những nhà văn lớn của nền văn học Anh ngữ.
Theo đánh giá của Viện Hàn Lâm Thụy Điển, trong tác phẩm 'The Enigma of Arrival', tạm dịch là 'Ẩn nghĩa của Điều phải đến', tác giả đã tạo ra được một hình ảnh không khoan nhượng khi nền văn hóa thống trị thời thuộc địa sụp đổ, cùng với sự tàn lụi của các đế quốc châu Âu. Lối viết thẳng thắn của ông phơi bày cho chúng ta sự hiện hữu của các giai đoạn lịch sử bị đàn áp. Sinh năm 1932 tại đảo Trinidad trong một gia đình Ấn Độ nhập cư, ông Naipaul được gửi sang học ở Anh Quốc từ năm 18 tuổi, và ông đã tốt nghiệp môn văn học Anh tại Oxford. Nhà văn Naipaul hiện nay cư ngụ tại miền Tây-Nam nước Anh và ông được Nữ Hoàng Anh phong tước năm 1990.

VỤ ANTHRAX: CHƯA PHẢI KHỦNG BỐ
BOCA RATON, Florida - Các nhà điều tra liên bang đang xúc tiến cuộc điều tra hình sự về vụ trúng độc Anthrax ở toà nhà của tạp chí The Sun, sau khi có tin 1 nhân viên thứ 3 của báo này bị nhiễm trùng.


Bệnh than do vi trùng Anthrax gây ra đã làm thiệt mạng 1 người, người thứ nhì đang được cứu chữa, trường hợp thứ 3 là 1 phụ nữ 35 tuổi, danh tánh không được tiết lộ. Bà này đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Thám tử Hector Pesquera của FBI cho biết các chuyên viên sẽ khảo sát từng tầng, từng ô vuông của toà nhà, và chưa thấy có liên quan đến khủng bố.
Mặt khác, sáng nay Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft tuyên bố trên chương trình "Today Show" của kênh truyền hình NBC rằng "không có bằng chứng hơi độc Anthrax đã bị đánh cắp từ phòng thí nghiệm".

PHI CƠ RỚT, LÀM 10 NGƯỜI CHẾT
ANCHORAGE, Alaska - Phi cơ Cessna 208 của công ty PenAir hôm thứ tư ngộ nạn tại 1 vùng trống trải cách Anchorage 330 dặm về hướng tây nam, trên đường bay tới 1 thị trấn chỉ cách xa 75 dặm. 10 người chết và 1 người trọng thương. Tai nạn xẩy ra không lâu sau khi cất cánh, cách đầu phi đạo 2 dặm, trong điều kiện khí tượng êm ả. Một nhân chứng phát giác tai nạn trên từ khoảng cach 1 dặm cho biết chiếc Cessna 1 động cơ ngóc đầu thẳng đứng rồi lật sấp, rơi chúi mũi xuống đất. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định, và trước đó không thấy phi công báo tin trục trặc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - 2 phóng viên làm việc cho nhật báo Đức Tageszeitung bị bắt, nhà của họ tại Ankara bị khám, trong chiến dịch đàn áp phê bình của báo chí về hành động quân sự tại Syria của chính quyền Erdogan.
DAMASCUS - Có tin binh lực Assad dùng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy – chính quyền Trump hô hào cộng đồng quốc tế lên án chế độ độc tài Assad và tăng áp lực để Nga kềm hãm đồng minh Syria.
DAVOS - Lên tiếng tại “Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF”, Thủ Tướng Narendra Modi đã chia sẻ viễn kiến của giới lãnh đạo Ấn Độ về hội nhập thế giới – ông Modi mô tả hiện tình thế giới là thiếu chuẩn bị để đối đầu các thách thức lớn của tương lai.
HONG KONG - Nhà xuất bản Gui Minhai mới ra tù 3 tháng đã bị bắt lại. Con gái Angela Gui xác nhận với đài quốc tế Radio Sweeden: thân phụ bị bắt khi cùng 2 nhà ngoại giao Thụy Điển đáp xe điện đi Beijing hôm Thứ Bảy. 10 công an thường phục chận bắt ông trên xe điện ngay bên ngoài thủ đô như là bắt cóc – Angela cảm thấy rất quan ngại về sức khoẻ của cha.
SEOUL, Nam Hàn -- Hai miền Nam-Bắc Hàn hòa dịu nhờ Thế Vận Hội... Tuy nhiên, câu hỏi là, có phải Tổng Thống Nam Hàn đã nhượng bộ quá nhiều?
BEIJING - Để theo dõi hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Miền Tây Thái Bình Dương, Trung Cộng đặt duới đáy biển 2 trạm kiểm thính gần đảo Guam.
BARCELONA - Chủ tịch Nghị Viện Catalonia loan báo : lãnh tụ ly khai Carles Puigdemont đuợc bầu làm TT, là hoàn toàn hợp pháp – ông Puigdemont dẫn đầu phong trào độc lập, trốn sang Belgium sau cuộc trưng cầu dân ý đầu Tháng 10.
LONDON - Báo The Independent Barents Observer đưa tin : Nga bắt đầu xây dựng nhà máy điện nguyên tử nổi đầu tiên trên thế giới.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : chiến dịch biên giới không kéo dài – từ hôm Thứ Bảy, quân Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích các vị trí của dân quân Kurd tại miền bắc Syria.
TOKYO - Dự báo khí tượng cho biết tuyết ngày Thứ Hai là dày nhất 4 năm, khuyến cáo công chúng về nhà sớm – nhiều chuyến bay đi và đến Tkyo bị bãi bỏ. 1 số đường xe điện vùng tạm ngưng hoạt động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.