Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/10/200100:00:00(Xem: 5049)
NHÀ VĂN ANH GỐC ẤN ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2001
Giải Nobel Văn Học 2001 được trao tặng cho nhà văn Anh gốc Ấn Độ, Vidiadhar Surajprasad Naipaul, 69 tuổi, một trong những nhà văn lớn của nền văn học Anh ngữ.
Theo đánh giá của Viện Hàn Lâm Thụy Điển, trong tác phẩm 'The Enigma of Arrival', tạm dịch là 'Ẩn nghĩa của Điều phải đến', tác giả đã tạo ra được một hình ảnh không khoan nhượng khi nền văn hóa thống trị thời thuộc địa sụp đổ, cùng với sự tàn lụi của các đế quốc châu Âu. Lối viết thẳng thắn của ông phơi bày cho chúng ta sự hiện hữu của các giai đoạn lịch sử bị đàn áp. Sinh năm 1932 tại đảo Trinidad trong một gia đình Ấn Độ nhập cư, ông Naipaul được gửi sang học ở Anh Quốc từ năm 18 tuổi, và ông đã tốt nghiệp môn văn học Anh tại Oxford. Nhà văn Naipaul hiện nay cư ngụ tại miền Tây-Nam nước Anh và ông được Nữ Hoàng Anh phong tước năm 1990.

VỤ ANTHRAX: CHƯA PHẢI KHỦNG BỐ
BOCA RATON, Florida - Các nhà điều tra liên bang đang xúc tiến cuộc điều tra hình sự về vụ trúng độc Anthrax ở toà nhà của tạp chí The Sun, sau khi có tin 1 nhân viên thứ 3 của báo này bị nhiễm trùng.


Bệnh than do vi trùng Anthrax gây ra đã làm thiệt mạng 1 người, người thứ nhì đang được cứu chữa, trường hợp thứ 3 là 1 phụ nữ 35 tuổi, danh tánh không được tiết lộ. Bà này đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Thám tử Hector Pesquera của FBI cho biết các chuyên viên sẽ khảo sát từng tầng, từng ô vuông của toà nhà, và chưa thấy có liên quan đến khủng bố.
Mặt khác, sáng nay Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft tuyên bố trên chương trình "Today Show" của kênh truyền hình NBC rằng "không có bằng chứng hơi độc Anthrax đã bị đánh cắp từ phòng thí nghiệm".

PHI CƠ RỚT, LÀM 10 NGƯỜI CHẾT
ANCHORAGE, Alaska - Phi cơ Cessna 208 của công ty PenAir hôm thứ tư ngộ nạn tại 1 vùng trống trải cách Anchorage 330 dặm về hướng tây nam, trên đường bay tới 1 thị trấn chỉ cách xa 75 dặm. 10 người chết và 1 người trọng thương. Tai nạn xẩy ra không lâu sau khi cất cánh, cách đầu phi đạo 2 dặm, trong điều kiện khí tượng êm ả. Một nhân chứng phát giác tai nạn trên từ khoảng cach 1 dặm cho biết chiếc Cessna 1 động cơ ngóc đầu thẳng đứng rồi lật sấp, rơi chúi mũi xuống đất. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định, và trước đó không thấy phi công báo tin trục trặc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.