Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/10/199900:00:00(Xem: 7699)
KHÔNG ĐỔI MỚI, TIỀN SỤT GIÁ 35%
Đồng bạc Ba Tây đã sụt giá 35% ngay khi vừa mở cửa thị trường chứng khoán hôm Thứ Tư 20.10, một ngày sau khi tiền này đạt tỉ lệ trao đổi 2 đồng Ba Tây cho một Mỹ Kim lần đầu tiên trong 8 tháng. Tiền này sụt tới mức thấp kỷ lục lịch sử kể từ những ngày hậu phá giá hồi tháng Ba, sau nhiều tuần lo sợ lãi suất tăng ở Mỹ và tiến trình đổi mới kinh tế trì trệ ở Ba Tây.

BANGLADESH: TỔNG ĐÌNH CÔNG
Các thành viên tổ chức đối lập Liên Đoàn Dân Chủ đã thắp đuốc diễn hành tại Dhaka hôm Thứ Tư 20.10, trước khi phát động cuộc tổng đình công toàn quốc vào Thứ Năm. Cuộc đình công tổ chức bởi Đảng Quốc Gia Bangladesh và lãnh đạo bởi cựu Thủ Tướng Begum Khaleda Zia, nhằm lật đổ Thủ Tướng Sheikh Hasina. Các giới chức Dhaka nói là sẽ đưa thêm hàng trăm cảnh sát và lính tăng cường an ninh cho thủ đô và ngừa bạo động.

BỘ MŨ LÁI XE ẢO BA CHIỀU
Các cô người mẫu đã cúi chào các khán giả trong khi hàng trăm khán giả đang mang bộ mũ lái xe ảo ba chiều tại khu triển lãm của hãng Fuji Heavy Industries Ltd trong buổi họp báo duyệt trước tại Hội Chợ Xe Hơi Tokyo ở Makuhari, phía Đông Tokyo, hôm Thứ Tư 20.10.

CD, VIDEO DỎM BÁN KHẮP HOA LỤC
Các đĩa CD có thể ghi dữ kiện vào vẫn đang bán tại các tiệm điện toán Bắc Kinh với giá 8 quan (1 Mỹ Kim). Các nhu liệu và video sao chép lậu vẫn dễ dàng mua tại Trung Quốc, gây thiệt hại cho kỹ nghệ nhu liệu thế giới, một phần cũng quy trách là do kỹ nghệ nhu liệu Trung Quốc còn quá thấp nên tự thấy không cần bảo vệ.

Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.