Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/10/200100:00:00(Xem: 7764)
1 CÔNG CHÚA RA ĐỜI, CÓ THỂ NỐI NGÔI BỈ QUỐC
BRUSSELS - Quận chúa Mathilde, 28 tuổi, vừa hạ sinh cho Thái Tử Philippe của nước Bỉ 1 bé gái, mà tương lai có thể trở thành Nữ Hoàng.
Công nương Elisabeth, con đầu của 2 người, chào đời lúc 10 giờ đêm Thứ 5.
Thái Tử Philippe cho biết ông đã tắm cho con, và rất thich thú về việc này. Ông theo dõi sự sinh nở của vợ từ đầu, và nếu nhớ không lầm, hài nhi cân nặng 3 kílô.
Thái Tử Philippe, 41 tuổi, là người kế vị Vua Albert, bé Elisabeth là người thừa kế hạng nhì. Vua Baudouin là anh của Vua Albert, băng hà năm 1993 không có con nối dõi, nên ngai vàng được truyền cho hoàng đệ.

TOKYO: KINH HOÀNG VÌ BỘT TRẮNG
TOKYO- Tin từ Tokyo ghi nhận, tối thứ năm, hoạt động của xe điện ngầm tại Tokyo bị gián đoạn 1 thời gian ngắn vì phát giác bột trắng tại 1 nhà ga, gần hí viện Kabuki-za.
Nhân chứng cho biết loa phóng thanh đã thông báo cho hành khách hay biết sự việc, nhưng không tổ chức di tản. Sau các vụ lây nhiễm vi trùng Anthrax tại Hoa Kỳ, đã xẩy ra vài vụ báo động tại Nhật, nhưng chưa vụ nào thật có vi trùng gây bệnh than.
Vụ đánh hơi độc Sarin ở đường xe điện ngầm Tokyo năm 1995 gây thiệt mạng 12 người, gần 6000 người ngã bệnh.

SIÊU SAO BOBBIE WILLIAMS
TIN TAIPEI - Siêu sao ca nhạc Bobbie Williams của nước Anh hôm thứ sáu lâm vào 1 cuộc đấu khẩu có chửi thề với nhà báo ở phi trường Taipei (Đài Loan). Việc đáng tiếc xẩy ra khi Williams từ chối các câu phỏng vấn trong luc chờ đóng dấu sổ thông hành. Thật ra, chàng cũng đã có là 1 nghệ sĩ nổi tiếng về ăn nói lỗ mãng, tác phong kỳ cục. Hôm trình diễn ở Bangkok, Williams kể lại chuyện bị phạt 4000 Anh-kim ở Singapore vì đã tát 1 khán giả. Cảnh sát Singapore nói không biết chuyện đó. Bobbie Williams tới Đài Loan để quảng cáo album "SWing When You're Winning".

ĐỌC GIÙM THƯ TÍN CHO CÁC TÀI TỬ
Với tình hình độc chất anthrax gửi qua bưu điện, công việc kinh doanh vẫn phải giữ bình thường tại Mail Mann, công ty chuyên xử lý khoảng 10,000-15,000 thư từ người aí mộ gửi mỗi tháng tới các tài tử Charlie Sheen, nữ tài tử Tyra Banks và phim hài TV "That 70's Show."

HỒNG KÔNG: PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH
Các đệ tử Pháp Luân Công biểu tình ở Hồng Kông hôm thứ sáu để vinh danh những người đã chết hay bị giam vì phong trào. Pháp Luân Công cho biết có hơn 50,000 tín đồ đã bị vào tù, trại lao cải và bệnh viện tâm thần ở TRung Quốc từ khi giáo pháp này bị cấm.

CỐ VẤN MỸ VÀO PHI, GIÚP TẢO THANH DU KÍCH
ZAMBOANGA - Khoảng 20 cố vấn quân sự Mỹ đã tới miền nam Philippines hôm thứ sáu để trợ giúp cuộc tảo thanh loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf, có liên hệ với tổ chức khủng bố của Bin Laden. Đoàn cố vấn tới trên 1 vận tải cơ C-130 cùng với các trang bị nặng.
Toán tiền phương 5 người đã tới hôm Thứ 3. Phát ngôn viên quân sự Philippines cho biết cố vấn Hoa Kỳ tới xem xét các kế hoạch và phương cách hành quân của quân đội Philippines, chứ không trực tiếp tham chiến.
Trung Tướng Roy Cimatu, Tư Lệnh Quân Khu Nam, nói : đoàn cố vấn Mỹ sẽ đi quan sát đảo Basilan. Còn 2 công dân Mỹ trong số con tin bị loạn quân Abu Sayyaf bắt từ ngày 27-5, và giao tranh mới bùng nổ lại trưa qua gần thị trấn Tuburan, tổn thất 2 bên chưa rõ.

2 ĐẠI GIA ĐIỆN TOÁN NHẬT LỖ BI ĐÁT
Hai công ty khổng lồ Nhật Bản Toshiba Corp. và NEC Corp. hôm thứ sáu tường trình lỗ thê thảm trong nửa đầu năm ngân sách, và cảnh cáo rằng nhu cầu toàn cầu suy sụp và viễn ảnh bất định sau màn khủng bố tấn công.

BÃO TUYẾT: TRUNG TÂY, 6 NGƯỜI CHẾT
FARGO, North Dakota - Đã có ít nhất 6 người chết vì bão tuyết tại miền Trung Tây, gồm 4 người chết trong các tai nạn lưu thông trên xa lộ tại tiểu bang North Dakota. Ở Tennessee, gió mạnh 70 dặm/giờ làm 1 cây cao 60 feet đổ đè xuống 1 căn hộ làm chết 1 bé gái 4 tuổi, và mẹ của em bị thương nặng. Thiếu úy cảnh sát Dan Dyer nói "Em bé chết lúc đang ngủ trong tay mẹ". Ở Michigan, 41,000 gia đình mất điện 1 ngày sau khi các cơn gió giật phá hủy 8 nhà tiền chế (mobile home) ở phiá nam thị xã Tekonsha. 65,000 nhà mất điện ở các tiểu bang Ohio, Tennessee, Illinois.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.