Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200200:00:00(Xem: 5944)
PUTIN GẶP HỒ CẨM ĐÀO
BẮC KINH - TT Nga là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên hội đàm với ông Hồ cẩm Đào, Tổng Bí Thư mới của đảng CS Trung Quốc, sau khi lãnh tụ Giang rút lui. Đến Tháng 3-2002, ông Hồ sẽ thay thế ông Giang ở địa vị chủ tịch nước.
Chuyến công du của TT Vladimir Putin nhằm tìm kiếm những điểm chung với Bắc Kinh , đặc biệt về những vấn đề an ninh, như các vấn đề Bắc Hàn, Iraq, và cuộc chiến diệt khủng bố.
Chiều thứ hai, TT Putin gạp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và ngày thứ ba sẽ tiếp chuyện sinh viên tại trường đại học Bắc Kinh trước khi ngoạn cảnh Vạn Lý Trường Thành.

NỮ THỐNG ĐỐC ĐẦU TIÊN CỦA HAWAII NHẬM CHỨC
HONOLULU - Thống Đốc phụ nữ đầu tiên của tiểu bang Hawaii tuyên thệ nhậm chức hôm thứ hai tại tòa nhà Capitol ở Honolulu.
Bà Linda Lingle, người của đảng Cộng Hòa, thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Ben Cayetano, kết thúc 8 năm ngự trị chíngh trường Hawaii của đảng Dân Chủ, mặc dù đảng Dân Chủ còn giữ đa số ở 2 Viện của tiểu bang.
Bỏ truyền thống tuyên thệ tại khuôn viên lâu đài Iolani lịch sử, bà Lingle làm lễ nhậm chức với chánh án Ronald Moon tại Điện Capitol - diễn văn nhậm chức của bà được phát hình khắp tiểu bang.
Bà hứa hẹn dành ưu tiên cải thiện giáo dục và phát triển kinh tế Hawaii trong 4 năm tới.

EU CẤM QUẢNG CÁO THUỐC LÁ..
Ủy Viên Liên Âu Về Y Tế Và Bảo Vệ Người Tiêu Thụ David Byrne đã trình bày trong buổi họp báo sau buổi họp các bộ trưởng y tế Liên Âu tại tòa nhà Hội Đồng Âu Châu tại Brussels hôm thứ hai 2-12-2002.
Khối 15 nước Liên Âu hôm thứ hai đã chính thức cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, tạp chí, Internet và tại các sân đấu thể thao quốc tế kể từ năm 2005.
Lệnh cấm này được chấp thuận bởi 13 trong 15 nước Liên Âu, đủ đa số để biến thành luật.

MẠNG LƯỚI CABLE NỐI SINGAPORE, THÁI, INDO


Công ty Singapore Telecommunications (SingTel) nói là hãng đã lập 1 tổ hợp với Communications Authority of Thailand (CAT) và PT Telekommunikasi Indonesia để làm mạng lưới dây cable nối ba nước. Ba công ty cũng ký hợp đồng với xưởng dây cable NEC Corp. để xây mạng lưới Thái-Indo-Singapore. Mạng lưới dây cable sẽ dài 1,000 kilômét (600 dặm) với 3 điểm khởi sự: Songkla tại Thái, Batam tại Indonesia và Changi tại Singapore.

SIÊU XA LỘ ‘NAFTA SUPERHIGHWAY’
Đó là siêu xa lộ Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, theo cách đặt tên của các tài xế xe tải. Những bảng tên đường hướng dẫn người laí xe tới xa lộ Liên Bang 69 trên đường dọc theo xa lộ tiểu bang Indiana 35, gần Fairmont, Ind. Xa lộ 69 được gọi là “NAFTA Superhighway,” một xa lộ liên bang mới để nối Canada tới Mễ Tây Cơ nhằm giảm sự kẹt xe tải và đưa hàng hóa qua lại giữa 3 nước Mỹ, Canada, mễ.

VENEZUELA: ĐÌNH CÔNG, CHỢ TRỜI HƯỞNG LỢI
Dân chúng đành phải đổ xô ra hè phố để mua hàng trong khi cả nước gần như tê liệt vì trận tổng đình công tại Caracas, Venezuela hôm 2-12-2002. Nhiều tiệm và cơ sở kinh doanh khắp Venezuela đã đóng cửa để phản đối tổng thống cánh tả Hugo Chavez, nhưng cac1 ngành kỹ nghệ chiến lược trong nước vẫn còn làm việc.

LỄ HỘI QUẦN JEANS QUỐC TẾ 2002
Một em bé nghịch chơi với các bảng khắc gỗ thực hiện bởi họa sĩ Ba Lan Tomek, theo mô hình các quần jeans trong triển lãm trước nơi đổ nát của rạp hát cổ thời tại Nimes để chào mừng lễ hội jeans Quốc Tế tại Nimes hôm 1-12-2002. Chữ ‘Denim’ nguyên khởi là 1 vật liệu Pháp từ thị xã này với tên gọi đó có nghĩa là ‘từ Nimes’ (de Nimes). Denim đã được nhà buôn vải Levi-Straus quảng cáo từ năm 1850 tại San Francisco, Mỹ, người đưa công ty quần jeans của ông thành công lớn toàn cầu. Vải Denim lúc đầu nhập cảng vào Mỹ để làm buồm cho thuyền và bạt che xe ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.