Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200200:00:00(Xem: 6095)
PUTIN GẶP HỒ CẨM ĐÀO
BẮC KINH - TT Nga là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên hội đàm với ông Hồ cẩm Đào, Tổng Bí Thư mới của đảng CS Trung Quốc, sau khi lãnh tụ Giang rút lui. Đến Tháng 3-2002, ông Hồ sẽ thay thế ông Giang ở địa vị chủ tịch nước.
Chuyến công du của TT Vladimir Putin nhằm tìm kiếm những điểm chung với Bắc Kinh , đặc biệt về những vấn đề an ninh, như các vấn đề Bắc Hàn, Iraq, và cuộc chiến diệt khủng bố.
Chiều thứ hai, TT Putin gạp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và ngày thứ ba sẽ tiếp chuyện sinh viên tại trường đại học Bắc Kinh trước khi ngoạn cảnh Vạn Lý Trường Thành.

NỮ THỐNG ĐỐC ĐẦU TIÊN CỦA HAWAII NHẬM CHỨC
HONOLULU - Thống Đốc phụ nữ đầu tiên của tiểu bang Hawaii tuyên thệ nhậm chức hôm thứ hai tại tòa nhà Capitol ở Honolulu.
Bà Linda Lingle, người của đảng Cộng Hòa, thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Ben Cayetano, kết thúc 8 năm ngự trị chíngh trường Hawaii của đảng Dân Chủ, mặc dù đảng Dân Chủ còn giữ đa số ở 2 Viện của tiểu bang.
Bỏ truyền thống tuyên thệ tại khuôn viên lâu đài Iolani lịch sử, bà Lingle làm lễ nhậm chức với chánh án Ronald Moon tại Điện Capitol - diễn văn nhậm chức của bà được phát hình khắp tiểu bang.
Bà hứa hẹn dành ưu tiên cải thiện giáo dục và phát triển kinh tế Hawaii trong 4 năm tới.

EU CẤM QUẢNG CÁO THUỐC LÁ..
Ủy Viên Liên Âu Về Y Tế Và Bảo Vệ Người Tiêu Thụ David Byrne đã trình bày trong buổi họp báo sau buổi họp các bộ trưởng y tế Liên Âu tại tòa nhà Hội Đồng Âu Châu tại Brussels hôm thứ hai 2-12-2002.
Khối 15 nước Liên Âu hôm thứ hai đã chính thức cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, tạp chí, Internet và tại các sân đấu thể thao quốc tế kể từ năm 2005.
Lệnh cấm này được chấp thuận bởi 13 trong 15 nước Liên Âu, đủ đa số để biến thành luật.

MẠNG LƯỚI CABLE NỐI SINGAPORE, THÁI, INDO


Công ty Singapore Telecommunications (SingTel) nói là hãng đã lập 1 tổ hợp với Communications Authority of Thailand (CAT) và PT Telekommunikasi Indonesia để làm mạng lưới dây cable nối ba nước. Ba công ty cũng ký hợp đồng với xưởng dây cable NEC Corp. để xây mạng lưới Thái-Indo-Singapore. Mạng lưới dây cable sẽ dài 1,000 kilômét (600 dặm) với 3 điểm khởi sự: Songkla tại Thái, Batam tại Indonesia và Changi tại Singapore.

SIÊU XA LỘ ‘NAFTA SUPERHIGHWAY’
Đó là siêu xa lộ Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, theo cách đặt tên của các tài xế xe tải. Những bảng tên đường hướng dẫn người laí xe tới xa lộ Liên Bang 69 trên đường dọc theo xa lộ tiểu bang Indiana 35, gần Fairmont, Ind. Xa lộ 69 được gọi là “NAFTA Superhighway,” một xa lộ liên bang mới để nối Canada tới Mễ Tây Cơ nhằm giảm sự kẹt xe tải và đưa hàng hóa qua lại giữa 3 nước Mỹ, Canada, mễ.

VENEZUELA: ĐÌNH CÔNG, CHỢ TRỜI HƯỞNG LỢI
Dân chúng đành phải đổ xô ra hè phố để mua hàng trong khi cả nước gần như tê liệt vì trận tổng đình công tại Caracas, Venezuela hôm 2-12-2002. Nhiều tiệm và cơ sở kinh doanh khắp Venezuela đã đóng cửa để phản đối tổng thống cánh tả Hugo Chavez, nhưng cac1 ngành kỹ nghệ chiến lược trong nước vẫn còn làm việc.

LỄ HỘI QUẦN JEANS QUỐC TẾ 2002
Một em bé nghịch chơi với các bảng khắc gỗ thực hiện bởi họa sĩ Ba Lan Tomek, theo mô hình các quần jeans trong triển lãm trước nơi đổ nát của rạp hát cổ thời tại Nimes để chào mừng lễ hội jeans Quốc Tế tại Nimes hôm 1-12-2002. Chữ ‘Denim’ nguyên khởi là 1 vật liệu Pháp từ thị xã này với tên gọi đó có nghĩa là ‘từ Nimes’ (de Nimes). Denim đã được nhà buôn vải Levi-Straus quảng cáo từ năm 1850 tại San Francisco, Mỹ, người đưa công ty quần jeans của ông thành công lớn toàn cầu. Vải Denim lúc đầu nhập cảng vào Mỹ để làm buồm cho thuyền và bạt che xe ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” –
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.