Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200200:00:00(Xem: 5768)
PUTIN GẶP HỒ CẨM ĐÀO
BẮC KINH - TT Nga là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên hội đàm với ông Hồ cẩm Đào, Tổng Bí Thư mới của đảng CS Trung Quốc, sau khi lãnh tụ Giang rút lui. Đến Tháng 3-2002, ông Hồ sẽ thay thế ông Giang ở địa vị chủ tịch nước.
Chuyến công du của TT Vladimir Putin nhằm tìm kiếm những điểm chung với Bắc Kinh , đặc biệt về những vấn đề an ninh, như các vấn đề Bắc Hàn, Iraq, và cuộc chiến diệt khủng bố.
Chiều thứ hai, TT Putin gạp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và ngày thứ ba sẽ tiếp chuyện sinh viên tại trường đại học Bắc Kinh trước khi ngoạn cảnh Vạn Lý Trường Thành.

NỮ THỐNG ĐỐC ĐẦU TIÊN CỦA HAWAII NHẬM CHỨC
HONOLULU - Thống Đốc phụ nữ đầu tiên của tiểu bang Hawaii tuyên thệ nhậm chức hôm thứ hai tại tòa nhà Capitol ở Honolulu.
Bà Linda Lingle, người của đảng Cộng Hòa, thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Ben Cayetano, kết thúc 8 năm ngự trị chíngh trường Hawaii của đảng Dân Chủ, mặc dù đảng Dân Chủ còn giữ đa số ở 2 Viện của tiểu bang.
Bỏ truyền thống tuyên thệ tại khuôn viên lâu đài Iolani lịch sử, bà Lingle làm lễ nhậm chức với chánh án Ronald Moon tại Điện Capitol - diễn văn nhậm chức của bà được phát hình khắp tiểu bang.
Bà hứa hẹn dành ưu tiên cải thiện giáo dục và phát triển kinh tế Hawaii trong 4 năm tới.

EU CẤM QUẢNG CÁO THUỐC LÁ..
Ủy Viên Liên Âu Về Y Tế Và Bảo Vệ Người Tiêu Thụ David Byrne đã trình bày trong buổi họp báo sau buổi họp các bộ trưởng y tế Liên Âu tại tòa nhà Hội Đồng Âu Châu tại Brussels hôm thứ hai 2-12-2002.
Khối 15 nước Liên Âu hôm thứ hai đã chính thức cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, tạp chí, Internet và tại các sân đấu thể thao quốc tế kể từ năm 2005.
Lệnh cấm này được chấp thuận bởi 13 trong 15 nước Liên Âu, đủ đa số để biến thành luật.

MẠNG LƯỚI CABLE NỐI SINGAPORE, THÁI, INDO


Công ty Singapore Telecommunications (SingTel) nói là hãng đã lập 1 tổ hợp với Communications Authority of Thailand (CAT) và PT Telekommunikasi Indonesia để làm mạng lưới dây cable nối ba nước. Ba công ty cũng ký hợp đồng với xưởng dây cable NEC Corp. để xây mạng lưới Thái-Indo-Singapore. Mạng lưới dây cable sẽ dài 1,000 kilômét (600 dặm) với 3 điểm khởi sự: Songkla tại Thái, Batam tại Indonesia và Changi tại Singapore.

SIÊU XA LỘ ‘NAFTA SUPERHIGHWAY’
Đó là siêu xa lộ Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, theo cách đặt tên của các tài xế xe tải. Những bảng tên đường hướng dẫn người laí xe tới xa lộ Liên Bang 69 trên đường dọc theo xa lộ tiểu bang Indiana 35, gần Fairmont, Ind. Xa lộ 69 được gọi là “NAFTA Superhighway,” một xa lộ liên bang mới để nối Canada tới Mễ Tây Cơ nhằm giảm sự kẹt xe tải và đưa hàng hóa qua lại giữa 3 nước Mỹ, Canada, mễ.

VENEZUELA: ĐÌNH CÔNG, CHỢ TRỜI HƯỞNG LỢI
Dân chúng đành phải đổ xô ra hè phố để mua hàng trong khi cả nước gần như tê liệt vì trận tổng đình công tại Caracas, Venezuela hôm 2-12-2002. Nhiều tiệm và cơ sở kinh doanh khắp Venezuela đã đóng cửa để phản đối tổng thống cánh tả Hugo Chavez, nhưng cac1 ngành kỹ nghệ chiến lược trong nước vẫn còn làm việc.

LỄ HỘI QUẦN JEANS QUỐC TẾ 2002
Một em bé nghịch chơi với các bảng khắc gỗ thực hiện bởi họa sĩ Ba Lan Tomek, theo mô hình các quần jeans trong triển lãm trước nơi đổ nát của rạp hát cổ thời tại Nimes để chào mừng lễ hội jeans Quốc Tế tại Nimes hôm 1-12-2002. Chữ ‘Denim’ nguyên khởi là 1 vật liệu Pháp từ thị xã này với tên gọi đó có nghĩa là ‘từ Nimes’ (de Nimes). Denim đã được nhà buôn vải Levi-Straus quảng cáo từ năm 1850 tại San Francisco, Mỹ, người đưa công ty quần jeans của ông thành công lớn toàn cầu. Vải Denim lúc đầu nhập cảng vào Mỹ để làm buồm cho thuyền và bạt che xe ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
Moenchengladbach: Van Ri Nguyen từ Moenchengladbach đã rời Việt Nam cộng sản vào năm 1981 như một người tị nạn trên thuyền với vợ và lúc đó với bốn người con. Kể từ đó anh đã tìm được một quê hương mới ở Đức.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gửi “lời chúc ấm áp” tới đối tác Belarus kiên trì Alexander Lukashenko của ông hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020, trong khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Minsk và một đoàn xe tăng quân sự đã được thấy có mặt trong thành phố, theo bản tin của CNN cho biết.
Hàng chục nghìn người đã biểu tình chống lại chính sách corona của chính phủ Đức vào thứ Bảy tại Berlin. Tổng cộng có khoảng 35.000 đến 38.000 người đã đến các cuộc họp ở Berlin-Mitte và tại Cột Chiến thắng (Siegessaeule), như Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết. Đầu bếp thuần chay Attila Hildmann, được biết đến như một người theo thuyết âm mưu, đã bị bắt trong một cuộc đụng độ bạo lực trước đại sứ quán Nga. Một cuộc biểu tình vào buổi trưa đã bị phá vỡ vì đã không giữ được khoảng cách tối thiểu.
Hôm Thứ Sáu, 28 tháng 8 năm 2020, Thủ Tướng Nhật Abe, 65 tuổi, đã tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng được xem là tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vì lý do sức khỏe. Abe đã được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ hai vào tháng 12 năm 2012, sau khi phục vụ nhiệm kỳ một từ năm 2006.
Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn các sự kiện lớn như lễ hội dân gian, sự kiện thể thao lớn với khán giả, các buổi hòa nhạc lớn hơn, lễ hội hoặc lễ hội làng bắn súng (Dorf- Schuetzenfeste / Village shooting festival) vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên hệ đến việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông vào Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 8 năm 2020.
Cảnh sát Berlin đã cấm cuộc biểu tình lớn chống lại chính sách Corona và các tuần hành khác được lên kế hoạch cho thứ Bảy này. Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết với nhóm người tham gia dự kiến ​​sẽ có những hành vi vi phạm sắc lệnh chống lây nhiễm hiện tại.
Tòa Án Quốc Tế Về Luật Biển (ITLOS) vừa có một thẩm phán mới là đại diện của TQ trong nhiệm kỳ 2020-2029 mà Hoa Kỳ trước đó ví von chẳng khác nào bầu một anh đốt nhà làm điều hành cơ quan cứu hỏa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.