Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200200:00:00(Xem: 6646)
PUTIN GẶP HỒ CẨM ĐÀO
BẮC KINH - TT Nga là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên hội đàm với ông Hồ cẩm Đào, Tổng Bí Thư mới của đảng CS Trung Quốc, sau khi lãnh tụ Giang rút lui. Đến Tháng 3-2002, ông Hồ sẽ thay thế ông Giang ở địa vị chủ tịch nước.
Chuyến công du của TT Vladimir Putin nhằm tìm kiếm những điểm chung với Bắc Kinh , đặc biệt về những vấn đề an ninh, như các vấn đề Bắc Hàn, Iraq, và cuộc chiến diệt khủng bố.
Chiều thứ hai, TT Putin gạp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và ngày thứ ba sẽ tiếp chuyện sinh viên tại trường đại học Bắc Kinh trước khi ngoạn cảnh Vạn Lý Trường Thành.

NỮ THỐNG ĐỐC ĐẦU TIÊN CỦA HAWAII NHẬM CHỨC
HONOLULU - Thống Đốc phụ nữ đầu tiên của tiểu bang Hawaii tuyên thệ nhậm chức hôm thứ hai tại tòa nhà Capitol ở Honolulu.
Bà Linda Lingle, người của đảng Cộng Hòa, thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Ben Cayetano, kết thúc 8 năm ngự trị chíngh trường Hawaii của đảng Dân Chủ, mặc dù đảng Dân Chủ còn giữ đa số ở 2 Viện của tiểu bang.
Bỏ truyền thống tuyên thệ tại khuôn viên lâu đài Iolani lịch sử, bà Lingle làm lễ nhậm chức với chánh án Ronald Moon tại Điện Capitol - diễn văn nhậm chức của bà được phát hình khắp tiểu bang.
Bà hứa hẹn dành ưu tiên cải thiện giáo dục và phát triển kinh tế Hawaii trong 4 năm tới.

EU CẤM QUẢNG CÁO THUỐC LÁ..
Ủy Viên Liên Âu Về Y Tế Và Bảo Vệ Người Tiêu Thụ David Byrne đã trình bày trong buổi họp báo sau buổi họp các bộ trưởng y tế Liên Âu tại tòa nhà Hội Đồng Âu Châu tại Brussels hôm thứ hai 2-12-2002.
Khối 15 nước Liên Âu hôm thứ hai đã chính thức cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, tạp chí, Internet và tại các sân đấu thể thao quốc tế kể từ năm 2005.
Lệnh cấm này được chấp thuận bởi 13 trong 15 nước Liên Âu, đủ đa số để biến thành luật.

MẠNG LƯỚI CABLE NỐI SINGAPORE, THÁI, INDO


Công ty Singapore Telecommunications (SingTel) nói là hãng đã lập 1 tổ hợp với Communications Authority of Thailand (CAT) và PT Telekommunikasi Indonesia để làm mạng lưới dây cable nối ba nước. Ba công ty cũng ký hợp đồng với xưởng dây cable NEC Corp. để xây mạng lưới Thái-Indo-Singapore. Mạng lưới dây cable sẽ dài 1,000 kilômét (600 dặm) với 3 điểm khởi sự: Songkla tại Thái, Batam tại Indonesia và Changi tại Singapore.

SIÊU XA LỘ ‘NAFTA SUPERHIGHWAY’
Đó là siêu xa lộ Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, theo cách đặt tên của các tài xế xe tải. Những bảng tên đường hướng dẫn người laí xe tới xa lộ Liên Bang 69 trên đường dọc theo xa lộ tiểu bang Indiana 35, gần Fairmont, Ind. Xa lộ 69 được gọi là “NAFTA Superhighway,” một xa lộ liên bang mới để nối Canada tới Mễ Tây Cơ nhằm giảm sự kẹt xe tải và đưa hàng hóa qua lại giữa 3 nước Mỹ, Canada, mễ.

VENEZUELA: ĐÌNH CÔNG, CHỢ TRỜI HƯỞNG LỢI
Dân chúng đành phải đổ xô ra hè phố để mua hàng trong khi cả nước gần như tê liệt vì trận tổng đình công tại Caracas, Venezuela hôm 2-12-2002. Nhiều tiệm và cơ sở kinh doanh khắp Venezuela đã đóng cửa để phản đối tổng thống cánh tả Hugo Chavez, nhưng cac1 ngành kỹ nghệ chiến lược trong nước vẫn còn làm việc.

LỄ HỘI QUẦN JEANS QUỐC TẾ 2002
Một em bé nghịch chơi với các bảng khắc gỗ thực hiện bởi họa sĩ Ba Lan Tomek, theo mô hình các quần jeans trong triển lãm trước nơi đổ nát của rạp hát cổ thời tại Nimes để chào mừng lễ hội jeans Quốc Tế tại Nimes hôm 1-12-2002. Chữ ‘Denim’ nguyên khởi là 1 vật liệu Pháp từ thị xã này với tên gọi đó có nghĩa là ‘từ Nimes’ (de Nimes). Denim đã được nhà buôn vải Levi-Straus quảng cáo từ năm 1850 tại San Francisco, Mỹ, người đưa công ty quần jeans của ông thành công lớn toàn cầu. Vải Denim lúc đầu nhập cảng vào Mỹ để làm buồm cho thuyền và bạt che xe ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang gần ngày bầu cử, TT Putin hưá chú trọng vào việc nâng cao hơn mức sống của dân chúng, đồng thời loan báo Nga có phi đạn mới mà các nước chưa có.
RIYADH - Sau nhiều thập niên cấm đoán, vương quốc Saudi Arabia quyết định cấp giấy phép hoạt động cho rạp chiêu phim, như là 1 phần trong chương trình cởi mở xã hội – biện pháp này hướng tới mở cửa thị trường cho phim ảnh ngoại quốc.
SEOUL - TT Moon Dae-in tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc: Nhật phải xin lỗi về lạm dụng phụ nữ Hàn trong thời gian thế chiến, không thể nói rằng đó là sự kiện lịch sử đã qua.
Khoảng cuối tháng 02/2018, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã nộp đơn xin IPO trực tiếp, một hình thức IPO bỏ qua các bước cơ bản của Phố Wall để có thể nhanh chóng đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.
GENEVA - Lên tiếng tại hội nghị tài binh hôm Thứ Hai, TTK-LHQ Antonio Guterres hô hào nỗ lực toàn cầu để loại trừ vũ khí nguyên tử – đây là vấn đề gây bất đồng giữa các cường quốc từ mấy thập niên qua.
GENEVA - Nga thiếu bổn phận với việc bảo đảm sự phá hủy vũ khí hoá học của Syria và ngăn chế độ Assad dùng vũ khí hoá học bị cấm, là phát biểu ngày Thứ Tư của đại biểu Hoa Kỳ tại hội nghi tài binh.
GENEVA - Tại HĐ Nhân Quyền ngày Thứ Tư, ngoại trưởng Nga tố cáo quân nổi dậy Syria ngăn cản các hoạt động cứu trợ và di tản thường dân tại Eastern Ghouta.
KABUL - TT Afghanistan Ashraf Ghani đề nghị công nhận quân nổi dậy Taleban như là 1 thực thể hợp pháp, là 1 phần trong sáng kiến đưa tới đối thoại chính trị để chấm dứt hơn 16 năm chiến tranh.
NEW DEHLI - Cảnh sát liên bang Ấn Độ (CBI) đã gửi e-mail hôm Thứ Tư yêu cầu nhà buôn kim cương Nirav Modi trình diện và hợp tác trong cuộc điều tra gian lận cấu kết giữa công ty của ông ta và ngân hàng quốc doanh Punjab (hay PNB) gây thất thoát ước luợng 2 tỉ MK.
LIÊN HIỆP QUỐC - Tài liệu thẩm lậu từ ủy ban chuyên môn của LHQ tiết lộ: chế độ toàn trị Assad tại Syria mua vật liệu chế tạo vũ khí hóa học từ Bắc Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.