Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/01/200000:00:00(Xem: 7147)
LỄ HỘI ẤN GIÁO, BIỂU DIỄN XIÊN LÌNH
Nhiều dân Ấn Độ Giáo Singapore đã biểu diễn xiên lình với hàng chục mũi thép nhọn xuyên qua má, môi, ngực, hông... trong khi các phụ nữ Ấn Giáo đội các hũ sữa trong lễ rước Thaipusam của Ấn Giáo hôm Thứ Sáu tại Singapore. Gần 7,000 người biểu diễn xiên lình như vậy trong lễ hội này.

XE BOM NỔ, GIẾT 1 TRUNG TÁ
Cảnh sát Tây Ban Nha đã điều tra các mảnh vụn một xe bom nổ hồi sáng Thứ Sáu 21.1 ở Madrid, giết trung tá quân đội TBN Pedro Antonio Blanco Garcia, và gây bị thương nhiều người đi đường. Cảnh sát nghi là do tổ chức ly khai ETA của dân Basque, phe đã chấm dứt ngưng bắn trong tháng 12.1999.

XUỐNG ĐƯỜNG, CHIẾM NHÀ QUỐC HỘI
Lãnh tụ thổ dân Antonio Vargas đã ôm cảm ơn một quân nhân để ông vào nhà Quốc Hội ở Quito, Ecuador, hôm Thứ Sáu 21.1.2000. Hàng trăm người thổ dân biểu tình đã vượt rào kẽm gai, đi qua các quân nhân canh gác, và chiếm nhà Quốc Hội trống trơn, nói rằng họ không công nhận thẩm quyền của Tổng Thống Jamil Mahuad nữa.

ĐẠI HỘI PHIM SUNDANCE


Đạo diễn Kaleo Quenzer đã đi dọc phố chính Main Street với biểu ngữ trước ngực, hy vọng tìm được một nhà sản xuất cho phim ông đã quay, hôm Thứ Năm 20.1.2000 tại Park City, Utah, trong Đại Hội Điện Ảnh Sundance. Đại hội này sáng lập từ năm 1978, được Viện Sundance của Robert Redford điều hành từ 1985, lần này sẽ chiếu tới 30.1. Đại hội này giành cho những nhà làm phim độc lập, và đạo diễn Tony Bùi trước đây ngay lần đầu xuất hiện đã thắng được 3 giải Sundance.

NGƯỜI MÁY ĐA DỤNG
Một người mẫu đã biểu diễn cách dùng tín hiệu viễn khiển để chỉ huy người máy robot, tên là TMSUK 04, tại Tokyo hôm Thứ Sáu. Tín hiệu điều khiển được truyền qua một mạng lưới viễn thông, bất kể độ xa. Robot này có khả năng săn sóc người bệnh liệt giường, đi rà và gỡ mìn, chữa lửa, vân vân. Hãng sáng chế là TMSUK dự định bán 47,620 đô la/robot.

KHỦNG HOẢNG NHIÊN LIỆU
Vụ khủng hoảng nhiên liệu tại nước Zimbabwe đã tệ hại hơn vào hôm Thứ Sáu 21.1.2000: Các xe tới chật khắp các trạm xăng chờ đổ nhiên liệu, gây những màn kẹt xe nhiều nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Hoa Kỳ tin rằng quyết định chọn ra Đức Đạt Lai Lạt Ma đời kế tiếp nên làm theo truyền thống tôn giáo Tây Tạng, và không liên hệ gì tới nhà nước, theo lời một viên chức chính phủ Trump nói trước các vị dân cử Hoa Kỳ, cho thấy rằng Mỹ sẽ chống bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc lựa chọn riêng vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp sau vị hiện nay.
PARIS - Chính phủ Pháp đã đình chỉ thuế nhiên liệu để xoa dịu phong trào phản đối của quần chúng – nhưng, không thấy dấu hiệu giảm căng thẳng của phong trào áo vàng, vì bất bình với chính sách của chính quyền lan rộng.
LONDON - Tuy 1 số bộ trưởng chủ trương hoãn, thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với EU vẫn được đưa ra QH biểu quyết như đã định ngày 11-12.
KIEV - Chính quyền Ukraine hô hào họp ngoại trưởng của hàng chục nước để thảo luận tăng trừng phạt chống lại Nga.
TEHRAN - Trước lúc họp thượng đỉnh OPEC, bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Khalid al-Falih của vương quốc Saudi Arabia tuyên bố: Hoa Kỳ không có tư thế để lèo lái chính sách chung của tổ chức các nước xuất cảng dầu.
TEHRAN - 3 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ trước đồn cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar thuộc miền nam Iran. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời quyền tỉnh trưởng cho hay quyết tử quân lái xe tới trước đồn cảnh sát và kích nổ bom.
LIÊN HIỆP QUỐC - Human Rights Watch báo tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức làm thủ tục yêu cầu TTK-LHQ tổ chức 1 cuộc điều tra quốc tế và độc lập vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
STOCKHOLM - Phái đoàn của chính quyền Yemen có hậu thuẫn của Saudi Arabia đã tới điểm hẹn hôm Thứ Năm - phái đoàn của phe Houthi đến trước 1 ngày. LHQ xác nhận hòa hội Yemen khai diễn tại Thụy Điển ngày Thứ Năm 6-12 để xây dựng niềm tin.
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
Khoa học gia He Jiankui không được nhìn thấy từ sau 1 hội nghị quốc tế họp tại Hong Kong – tại đây, He loan báo đã thực hiện việc thay đổi nhiễm sắc thể di truyền với 2 nữ hài nhi song sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.