Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/11/200100:00:00(Xem: 6849)
FBI NHỨC ĐẦU, DÒ TÌM GỐC ANTHRAX
DERBY, Connecticut - Các nhà điều tra bù đầu tìm nguyên nhân khiến 1 bà cụ ít khi ra khỏi nhà đã hít phải vi trùng Anthrax, và mạng vong. Bà lão Ottilie Lundgren, chết hôm thứ tư, 5 ngày sau khi vào bệnh viện, là nạn nhân thứ 5 của bệnh than lây qua đường hô hấp kể từ đầu Tháng 10. Nhà chức trach tiểu bang Cnnecticut nói chưa thấy có bằng chứng của tội phạm hình sự trong vụ này. Nhưng, FBI và hệ thống trung tâm phòng bệnh CDC đang dò tìm đường đi nước bước của bà cụ Lundgren trong tháng qua. Vì bà cụ ít ra ngoài, các chuyên viên chú trọng tới thư từ như là xuất xứ đáng ngờ nhất. Kết quả thử nghiệm các mẫu vật lấy từ nhà ở của nạn nhân phải chờ 2 ngày.

XÁC 2 PHÓNG VIÊN TỪ KABUL VỀ Ý
ROME - Quan tài chưá xác của 2 phóng viên ngoại quốc chết tại Afghanistan, gồm 1 nữ phóng viên Iataly, và 1 nhà báo Tây Ban Nha, vưà tới Italy hôm thứ năm. Cac đồng nghiệp và bằng hữu của 2 nạn nhân đã chờ đón linh cữu tại phi trường Ciampo. Cô Maria Grazia Cutuli làm việc cho báo Corriere della Sera của Italy, và anh Julio Fuentes là phóng viên của báo El Mundo (Tây Ban Nha). Đi đón các linh cữu từ Pakistan về là anh và em của Cutuli, và vợ của Fuentes. 2 phóng viên Italy và Tây ban Nha chết cùng với 2 phòng viên của Reuters TV trong trận phục kich giữa đường từ Jalalabad tới Kabul hôm Thứ 2.

DISNEY GIẾT CÁ HỒNG KÔNG
Trại chủ nuôi cá Lai Tak-chuen tại Hồng Kông đã cho phóng viên thấy một vợt đầy cá chết. Các trại nuôi cá gần công viên Disney tương lai đang xây nói là dự án xây cất này đã giết cá hàng loạt, và cá sống thì phải mất nhiều thời gian hơn để lớn.

TỐ DO THÁI GIẾT TRẺ EM PALESTINE
RAMALLAH - Chủ tịch Yasser Arafat lên án Israel về cái chết của 5 trẻ em học sinh Palestine trên đường đi học, khi 1 quả đạn pháo của chiến xa Israel phát nổ tại 1 trại tị nạn trong làng Khan Younis sáng nay. Ông nói "Đây là bằng chứng Israel vẫn tiếp tục những tội ác chống lại dân Palestine, và là hành động leo thang chiến tranh nguy hiểm". Đại Tá Khaled al-Ula, Tư Lệnh Palestine tại địa phương, cho biết quả đạn phát nổ khi các trẻ em đá trúng. Ông quy trach nhiệm cho Israel, vì Israel không ngừng pháo kich khu dân cư của Palestine.


LÁI BUÔN CÀ PHÊ HƯỞNG LỢI
Các lái buôn cà phê mùa này đang quậy táo bạo, mua hạt cà phê từ các trang trại nhỏ ở Barberena, Santa Rosa, 40 dặm phía Đông Nam Guatemala City. Các con buôn này mang tiếng xấu trong thế giới cà phê, chuyên bóc lột trại chủ nghèo bằng cách mua giá rẻ và bán lại kiếm lời nhiều. Nhưng các hãng xuất cảng phải dựa vào họ để có kịp hàng cho xuất cảng.

VOI THÁI THI ĐẤU BÓNG TRÒN
Các chú voi đang chơi đấu bóng tròn hôm thứ bảy tại tỉnh Surin, 340 kilômét phía Đông Bắc Bangkok, một phần trong Lễ Hội Voi Surin. Có hơn 250 chú voi biểu diễn đủ thứ trò trong lễ hội, không chỉ để thu hút du khách mà còn gợi lại những ngày loài voi gắn bó với xã hội Thaí Lan trong nhiều thế kỷ.

KỸ NGHỆ THỊT BÒ NHẬT NGUY VÌ BỆNH BÒ DẠI
Các người mua sỉ thịt bò Nhật Bản đang xem xét kỹ hơn. Một con bò trên đảo Hokkaido đã bị khám phá là mang bệnh bò dại. Đây là trường hợp thứ nhì ở Nhật, theo các viên chức y tế hôm thứ tư. Khám phả này xảy ra một tháng sau khi Nhật hoàn tất việc khảo sát đan2 bò toàn quốc và tuyên bố là thịt bò Nhật an toàn để ăn.

NẤU BỮA LỄ TẠ ƠN CHO NGƯỜI VÔ GIA CƯ
Nữ tài tử Melissa Joan Hart (trái) cùng hàng trăm thiện nguyện viên tham dự nấu ăn bữa Lễ Tạ Ơn cho những người vô gia cư tại hội từ thiện Los Angeles Mission hôm thứ năm. Những bữa ăn tương tự cũng được thực hiện trên toàn Hoa Kỳ cho người vô gia cư.

HỌA SĨ ARGENTINA NGHÈO THÊM VÌ KHỦNG BỐ
Họa sĩ Sebastian Volponi tại Buenos Aires ngồi mệt mỏi cũng như các họa sĩ khác trên khu phố chờ du khách tới mua tranh trưng bày trên vỉa hè. Nhưng sau cú khủng bố tấn công 11-9 tại Hoa Kỳ, không còn bao nhiêu du khách quốc tế tới Argentina nữa, làm tệ hại thêm nền kinh tế đang suy sụp nơi đây. Volponni nói, "Hồi thịnh thời, tôi bán có thể tới 100 bức tranh mỗi tháng. Bây giờ bán được phân nửa số đó là mừng rồi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội nghị thứ 36 của HĐ Nhân Quyền, cao ủy Raid Sa’ad al-Hussein lên án các hoạt động an ninh tại Myanmar là đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, là bạo động đúng nghĩa “thanh lọc chủng tộc” trong sách giáo khoa.
3 tuần lễ trước dự kiến trưng cầu dân ý về độc lập vùng Catalonia, biểu tình đòi ly khai với Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn người – gần 400,000 người ký tên tham gia cuộc biểu tình hôm Thứ Hai, như là 1 phần trong cuộc đối đầu leo thang giữa vùng Catalonia giàu có và chính quyền trung ương tại Madrid.
Chủ tịch QH châu Âu hậu thuẫn đề nghị của Đức về hoà nhập phúc lợi tị nạn khắp lãnh thổ Liên Âu - trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho hay: nhiều người tị nạn muốn tái định cư tại Đức vì nơi đây thủ tục tiếp nhận là rộng luợng và phúc lợi là cao.
Cao ủy nhân quyền LHQ nhận xét : chiến dịch đàn áp tại Venezuela, là quốc gia xuất cảng dầu đang lún sâu trong khủng hoảng kinh tế và chính trị, đưa tới các lạm dụng ở mức xâm phạm nhân quyền - lên tiếng tại khoá học thứ 36 của HĐ Nhân Quyền LHQ, cao ủy Zeid Ra’ad al- Hussein hô hào mở điều tra quốc tế.
Cựu chủ tịch QH Halimah Yacob 63 tuổi là ứng viên duy nhất tranh cử Tổng Thống Singapore kỳ này khi 2 ứng viên đối đầu bị loại vì không hội đủ điều kiện.
Các hạt nhựa li ti đang chảy ra từ những ống nước trong nhà từ New York tới Delhi, theo nghiên cứu đầu tiên bởi Orb Media, là một phòng tin tức kỹ thuật số bất vụ lợi tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết.
Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua hơn 7,000 chiếc máy bay trị giá 1,100 tỉ đô la trong vòng 20 năm tới, khi họ phát triển các đoàn máy bay để đáp ứng với nhu cầu du hành nội địa và quốc tế gia tăng, theo hãng máy bay Boeing Co cho biết trong một tiên đoán được công bố hôm
SEOUL -- Có tới 60% người dân Nam Hàn tán thành sở hữu vũ khí hạt nhân... Bản tin KBS ghi rằng theo Viện Gallup, cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Nam Hàn, hôm thứ Sáu (8/9) công bố kết quả thăm dò ý kiến tiến hành với 1.004 nam, nữ trưởng thành trên toàn quốc từ ngày 5/9 đến ngày 7/9 (độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 3,1%). Trong đó, 60% người dân Nam Hàn trả lời tán thành việc sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với uy hiếp hạt nhân Bắc Triều Tiên, và 35% phản đối ý kiến này.
LAHORE - Bích chương tranh cử tại tỉnh bang Punjab là bộ mặt tươi cười của Thủ Hiến tại chức Shehbaz Sharif, anh em của Thủ Tướng Nawaz Sharif đã bị cấm tham chính vì can dự tham nhũng
RIYADH - Khối 4 nước đối đầu Qatar do Saudi Arabia dẫn đầu thách thức các tuyên bố của quốc vương Kuwait, theo đó nỗ lực vận động hoà giải của Kuwait đạt tiến bộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.