Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/11/200100:00:00(Xem: 9210)
TÒA LHQ NGHE BUỘC TỘI MILOSEVIC
SARAJEVO - Phát ngôn viên của Toà án LHQ hôm thứ sáu thông báo Pháp Đình Quốc Tế đã chấp thuận nghe cáo trạng tố giác tội ác diệt chủng và bạo hành trong cuộc nội chiến Bosnia 1992-1995 của nhà độc tài Slobodan Milosevic, mà chính quyền dân cử Belgrade dẫn độ hồi cuối Tháng 6 vừa qua. Bộ Ngoại Giao Bosnia đã lên tiếng hoan nghênh - phát ngôn viên Kapetanovic nói "Chúng tôi tin rằng đây là 1 bước tốt đẹp về mặt công lý, mặc dù không thể làm sống lại những người đã chết". Bà Emunira Subasic, hội viên của "Nạn Nhân Phụ Nữ ở Srebrenica", phát biểu "Ông ta đáng bị trừng phạt, ông ta phải biết tất cả sự thật vì ông ta là người ra lệnh tàn sát". Đây là vụ kiện thứ 3 chống lại nhà độc tài Nam Tư.

CẦN MỘT DÂN BIỂU CỰU QUÂN BÁO"
Dân biểu Rob Simmons, người được bầu thay cho dân biểu Sam Gejdenson tại đơn vị 2 tiểu bang Connecticut. Simmons là một trong hai dân biểu có quá khứ quân báo, và đang được dòm ngó bởi các vị dân cử đang muốn đẩy ra xem xét lý do vì sao Mỹ thảm bại tình báo đã dẫn tới màn khủng bố tấn công hôm 11-9.

MỸ LATIN: 20 NƯỚC HỌP BÀN KINH TẾ
LIMA - Từ hôm thứ năm, quốc kỳ của trên 20 nước đã phát phới tung bay giữa thủ đô nước Peru 8 triệu dân, cảnh sát có quân khuyển trợ lực tuần tiễu đường phố, và tàu chiến ứng trực ven biển Thái Bình. Hội nghị thượng đỉnh Ibero-American của các nước Nam Mỹ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha họp hôm thứ sáu và ngày mai, mà đề tài trọng tâm là kinh tế trong hiện tình khủng hoảng ở Argentina, và hậu quả của biến cố 11-9. Trong số 23 vị nguyên thủ, Vua và Thủ Tướng Tây Ban Nha, TT Colombia, và Tổng Thư Ký Tổ Chức Mỹ Châu Latin đã lên đường hôm thứ năm. Chính quyền Peru đã huy động 22,000 cảnh sát bảo vệ an ninh cho hội nghị, gồm 3500 người canh phòng khu vực khách sạn Lima.

NGA NÓI KHÔNG CHỊU VÀO NATO


MOSCOW - Ông Geore Robertson, Tổng Thư Ký NATO, hôm thứ sáu hội đàm với TT và Ngoại Trưởng Nga sau 1 cuộc gặp gỡ học sinh 1 trường ngoại ngữ tại thủ đô Moscow. Ông Robertson nói : ông noi gương TT Putin, và có thể làm tốt hơn, khiến các học sinh bật cười. Ông cho biết TT Putin đã tỏ ra rất thich thú khi thăm 1 trường học Hoa Kỳ trong chuyến công du Hoa Kỳ mới đây. Ông Robertson được TT Putin thông báo rằng Nga sẵn sàng hưởng ứng ý muốn của NATO là phát triển các quan hệ hợp tac, nhưng Nga không có ý định gia nhập NATO, hay có quyền phủ quyết đối với các quyết định của NATO. TT Putin thường nhắc lại rằng Nga là 1 cường quốc nguyên tử, cần phải được đối xử 1 cách có tôn trọng.

TÀU DẦU MỸ GẶP BÃO, TRÔI DẠT
PORTLAND - Tàu chở dầu Atigun Pass, dài 300 mét, chở 20,000 gallon nhiên liệu, trôi giạt trên biển động ngoài khơi phiá nam tiểu bang Washington, sau khi đứt dây nối với tàu kéo của Trung Quốc. Tàu này có thể bị sóng đánh giạt vào bờ trong vài ngày tới. Gió mạnh trong ngày hôm thứ năm đẩy tàu về hướng bắc, xa bờ hơn, với tốc độ 1 dặm/giờ. Tàu Atigun Pass đang trên đường đi Thượng Hải, để bị tháo gỡ thành sắt vụn. Nỗ lực nối lại tàu Atigun với tàu kéo chưa thành công.

19 KHÔNG TẶC ĐÃ VÀO MỸ HỢP PHÁP
WASHINGTON D.C. - Nước Mỹ cấp chiếu khán du lịch, kinh doanh, và du học cho tất cả 19 tên không tặc tổ chức trận khủng bố ngày 11-9, và 3 tên trong bọn đã lưu trú quá hạn vào ngày kể trên. Nguồn tin từ Bộ Tư Pháp cho biết 2 không tặc tới Mỹ trong năm 2001, trong Tháng Giêng và Tháng Chạp, 14 tên đến trong Tháng 5 và Tháng 6. Nawaf Alzhami tới đầu tiên, Tháng Giêng 2000. Tình trạng nhập cảnh của 19 không tặc là hợp pháp, trái với tình trạng của các nghi can sử dụng hộ chiếu giả hoặc lý lịch giả. Sau khi đã tới được Hoa Kỳ, họ đi lại nhiều lần giữa San Diego và tiểu bang Maine trước ngày hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Thẩm quyền công tố nước Pháp khuyến cáo truy tố cựu TT Nicolas Sarkozy về tài trợ tranh cử trái luật trong cuộc tranh cử năm 2012 – yđịnh tranh cử năm tới của ông Sarkozy có thể bị đe dọa.
SAO PAULO - 100,000 người xuống đường tại thành phố Sao Paulo hôm chủ nhật, ủng hộ TT bị truất chức Dilma Rousseff và đòi hạ bệ TT Michel Temer, là PTT thay thế TT bị luận tội.
HANGZHOU - Nguồn tin ngoại giao cho hay: thương luợng về Syria giữa các ngoại trưỏng Mỹ và Nga bên lề hội nghị G-20 chấm dứt hôm Thứ Hai không kết quả
tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, 04.9.2016: SPD chiến thắng, CDU thê thảm thua luôn cả AfD. Xanh và cực hữu NPD bị loại
Lượng lớn gia đình và trẻ em tiếp tục vào Mỹ cùng lúc chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố họ sẽ mở rộng chương trình cho phép trẻ mồ côi tị nạn từ khu vực Trung Mỹ bị rách nát vì bạo động vào Hoa Kỳ hợp pháp.
Trong năm 1994, năm đầu tiên Thương Ước NAFTA có hiệu lực, Hoa Kỳ thặng dư mậu dịch với Mexixo $1,349,800,000 – giảm từ thặng dư $1,663,300,000 của năm 1993.
Số tiền đó sẽ đi vào một số dự án phát triển cao nhất tại New York, Boston, Chicago, Los Angeles, và Miami.
Hầu hết các thành phố trên thế giới có thể sẽ trở nên quá nóng để tổ chức Thế Vận Mùa Hè sau năm 2085 vì biến đổi khí hậu, theo tạp chí y khoa The Lancet.
BRUSSELS - Sau nửa giờ họp Nội Các, chính quyền Ireland quyết định chống án với Liên Âu về 13 tỉ euro mà Ủy Hội Liên Âu đòi công ty kỹ thuật Apple trả với lý do là miễn giảm thuế không đúng.
Hàng chục giao lộ chen kín chen kín dân chúng phẫn nộ với khan hiếm luơng thực và nhu yếu phẩm trong lúc tỉ lệ thất nghiêp sắp tăng lên tới 700%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.