Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/09/200100:00:00(Xem: 6873)
TẠI ARMENIA, ĐỨC GIÁO HOÀNG MỆT MỎI
YEREVAN - Đức Giáo Hoàng tỏ vẻ rất mệt mỏi trong ngày thứ 6 và cuối cùng của chuyến công du 2 nước Cộng Hoà Kazakstan và Armenia. Hôm Thứ Tư, Ngài gặp TT Kocharyan và sau đó dự lễ truy điệu 1 triệu rưỡi người chết trong đệ nhất Thế Chiến, tại tháp kỉ niệm trên đồi Ararat. Thánh kinh nói : thuyền của Noah ghé đồi này khi thế giới bị nạn đại hồng thủy. Danh ca Charles Aznavour, sinh quán Armenia, góp tiếng hát bài Ave Maria, trong khi Đức Giáo Hoàng ngồi yên lặng với 2 tay ôm lấy đầu.


NHIỀU THUYỀN NHÂN VÀO TÂN TÂY LAN
AUCKLAND - Một nhóm thuyền nhân trong số hơn 400 người bị Australia từ chối cuối Tháng 8, đa số là dân tị nạn Afghanistan, và gồm 5 phụ nữ có thai, đã tới New Zealand hôm nay. An ninh phi trường Auckland được tăng cường khi 70 người xuống phi cơ Boeing 727, từ đảo Nauru tới. 71 người nữa sẽ tới New Zealand trong ngày Thứ 6. Tính đến Tháng 6, trong số 1700 thuyền nhân tới New Zealand, 311 người đã được chấp thuận cho tái định cư.


PHI THUYỀN NASA TỚI GẦN SAO CHỔI BORRELY
Phi thuyền Deep Space 1 của cơ quan NASA lần đầu tiên tới gần sao chổi Borrelly, ở khoảng cách 2200 cây số, đuôi phát sáng chưá bụi và hơi dài 10 cây số. Phi thuyền này đã gửi về địa cầu ảnh đen trắng đám mây bụi và hơi tạo thành đuôi sao chổi. Phòng thí nghiệm không gian Pasadena (California) cho biết những hình ảnh này cung cấp những hiểu biết khác với những phỏng đoán từ trước tới nay về sao chổi. Các khoa học gia nhận thấy gió của Mặt Trời di chuyển có hệ thống trong phần đuôi sao chổi, tạo thành hình ảnh đuôi sao chổi có thể nhìn thấy từ địa cầu.


DELTA AIR LINES SA THẢI 13,000 NHÂN VIÊN


Chủ Tịch hàng hàng không Delta Air Lines Leo F. Mullin đã họp báo tại tổng hành dinh ở Atlanta hôm thứ tư 26-9, cho biết sẽ sa thải 13,000 nhân viên, tức 15% lực lượng lao động, do ảnh hưởng hậu khủng bố. Delta cho biết đang giảm công việc tới 15%. Hiện nay, các phi cơ Delta chỉ có số hành khách ngồi chiếm một phần ba ghế trên hầu hết chuyến bay, dưới mức công ty có thể thủ huề.


ĐÀI LOAN LO NGỪA BÃO
Trận bão Lekima đang tiến vào phía Nam Đài Loan hôm thứ tư 26-9. Bão này đã buộc Đaì Loan hủy bỏ nhiều chuyến bay, đóng cửa các trường, gây nỗi lo sợ đất sụp và lụt lội có thể giết người. Hai trận bão lớn đã giết 300 dân Đài Loan mùa hè này. Tuần trước, bão Nari đã giết hơn 90 người.


HÀNG MAY DỆT HOA LỤC NHẬP LẬU MỸ, QUA CỬA MỄ
Xe tải xếp hàng dọc Xa Lộ 905 sau khi vượt qua biên giới Mỹ tại cửa khẩu Otay Mesa Port of Entry dọc biên giới Mỹ-Mễ ở San Diego. Một cuộc điều tra tư bởi các công ty dệt may cho thấy có hơn 500 triệu đô hàng may mặc Á Châu được nhập lậu vào Mỹ ngay trước mũi nhân viên hải quan. Các công ty từ TRung Quốc và nhiều nơi khác đã lợi dụng kẽ hở NAFTA (Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ) để đưa hàng xuyên biên giới Mễ, theo điều tra của American Textile Manufacturers Institute.


TRUNG QUỐC: BÃO LỤT LỚN, 27 NGƯỜI CHẾT
MIANYANG - 27 người chết, 50 ngàn nhà bị phá hủy, muà màng bị hư hại vì lụt trong tuần qua tại tỉnh Sichuan, tây nam Trung Quốc. Mưa lớn đổ xuống từ hôm Thứ Ba 18-9, và kéo dài gần hết tuần, gây thiệt hại vật chất ước lượng 300 triệu MK. Trên 100 ngàn lính, cảnh sát và cứu hoả được huy động cứu giúp những người bị cô lập, và phân phối lương thực cứu trợ. Trên 1000 quân nhân cứu các kho gạo và lương thực. Thiết lộ và xa lộ bị hư hại và gián đoạn lưu thông tại những nơi đất sụt sau nhiều ngày mưa liên tục. Trong ngày hôm qua, khoảng 20 ngàn công nhân gấp rút dọn dẹp và sửa chữa để từ hôm nay xe hơi và xe lửa chạy lại được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Quân nổi dậy đồng ý rút khỏi 3 thị trấn và vùng quê phiá bắc tỉnh Homs. Sau 7 năm chống cự, quân nôi dậy chấp nhận di tản để lực luợng của Assad tới tái lập các định chế nhà nuớc.
SEOUL, Nam Hàn -- Mặt trận văn hóa thấy rõ thắng thua: Nam Hàn lấn bước toàn càu, Bắc Hàn thua thê thảm.
Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Wall Street Journal, sau vụ tai tiếng vì rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã đóng cửa.
Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Ngân hàng Hàn Quốc BOK, đã thông báo đang xem xét các các ứng dụng tiền mã hóa và blockchain cho dự án một xã hội “không dùng tiền mặt”.
SEOUL - Thông tấn Yonhap đưa tin: chương trình công du Bắc Hàn 2 ngày của ngọai trưởng Vương Nghị có thể chuẩn bị chuyến đi Pyongyang đầu tháng tới của lãnh tụ Tập Cận Bình.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho hay: hơn 90% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm – khoảng 7 triệu người chết sớm hàng năm vì ô nhiễm.
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo các nước Arap giải tỏa nợ công, không nên tự mãn coi thường khi dầu thô tăng giá, để cải tổ không trì hoãn các biện pháp về chính sách ngân sách.
STOCKHOLM - Viện nghiên cứu hoà bình (là SIPRI) đặt tại thủ đô Thụy Điển cho hay: trong năm qua, thế giới chi 1,700 tỉ MK quân phí, là cao nhất sau Chiến Tranh Lạnh. Nhà phân tích Pieter Wezeman cho hay: quân phí 2017 tăng 1.1% so với năm trước, là tiếp tục khuynh huớng tăng nhẹ.
BRUSSELS - Các chính quyền Liên Âu nhận xét: tin tình báo về Iran của Thủ Tướng Israel củng cố tầm quan trọng của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 – các tiết lộ của Thủ Tướng Netanyahu không chứng minh Iran vi phạm giao kết quốc tế.
BRUSSELS - 1 ngày sau khi TT Trump loan báo hoãn thực hành thuế suất nhập cảng thép 25% và nhôm 10% cho đến hết Tháng 5, chủ tịch ủy hội Liên Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: không thương luợng dưới áp lực của đe dọa bằng thuế suất cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.