Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/09/200100:00:00(Xem: 7089)
TẠI ARMENIA, ĐỨC GIÁO HOÀNG MỆT MỎI
YEREVAN - Đức Giáo Hoàng tỏ vẻ rất mệt mỏi trong ngày thứ 6 và cuối cùng của chuyến công du 2 nước Cộng Hoà Kazakstan và Armenia. Hôm Thứ Tư, Ngài gặp TT Kocharyan và sau đó dự lễ truy điệu 1 triệu rưỡi người chết trong đệ nhất Thế Chiến, tại tháp kỉ niệm trên đồi Ararat. Thánh kinh nói : thuyền của Noah ghé đồi này khi thế giới bị nạn đại hồng thủy. Danh ca Charles Aznavour, sinh quán Armenia, góp tiếng hát bài Ave Maria, trong khi Đức Giáo Hoàng ngồi yên lặng với 2 tay ôm lấy đầu.


NHIỀU THUYỀN NHÂN VÀO TÂN TÂY LAN
AUCKLAND - Một nhóm thuyền nhân trong số hơn 400 người bị Australia từ chối cuối Tháng 8, đa số là dân tị nạn Afghanistan, và gồm 5 phụ nữ có thai, đã tới New Zealand hôm nay. An ninh phi trường Auckland được tăng cường khi 70 người xuống phi cơ Boeing 727, từ đảo Nauru tới. 71 người nữa sẽ tới New Zealand trong ngày Thứ 6. Tính đến Tháng 6, trong số 1700 thuyền nhân tới New Zealand, 311 người đã được chấp thuận cho tái định cư.


PHI THUYỀN NASA TỚI GẦN SAO CHỔI BORRELY
Phi thuyền Deep Space 1 của cơ quan NASA lần đầu tiên tới gần sao chổi Borrelly, ở khoảng cách 2200 cây số, đuôi phát sáng chưá bụi và hơi dài 10 cây số. Phi thuyền này đã gửi về địa cầu ảnh đen trắng đám mây bụi và hơi tạo thành đuôi sao chổi. Phòng thí nghiệm không gian Pasadena (California) cho biết những hình ảnh này cung cấp những hiểu biết khác với những phỏng đoán từ trước tới nay về sao chổi. Các khoa học gia nhận thấy gió của Mặt Trời di chuyển có hệ thống trong phần đuôi sao chổi, tạo thành hình ảnh đuôi sao chổi có thể nhìn thấy từ địa cầu.


DELTA AIR LINES SA THẢI 13,000 NHÂN VIÊN


Chủ Tịch hàng hàng không Delta Air Lines Leo F. Mullin đã họp báo tại tổng hành dinh ở Atlanta hôm thứ tư 26-9, cho biết sẽ sa thải 13,000 nhân viên, tức 15% lực lượng lao động, do ảnh hưởng hậu khủng bố. Delta cho biết đang giảm công việc tới 15%. Hiện nay, các phi cơ Delta chỉ có số hành khách ngồi chiếm một phần ba ghế trên hầu hết chuyến bay, dưới mức công ty có thể thủ huề.


ĐÀI LOAN LO NGỪA BÃO
Trận bão Lekima đang tiến vào phía Nam Đài Loan hôm thứ tư 26-9. Bão này đã buộc Đaì Loan hủy bỏ nhiều chuyến bay, đóng cửa các trường, gây nỗi lo sợ đất sụp và lụt lội có thể giết người. Hai trận bão lớn đã giết 300 dân Đài Loan mùa hè này. Tuần trước, bão Nari đã giết hơn 90 người.


HÀNG MAY DỆT HOA LỤC NHẬP LẬU MỸ, QUA CỬA MỄ
Xe tải xếp hàng dọc Xa Lộ 905 sau khi vượt qua biên giới Mỹ tại cửa khẩu Otay Mesa Port of Entry dọc biên giới Mỹ-Mễ ở San Diego. Một cuộc điều tra tư bởi các công ty dệt may cho thấy có hơn 500 triệu đô hàng may mặc Á Châu được nhập lậu vào Mỹ ngay trước mũi nhân viên hải quan. Các công ty từ TRung Quốc và nhiều nơi khác đã lợi dụng kẽ hở NAFTA (Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ) để đưa hàng xuyên biên giới Mễ, theo điều tra của American Textile Manufacturers Institute.


TRUNG QUỐC: BÃO LỤT LỚN, 27 NGƯỜI CHẾT
MIANYANG - 27 người chết, 50 ngàn nhà bị phá hủy, muà màng bị hư hại vì lụt trong tuần qua tại tỉnh Sichuan, tây nam Trung Quốc. Mưa lớn đổ xuống từ hôm Thứ Ba 18-9, và kéo dài gần hết tuần, gây thiệt hại vật chất ước lượng 300 triệu MK. Trên 100 ngàn lính, cảnh sát và cứu hoả được huy động cứu giúp những người bị cô lập, và phân phối lương thực cứu trợ. Trên 1000 quân nhân cứu các kho gạo và lương thực. Thiết lộ và xa lộ bị hư hại và gián đoạn lưu thông tại những nơi đất sụt sau nhiều ngày mưa liên tục. Trong ngày hôm qua, khoảng 20 ngàn công nhân gấp rút dọn dẹp và sửa chữa để từ hôm nay xe hơi và xe lửa chạy lại được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAGHDAD - Chợ lao động công nhật tại thủ đô Iraq bị bom người tấn công, 31 nguuời chết và hơn 60 người bị thương. 2 quyết tử kích hoả bom giữa giờ cao điểm sáng Thứ Hai tại công viên Tayran, nơi tập trung người lao động chờ có người muớn làm việc tay chân.
TUNIS - Thanh niên biểu tình đốt pháo sáng, hô khẩu hiệu chống chính quyền nhân dịp kỷ niệm 7 năm cuộc nổi dậy gọi là “cách mạng muà xuân Arap” – dân xuống đuờng theo lời hô hào của công đoàn thế lực UGTT và 5, 6 chính đảng để phản đối biện pháp tăng thuế gọi 1 phần trong chính sách gọi là tiết kiệm giữa lúc kinh tế đình đốn gây khó khăn đa số dân.
COLOMBO - Toà tối cao của đảo quốc Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) chống lại mưu định gia hạn nhiệm kỳ TT thêm 1 năm. TT Maithripala Sirisena hỏi giới hạn nhiệm kỳ TT có áp dụng với ủy nhiệm của ông hay không.
SEOUL - Đối thoại nam-bắc Hàn tái tục tuần này để thảo luận về sự tham gia thế vận hội Pyeongchang của đội tuyển Bắc Hàn – phiá Bắc Hàn đề nghị 1 buổi họp công tác vào ngày Thứ Tư tuần này trong lúc căng thẳng giảm bớt. Nhưng, Pyongyang cảnh giác : hợp tác có thể ngưng bất cứ lúc nào, theo tin từ Bộ thống nhất của Nam Hàn. Seoul đồng ý.
LIMA, Peru - 1 nguời chết, hơn 60 người bị thuơng trong 1 trận động đất sức mạnh 7.1 độ Richter lúc 4 giờ 18 phút sáng chủ nhật tại 40 kilomét phiá tây thị trấn Acri thuộc vùng Arequipa của Peru ven bờ Thái Bình Dương.
MIAMI, FLORIDA – Thu hút bởi sự quyến rũ của tiểu Havana hay vẻ hấp dẫn của South Beach, khoảng 15 triệu du khách đến Miami mỗi năm.
Năm nay đối với thị trường dầu hỏa như công ty Citigroup Inc. phỏng đoán những trò chơi bài gồm chiến tranh, Trung Đông, Donald Trump và Kim Jong Un sẽ làm cho giá dầu thô tăng lên tới $80 một thùng.
NEW YORK – Trung Quốc có thể thắng trận chiến mậu dịch mà Hoa Kỳ chọn để áp lực giám sát lên nền kinh tế lớn hàng thứ hai trên thế giới, theo một nhà phân tích Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Ba.
ANKARA - Chính quyền Erdogan khuyến cáo công dân xem lại dự định du lịch Hoa Kỳ hay là hãy thực hành thận trọng nếu đi.
LIÊN HIỆP QUỐC - Phái bộ Qatar gửi công văn tới HĐ Bảo An để khiếu nại về chiến đấu cơ của các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) xâm phạm không phận và chủ quyền lãnh thổ, cũng là hành động khiêu khích và vô trách nhiệm chống lại Qatar.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.