Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/09/200100:00:00(Xem: 7374)
TẠI ARMENIA, ĐỨC GIÁO HOÀNG MỆT MỎI
YEREVAN - Đức Giáo Hoàng tỏ vẻ rất mệt mỏi trong ngày thứ 6 và cuối cùng của chuyến công du 2 nước Cộng Hoà Kazakstan và Armenia. Hôm Thứ Tư, Ngài gặp TT Kocharyan và sau đó dự lễ truy điệu 1 triệu rưỡi người chết trong đệ nhất Thế Chiến, tại tháp kỉ niệm trên đồi Ararat. Thánh kinh nói : thuyền của Noah ghé đồi này khi thế giới bị nạn đại hồng thủy. Danh ca Charles Aznavour, sinh quán Armenia, góp tiếng hát bài Ave Maria, trong khi Đức Giáo Hoàng ngồi yên lặng với 2 tay ôm lấy đầu.


NHIỀU THUYỀN NHÂN VÀO TÂN TÂY LAN
AUCKLAND - Một nhóm thuyền nhân trong số hơn 400 người bị Australia từ chối cuối Tháng 8, đa số là dân tị nạn Afghanistan, và gồm 5 phụ nữ có thai, đã tới New Zealand hôm nay. An ninh phi trường Auckland được tăng cường khi 70 người xuống phi cơ Boeing 727, từ đảo Nauru tới. 71 người nữa sẽ tới New Zealand trong ngày Thứ 6. Tính đến Tháng 6, trong số 1700 thuyền nhân tới New Zealand, 311 người đã được chấp thuận cho tái định cư.


PHI THUYỀN NASA TỚI GẦN SAO CHỔI BORRELY
Phi thuyền Deep Space 1 của cơ quan NASA lần đầu tiên tới gần sao chổi Borrelly, ở khoảng cách 2200 cây số, đuôi phát sáng chưá bụi và hơi dài 10 cây số. Phi thuyền này đã gửi về địa cầu ảnh đen trắng đám mây bụi và hơi tạo thành đuôi sao chổi. Phòng thí nghiệm không gian Pasadena (California) cho biết những hình ảnh này cung cấp những hiểu biết khác với những phỏng đoán từ trước tới nay về sao chổi. Các khoa học gia nhận thấy gió của Mặt Trời di chuyển có hệ thống trong phần đuôi sao chổi, tạo thành hình ảnh đuôi sao chổi có thể nhìn thấy từ địa cầu.


DELTA AIR LINES SA THẢI 13,000 NHÂN VIÊN


Chủ Tịch hàng hàng không Delta Air Lines Leo F. Mullin đã họp báo tại tổng hành dinh ở Atlanta hôm thứ tư 26-9, cho biết sẽ sa thải 13,000 nhân viên, tức 15% lực lượng lao động, do ảnh hưởng hậu khủng bố. Delta cho biết đang giảm công việc tới 15%. Hiện nay, các phi cơ Delta chỉ có số hành khách ngồi chiếm một phần ba ghế trên hầu hết chuyến bay, dưới mức công ty có thể thủ huề.


ĐÀI LOAN LO NGỪA BÃO
Trận bão Lekima đang tiến vào phía Nam Đài Loan hôm thứ tư 26-9. Bão này đã buộc Đaì Loan hủy bỏ nhiều chuyến bay, đóng cửa các trường, gây nỗi lo sợ đất sụp và lụt lội có thể giết người. Hai trận bão lớn đã giết 300 dân Đài Loan mùa hè này. Tuần trước, bão Nari đã giết hơn 90 người.


HÀNG MAY DỆT HOA LỤC NHẬP LẬU MỸ, QUA CỬA MỄ
Xe tải xếp hàng dọc Xa Lộ 905 sau khi vượt qua biên giới Mỹ tại cửa khẩu Otay Mesa Port of Entry dọc biên giới Mỹ-Mễ ở San Diego. Một cuộc điều tra tư bởi các công ty dệt may cho thấy có hơn 500 triệu đô hàng may mặc Á Châu được nhập lậu vào Mỹ ngay trước mũi nhân viên hải quan. Các công ty từ TRung Quốc và nhiều nơi khác đã lợi dụng kẽ hở NAFTA (Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ) để đưa hàng xuyên biên giới Mễ, theo điều tra của American Textile Manufacturers Institute.


TRUNG QUỐC: BÃO LỤT LỚN, 27 NGƯỜI CHẾT
MIANYANG - 27 người chết, 50 ngàn nhà bị phá hủy, muà màng bị hư hại vì lụt trong tuần qua tại tỉnh Sichuan, tây nam Trung Quốc. Mưa lớn đổ xuống từ hôm Thứ Ba 18-9, và kéo dài gần hết tuần, gây thiệt hại vật chất ước lượng 300 triệu MK. Trên 100 ngàn lính, cảnh sát và cứu hoả được huy động cứu giúp những người bị cô lập, và phân phối lương thực cứu trợ. Trên 1000 quân nhân cứu các kho gạo và lương thực. Thiết lộ và xa lộ bị hư hại và gián đoạn lưu thông tại những nơi đất sụt sau nhiều ngày mưa liên tục. Trong ngày hôm qua, khoảng 20 ngàn công nhân gấp rút dọn dẹp và sửa chữa để từ hôm nay xe hơi và xe lửa chạy lại được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Kỹ nghệ không gian Trung Cộng ghi nhận 1 thoái bộ hôm Chủ nhật với thất bại của hỏa tiễn Long March 5Y2, là loại có sức nâng mạnh hạng nhì.
DAMASCUS - Lực lượng dân chủ Syria (hay SDF” - là liên minh Kurd và Arab đánh ISIS đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã chọc thủng phòng tuyến phiá nam Raqqa của ISIS lần đầu tiên
HAMBURG - Cảnh sát Đức ước luợng 10,000 người tham gia biểu tình tại Hamburg hôm Chủ nhật để phản đối các cường quốc kinh tế trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này.
BERLIN - 18 người chết, đa số là hưu viên, trong tai nạn giữa xe bus và xe vận tải lớn trên xa lộ A-9 gần Stambach (tỉnh bang Bavaria, miền nam nước Đức)
LONDON - Lực lượng cứu hoả thủ đô London báo tin: hoả hoạn phát sinh trước 5 giờ sáng chủ nhật tại dãy chúng cư 5 tầng Bethnal Green gây hư hại nặng tầng 3, tầng 4 và mái.
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh báo tin hôm Thứ Hai: chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập mục tiêu tại Somalia là phòng tuyến của loạn quân Shabaab.
PARIS - 2 tay súng bịt mặt bắn vào đám đông giải tán sau lễ tại đền Hồi Giáo Arrahma của thành phố Avignon, miền nam nước Pháp, ít nhất 8 người bị thương.
Ngày càng có nhiều du khách Mỹ và Anh Quốc tới Đông Nam Á, với Thái Lan là nơi đến chính, theo nghiên cứu được thực hiện bởi trang mạng Expedia.co.th cho thấy.
Các nhà nghiên cứu tìm mối quan hệ giữa suy nhược tinh thần có lúc hay thường kỳ và nguy cơ tử vong trong 950 người với bệnh vành mạch tim ổn định là những người có độ tuổi từ 31 tới 74.
Các nhà nghiên cứu tại Úc Đại Lợi quan ngại về sự gia tăng mạnh trong các đầm nước đọng hóa chất diệt trừ sâu ray thông thường và là nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc trừ sâu làm hại đời sống dưới nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.