Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/10/199900:00:00(Xem: 9204)
ĐÒI BỒI THƯỜNG NÔ LỆ LAO ĐỘNG
Một liên minh các tổ chức Do Thái và thân hữu đang chi tiêu hơn 250,000 đô la tuần này cho các quảng cáo nguyên trang trên tờ New York Times, tố cáo các hãng Đức trốn tránh bổn phận bồi thường cho những người bị cưỡng bách lao động cho họ thời Thế Chiến II. Các hãng và chính phủ Đức hôm Thứ Năm đề nghị đền 3.3 tỉ đô cho 250,000 dân nô lệ lao công này, trong đó phân nửa là Do Thái, và ít nhất 480,000 lao công khác hầu hết ở Đông Âu.

MÁY ẢNH KIÊM MÁY IN


Chiếc máy ảnh số tự gắn máy in tự động đầu tiên của thế giới, có tên là FinePix PR 21 “Princam,” vừa được hãng Fuji Photo Film ra mắt tại Tokyo hôm Thứ Năm 7.10. Máy này cho người dùng kiểm soát ảnh trên màn hình rộng 1.8 inches, cho chuyển vào máy điện toán và cho in hình nhỏ cỡ thẻ tín dụng tức khắc nagy sau khi chụp. Máy này sẽ bán ở Nhật từ 20.11 với giá 927 đô la.

ĐỔI CHIẾN LƯỢC, GORE RÚT VỀ CHIẾN KHU
Phó Tổng Thống Al Gore và vợ Tipper Gore đã cắt băng khánh thành trụ sở tổng hành dinh ban vận động tranh cử tổng thống của ông tại Nashville, Tennessee, hôm Thứ Tư 6.10. Gore đã dọn tổng hành dinh từ Washington về Nashville, hy vọng lấy đây làm chiến khu đánh bật đối thủ Dân Chủ đang lên Bradley. Vị tân trưởng ban vận động toàn quốc của Gore là Donna Brazile chắc chắn sẽ thu hút nhiều phiếu dân da đen.

BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.