Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/04/200200:00:00(Xem: 9751)
SINGAPORE HẠ THUẾ CÔNG TY, TĂNG THUẾ TIÊU THỤ
Kỹ nghệ bán lẻ Singapore đang lo sợ vì kế hoạch tăng thuế tiêu thụ, thuế này có tên Goods & Services Tax (GST) từ mức 3% sẽ lên 5% trong năm 2003, để bù vào mức mất mát ngân sách từ các cắt giảm giảm đối với thuế công ty và cá nhân. Kế hoạch sẽ giảm thuế công ty và cá nhân từ 24.5% và 26% xuống còn 20% trong ba năm. Với dân số 4 triệu người và không tài nguyên thiên nhiên, nước này chủ yếu phải nhập cảng hàng hóa.

PARIS: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG RA PHỐ KIẾM PHIẾU
Thủ Tướng Pháp Lionel Jospin, cũng là ứng viên Tổng Thống cho Đảng Xã Hội, và Thị Trưởng Paris Bertrand Delanoe đã ngừng chân nói chuyện với người bán giày vớ bên hè phố trong khi đi bộ vận động tại Paris hôm thứ sáu. Jospin đang muốn bứng ghế Tổng Thống Jacques Chirac, phe bảo thủ, trong cuộc tranh cử Tổng Thống hai vòng của Pháp sẽ tổ chức vào ngày 21-4 và 5-5.

CỔ PHIẾU VIỄN THÔNG ÂU CHÂU SỤT THÊ THẢM


Cổ phiếu hãng viễn thông Âu châu Vodafone, công ty điện thoại di động lớn nhất thế giới, vốn đã giảm 10% trong tuần qua, hôm thứ năm lại sụt thêm 6% để còn 113.25 đồng pence. Tính ra, cổ phiếu Vodafone giảm hơn 70% so với đỉnh cao khoảng 400 đồng pence của thời hoàng kim khi kỹ thuật bùng nổ hồi tháng 3-2000. Các công ty viễn thông đối thủ cũng sụt dốc: Cổ phiếu hãng Mm02 giảm 9% để còn 55.5 đồng pence, và cổ phiếu hãng Orange giảm 4.5% để còn 6.8 đồng Euro trên thị trường Paris.

KINH TẾ SUY LƯƠNG GIẢM
Ông Tổng Quản Trị Craig Barrett của Intel Corp. có tổng số thu nhập đã sụt giảm trong năm 2001 trong khi tiền thưởng của ông bị cắt hơn phân nửa.
Lương căn bản của Barrett vẫn là 575,000 đô la năm 2001, nhưng tiền mặt tặng thưởng đã giảm còn 1.1 triệu đô, trong khi năm 2000 ông lãnh tiền thưởng này tới 2.8 triệu đô la. Người ta vẫn chưa thể đoán bao giờ thì cổ phiếu kỹ thuật mới lên giá lại.

Thủ Tướng Rutte nhấn mạnh: toà án LHQ là bảo đảm hữu hiệu nhất về sự hợp tác của mọi nước liên quan để tìm kiếm công lý cho 298 gia đình.
BAGHDAD - Phát ngôn viên của dân quân Shites trợ chiến quân chính phủ báo tin: phần lớn thị trấn lọc dầu Baiji đã đuợc tái chiếm – lực lượng chính phủ có thể kiểm soát hoàn toàn Baiji trong vài ngày.
TUNIS - 1 bộ trưởng Tunisia loan báo: 8 người bị bắt, gồm 1 nữ, trong cuộc điều tra vụ nổ súng tàn sát du khách trên bãi biển của thành phố Sousse hôm Thứ Sáu tuần qua – 4 người khác đuợc phóng thích.
Ông Lazzarini nhận xét: lần đầu tiên, lịch trình hoà giải và xây dựng nhà nước đã sẵn sàng trên bàn hội nghị và các phe Somalia muốn theo đuổi xa hơn thế.
Diễn giải khác nhau về Minsk 2 gây đình trệ tiến trình thực hiện các giao ước – tình thế trở nên căng thẳng hơn với tan vỡ điều đình hơi đốt tại Vienna hôm Thứ Tư.
ATHENS - Cử tri Hy Lạp đuợc hỏi ý kiến vào ngày chủ nhật tuần này về các điều kiện của chủ nợ trong thương luợng tài trợ cứu nguy tài chính.
Bản tin Bloomberg ghi rằng số tiền hiến tặng từ thiện này là một trong những khoản hiến tặng lớn nhất trong lịchs ử.
BẮC KINH - Luật an ninh quốc gia được cơ quan lập pháp của Trung Quốc thông qua xiết chặt quyền kiểm soát trên mọi lãnh vực của xã hội.
DAMASCUS - Lực lượng Kurd Syria loan báo đã thu hồi quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn biên giới Tel Abyad sau khi ISIS tấn công vùng ven 1 ngày trước khi bao vây và bị đẩy lui
Nguồn tin an ninh ghi 36 người chết gồm cảnh sát, binh sĩ và thường dân, 38 người của nhóm tấn công bị loại khỏi vòng chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.