Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/12/200200:00:00(Xem: 6245)
NÔNG DÂN TRUNG QUỐC MẤT BAO CẤP
Một năm sau khi TRung Quốc gia nhập WTO, đúng ngày 11-12 năm ngoái, nông dân nước này mới bắt đầu thấy áp lực. Họ phải thay đổi loại vụ mùa trồng trọt và cải thiện phẩm chất để cạnh tranh với nông sản quốc tế, trong khi bao cấp nông nghiệp của nhà nước đang sụt giảm hoặc biến mất. TQ đã xóa bỏ bao cấp nông nghiệp tại 8 tỉnh ven biển, buộc nông dân bán ở giá thấp hơn giá bao cấp năm ngoái tới 10% hoặc hơn. Năm nay, đất trồng mễ cốc TRung Quốc giảm còn 60%, từ mức 75% vài năm trước. TQ có từ 70% tới 80% dân sống miền quê.

NGƯỜI MÁY HONDA RA MẮT
Mô hình người máy Asimo của hãng Honda Motor Co. đang đi và thò tay ra bắt tay một nhân viên hãng Honda trong buổi họp báo ở Tokyo hôm thứ tư 11-12. Chàng robot cao 1.2 mét, biết đi lại, trèo cầu thang và nhận giọng nói, bây giờ cò thể hiểu thêm động tác và cử chỉ con người.

MẤT HUYỀN THOẠI NÔ EN, TRẺ EM KHÓC


Hàng trăm sinh viên mặc trang phục Ông Già Nô En rung chuông, ca hát và nhảy múa trong buổi họp thường niên của dịch vụ “Cho Thuê Ông Già Nô En” của các Đại Học Berlin. Một vị linh mục Anh Quốc đã làm nhiều trẻ em khóc nức nở và gây kinh hoàng cho các phụ huynh sau khi vị này nói là Ông Già Nô En và con nay kéo xe sẽ bốc cháy ra tro nếu Ông Già Nô En đi tặng quà cho các em với tốc độ siêu siêu thanh.

NGƯ PHỦ PHÁP BIỂU TÌNH, PHONG TỎA HẢI CẢNG
Các ngư phủ Pháp Quốc đã lái các tàu lưới của họ ở tốc độ chậm kinh khủng nhằm ngăn cản vùng Channel, ngoài khơi Cap Gris Nez khoảng 5 dặm biển, phía Bắc Pháp hôm 11-12. Ngư phủ Pháp cố ý phong tỏa cửa biển này nơi vào các hải cảng Bắc Pháp Quốc để phản đối việc cắt giảm định mức lưới cá Âu Châu về các loại cá cod, hadcock và whiting -- điều họ nói là sẽ xóa sổ hàng ngàn việc làm.

NHẢY TỪ KHÔNG GIAN, ĐỘI HÌNH 300 NGƯỜI
Các tay nhảy bầu trời (skydiver) đã thực hiện một kỷ lục với đội hình 300 người nhảy vào khoảng không tự do hôm thứ hai 9-12-2002, phía trên Eloy, Arizona.

ISLAMABAD - Chính quyền Pakistan quyết định cấm 18 hội phi chính phủ quốc tế (NGO) và tống xuất nhân viên.
BEIJING - Trong lúc đối đầu tiếp diễn, Trung Cộng ngưng hoàn toàn nhập cảng dầu từ Hoa Kỳ.
Audi là một trong những hãng sản xuất quan tâm tới lĩnh vực xe điện. Hãng đã ra mắt chiếc SUV E-tron chạy điện đầu tiên vào cuối tháng 09/2018, và hứa hẹn sẽ bán ra vào giữa năm 2019.
Kết nối Wi-Fi đã có rất nhiều tiêu chuẩn, như b/g/n/ac... cách đặt tên khá phức tạp và khó nhớ. Khoảng đầu tháng 10/2018, Liên minh Wi-Fi toàn cầu Wi-Fi Alliance có vẻ như đã nhận ra điều này và quyết định thay đổi cách đặt tên cho tiêu chuẩn kết nối không dây được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu.
SINGAPORE -- Một nhà khoa học gốc Việt tại Singapore đã phát minh ra phương pháp mới ứng dụng nhiều robot để in 3 chiều cho ngành kiến trúc bê-tông.
LONDON/LOS ANGELES -- Lý thuyết tiến hóa được công nhận qua các nghiên cứu khoa học.
THE HAGUE - Tòa tối cao LHQ ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ giải tỏa các trừng phạt chống Iran ảnh hưởng nhu cầu nhập cảng hàng hóa và dịch vụ cứu trợ nhân đạo, và có liên quan với an toàn hàng không.
WASHINGTON - Chuyên gia hàng đầu về Trung Cộng Christopher Johnson tại Center for Strategic and International Studies (hay CSIS), từng làm việc phân tích nhiều năm với CIA, tin rằng TT Trump phạm “sai lầm chiến lược lớn chưa từng thấy” trong tuần lễ đầu tiên làm việc lãnh đạo hành pháp, là ký sắc lệnh giải kết với “thương ước xuyên Thái Bình Dương – hay TPP”.
CAPE COAST - Sau khoảng 1 giờ thị sát cơ sở cầm giữ nô lệ thế kỷ trong chuyến đi châu Phi, đệ nhất phu nhân Melania Trump nói: không bao giờ quên cảm xúc gây ra bởi những gì được nghe kể và trải nghiệm.
WASHINGTON - Bắc Hàn ngưng bắn phi đạn, ngưng nổ nguyên tử từ khi bắt đầu hòa hoãn với Nam Hàn và Hoa Kỳ - nhưng các hoạt động xâm nhập mạng để lấy cắp thông tin và gây quỹ cho chính quyền bị cô lập tại Pyongyang có thể đang tăng tốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.