Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/02/200300:00:00(Xem: 6143)
NHẬT: 3 GIẢI CAO NHẤT
Các vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản Fumie Suguri, giữa, Shizuka Arakawa, trái, và Yukari Nakano vui mừng vì thắng liền ba giải cao nhất trong cuộc thị phần phụ nữ tại Four Continents Figure Skating Championships tại Bắc Kinh hôm thứ sáu 14-2-2003. Cô Suguri thắng huy chương vàng, Arakawa bạc, và Nakano đồng.

DÙNG PHONE NGÀY VALENTINE
Trong ngày Valentine’s hôm thứ sáu 14-2 -- ước tính những người dùng phone di động Nhật Bản sẽ gửi đi lời nhắn lãng mạn 60 triệu lần tới người tình, trung bình 1 lời nhắn yêu thương cho mỗi người đàn ông, đàn bà và trẻ em ở nước này.

LỄ CƯỚI DƯỚI ĐÁY BIỂN
Ông Xã Trưởng Nuttanun Faison, trái, trao một giấy hôn thú cho cặp tân lang, tân giai nhân Thái Lan Pichaiyuth Chaison, giữa, và Suthiporn Danwaranun, phải, trong một lễ cưới thực hiện dưới mặt nước tại tỉnh Trang, 800 kilômét phía Nam Bangkok vào đúng Ngày Valentine hômt hứ sáu 14-2-2003. Ký tên vào giấy hôn thú trên loại giấy không thấm nước, 36 cặp đã nói qua bọt nước “I do” (Tôi đồng ý kết hôn) sau khi lặn khoảng 15 mét dưới mặt biển.

DÂN CALIFORNIA MUA MẶT NẠ HƠI ĐỘC
Garth House, 21 tuổi, từ Los Angeles, thử loại mặt nạ chống hơi độc sản xuất ở Do Thái và bán ở tiệm The Surplus Store tại Los Angeles hômt hứ năm, trong lúc nhân viên của tiệm là Jacque Avelar nhìn. Kể từ khi có báo động nâng từ màu vàng lên màu cam hôm thứ sáu tuần trước, tiệm The Surplus Store bán trung bình 100 mặt nạ này mỗi ngày.

14 CẶP NGỒI LƯNG VOI LÀM LỄ CƯỚI
Các cô dân và chú rể ngồi trên lưng voi trong lễ cươi ở vùng Bắc Thái, tỉnh Ayutthaya, 80 km cách Bangkok hôm 14-2-2003. Có 14 cặp ăn mừng Ngày Valentine bằng cách cưới nhau trên lưng voi.

RA TUYẾT NGỒI, XIN ĐỪNG MẶC LÔNG THÚ
Một phụ nữ mặc áo lông thú đi bộ ngang qua các cô người mẫu của hội Con Người Đối Xử Tử Tế Với Thú Vật (PETA) đang cởi đồ sexy và ngồi trên giường, phía trước tòa thị chính Toronto để kêu gọi mọi người tẩy chay áo lông thú trong Ngày Valentine hôm 13-2. Các cô người mẫu PETA, cầm mỗi người một quả tim hồng mang dòng chữ “Lông Thú Ra, Tình yêuvào” và ngồi dưới trời tuyết lạnh kinh khủng.

BẮC KINH CỨU XÉT XÂY ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC
Bắc Kinh đang cứu xét dự án xây đường xe lửa điện từ cao tốc dài 26 kilômét từ trung tâm thủ đô tới phi trường, sau những ngày khánh thành đưiờng xe cao tốc ở Thượng Hải. Nhiều viên chức hy vọng sẽ xây được tuyến xe cao tốc này kịp cho Thế Vận Bắc Kinh 2008, dự kiến tốn 5.5 tỉ đồng yuan (664 triệu đô la). Xe lửa cao tốc này có thể chạy 430 kilômét (260 dặm) một giờ.

NGUYÊN BỘ CẤP CỨU 595 ĐÔ LA
Eleanor Perschin, thuộc công ty Quark International Limited, cầm mặt nạ hơi độc trong nguyên bộ cấu cứu mà hãng Quark đang bán ở New York hôm thứ sáu. Nguyên bộ này giá 595 đô la, trong đó có 1 mặt nạ hơi độc, bộ áo và găng tay ngừa hóa chất độc hại, còi báo động, dụng cụ đa năng cấp cứu, đèn pin, và bình nước, tất cả chứa trong một túi vải bố.

NGÀY VALENTINE: BÀN TAY CHÀNG TRƯỢT BĂNG
Cặp vận động viên từ Canada, chàng Victor Kraatz và nàng Shae-Lynn Bourne trượt băng nghệ thuật trong kỳ thi vòng biểu diễn tự do trong Giải Four Continents Figure Skating Championships tại Bắc Kinh hôm thứ sáu 14-2-2003. Cặp này thắng huy chương vàng. Riêng tấm ảnh này còn được mạng Yahoo ghi nhận là được email nhiều lần nhất trong ngày Valentine, lý do: bàn tay của chàng đặt đúng ngay chỗ bí mật nhất của nàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.