Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/10/200200:00:00(Xem: 5131)
A PHÚ HÃN: KHÁM PHÁ KHO ĐẠN ĐẠI LIÊN 3 XE TẢI
BAGRAM - Tin quân sự Mỹ cho biết do tin mật báo của Tỉnh Trưởng tỉnh Uruzgan, lực lượng Mỹ tìm thấy các công sự, đồn lũy và hầm hào cất giữ đạn đại liên đủ chất đầy nhiều xe tại 1 nông trại miền trung Afghanistan. Đại Tá Roger King, phát ngôn viên căn cứ Bagram, nói "cần 3 xe tải để di chuyển kho đạn ấy", chính Tỉnh TRưởng Jan Mohammed Khan chỉ điểm kho đạn gần thị trân Deh Raud - gồm 400,000 viên đạn 12ly 7, và 140,000 viên đạn 14 ly 5. Sau khi di chuyển hết số đạn kể trên, các đường hầm đã bị đánh sập bằng thuốc nổ. Đại tá King nói "Mỗi vũ khí, mỗi viên đạn thu được làm cho Afghanistan trở nên an toàn hơn".

IRAN ĐÓN NGOẠI TRƯỞNG ANH
TEHRAN - Lãnh tụ cải cách Iran chấp nhận Ngọai Trưởng Anh như người đưa tin của Hoa Kỳ, khi Ngoại Trưởng Jack Straw công du Iran trong tuần tới. Ông Straw đến Tehran trong chuyến du hành 4 nước Trung Đông trong luc Anh và Hoa Kỳ vận động 1 quyết nghị mạnh mẽ về Iraq tại LHQ. Trong tháng qua, Tehran đã chấp nhận tân đại sứ của London.

SHARP LỢI NHUẬN TĂNG 38%
Hãng điện tử Nhật Bản Sharp Corp cho biết lợi nhuận thuần dự đoán sẽ tăng 38% trong nửa đầu năm tài chánh 2002/2003, để tới 22.5 tỉ yen (183.6 triệu đô la), nhờ bán mạnh mẽ các màn hình thủy tinh lỏng (LCD). Sharp, công ty lớn nhất sản xuất LCD của Nhật, nói là nhu cầu hải ngoại về LCD đã đẩy thương vụ ngoài nước tăng 15%.

PHÁ HOẠI: CẮT DÂY DÙ LÍNH MỸ
CAMP LEJEUNE, North Carolina - Binh chủng TQLC hôm thứ tư loan báo 13 dây treo của 13 dù bị cắt trước 1 cuộc thực tập trong Tháng 9, buộc 3 người phải mở dù dự phòng.
Theo thông cáo của Trại Lejeune (tiểu bang North Carolina) 3 dù có trục trặc khi 5 quân nhân thực tập nhảy dù từ vận tải cơ C-17 hôm 21-9. Các sợi dây dù bị cắt theo cách khéo léo, tránh bị khám phá.
Các dù còn gói để trên kệ của nhà kho được tìm thấy cũng trong tình trạng bị phá hoại tương tự. Chưa rõ trường hợp thứ 13 bị khám phá ở đâu, và cũng chưa có nghi can bị bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.