Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/03/200400:00:00(Xem: 6780)
TEXAS: KHÁM XE, TỊCH THU 1 TRIỆU ĐÔ
HOUSTON - Nhà chức trach tiểu bang Texas sửng sốt khi bất ngờ khám phá trên 1 triệu MK tiền mặt trong luc khám xét xe vận tải 18 bánh theo thông lệ trên 1 xa lộ trong vùng tây nam Houston hôm thứ tư. Số tiền giấy lớn lao này giấu trong thùng xăng phía dưới phòng lái. Cảnh sát cho biết 2 tài xế kể không giống nhau về nguồn gốc số tiền giấy sau khi chó đánh hơi phát giác có khac lạ ở thùng xăng - 2 tài xế đã bị giữ để điều tra.

RA DỰ LUẬT, GIỮ VIỆC CHO DÂN MỸ
WASHINGTON D.C. - Thủ lãnh DC tại Thượng Viện, ông Tom Daschle, hôm thứ tư cùng với các nghị sĩ cùng đảng bảo trợ 1 dự luật giữ lại viẹc làm cho người lao động trong nươc, không cho chuyển ra hải ngoại. Trong cuộc họp báo đầu buổi chiều Thứ Tư, ông Daschle tuyên bố : khoảng 2 triệu rưỡi việc làm ở cac hãng xưởng bị mất trong 3 năm qua. Ông hi vọng 1 đạo luật về việc làm sẽ giữ lại việc làm trong nước, và nâng cao phẩm chất các việc làm.

KHỐI LEN GIÁ 1 TRIỆU ĐÔ
Nhân viên an ninh ngân hàng đứng gác một bịch len loại tốt nhất thế giới trong hầm an toàn chi nhánh National Bank Capital tại Brisbane hôm 3-3. Len này trồng trên mảnh đất gần Warwick ở đông bắc Queensland, và sẽ dùng may các bộ áo đắt nhất thế giới, trị giá hơn 1 triệu đô, theo lời phát ngôn nhân của hãng Elders tại Queensland.

MỘT HÃNG DẦU GIAN THUẾ 1 TỈ ĐÔ"
Tổng hành dinh của hãng dầu Nga Sibneft, nơi trước đây kiểm soát bởi tỉ phú Roman Abramovich, người chủ câu lạc bộ bóng tròn Chelsea , tại Moscow hôm 3-3-2004. Sibneft hiện đang tranh chấp trong vụ tách rời cay đắng khỏi hãng đối thủ YUKOS sau khi sáp nhập thảm bại, nói hôm Thứ Ba rằng Sờû Thuế Nga cáo buộc hãng này còn nợ thuế 1 tỉ đô la tron ati khóa 2000-2001.

TÌM NHAN SẮC CHO PHI LUẬT TÂN
Các thí sinh hoa hậu Phi Luật Tân trình diễn báo chí tại Manila hôm 2-3-2004. Có 25 cô vào vòng chung kết để giành danh hiệu đại diện cho cả nước Phi nhằm tham dự giải Hoa Hậu Hoàn vũ.

SIÊU SIÊU THỊ WAL-MART LẦN ĐẦU MỞ Ỡ CALIFORNIA
Đó là siêu siêu thị Wal-Mart, sẽ lớn nhiều so với tiệm Wal-Mart truyền thống. Một siêu siêu thị sẽ lần đầu tiên mở tại tiểu bang California, ở thị xã La Quinta vào 3-3-2004. Siêu siêu thị này có diện tích 225,000 bộ vuông, sẽ bán hơn 100,000 món hàng, trong đó 20,000 bộ là cho hàng tạp hóa, và thuê 600 nhân viên.

LÀM TIỀN CHÍNH PHỦ PHÁP
Cảnh sát Pháp đang ráo riết tuần tra các đường xe lửa, sau khi 1 băng khủng bố đe dọa nổ bom đường xe lửa nếu chính phủ Pháp không nộop 5 triệu đô cho nhóm này tại Podensa, gần Bordeau, Pháp hôm 3-3-2004. Băng làm tiền này tự nhận là AZF.

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.