Hôm nay,  

Lhq Tường Trình Về Thế Giới: 1/6 Dân Sống Ở Khu Ổ Chuột

12/10/200300:00:00(Xem: 6171)
(CPS/AP) - Khoảng 1/6 dân số thế giới - gần 1 tỷ người - phải sống trong các khu nhà ổ chuột, và theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cho đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng gấp đôi nếu như các nước phát triển không chú ý đúng mức đến vấn nạn này.
Báo cáo cho biết: gần như một nữa dân số ở các khu thành thị trên thế giới sống trong các khu nhà ổ chuột. Châu Á có số dân sống trong khu ổ chuột cao nhất - 554 triệu. Kế đến là châu Phi.
Bản báo cáo mô tả những khu nhà ổ chuột là những khu dân cư nghèo nàn, thiếu những tiện nghi tối thiểu như nước sạch, còn nhà thì được xây sơ sài, dân cư sống chen chúc.
Ngay cả những nước đã phát triển cũng có dân chúng sống trong các khu ổ chuột: 54 triệu dân sống ở các thành phố của các nước giàu phải sống trong những khu nhà ổ chuột thiếu tiện nghi.
Từ thập niên 1990 đến nay, số dân cư trong các khu nghèo nàn đã tăng với tỷ lệ 36% - 923 triệu người. Nếu cứ tăng theo đà này, đến năm 2030, con số này có thể tăng gấp đôi - lên đến 2 tỷ.

Liên Hiệp Quốc đã đề ra kế hoạch là sẽ cải thiện đời sống của 100 triệu người ở các khu ổ chuột trước năm 2020; nhưng theo bản báo cáo, không có dấu hiệu cho thấy là thế giới sẽ thực hiện được điều này. Và bản báo cáo cũng cho rằng thế giới cần phải làm nhiều hơn là chỉ cải thiện đời sống của 100 triệu người dân ở khu ổ chuột. Bản báo cáo này đề nghị là phải tập trung tấn công vào nạn nghèo đói ở các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba.
Bản báo cáo cho biết là việc phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển góp phần vào việc các khu nhà ổ chuột sản sinh thêm nhiều, vì kinh tế phát triển nhanh nhưng không đều, của cải chỉ tập trung vào một thiểu số giàu có.
30% khu phố ở các thành thị của những nước đang phát triển là những vùng nguy hiểm, được cảnh sát khuyến cáo là vùng không nên lai vãng. Chỉ có 1/3 có hệ thống xử lý nước thải.
Tuy nhiên, những khu ổ chuột này cũng có một số điểm tốt: đây là nơi trú chân cho những di dân từ vùng quê mới lên thành thị, là một nơi có nền văn hóa đa dạng làm nguồn cho các phong trào văn hoá văn nghệ, và là nơi dân cư sống đùm bọc lẫn nhau - một điều rất khó tìm thấy trong những "khu nhà giàu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc.
STOCKHOLM - 7 người bị thương trong vụ nổ 2 dãy chúng cư tại thành phố Linkoping, miền nam Thụy Điển.
RIYADH - Vị thành niên tranh đấu nhân quyền bị bắt lúc 13 tuổi, đối diện án tử hình 5 năm sau.
MEXICO CITY - Binh lính Mexico sẵn sàng đón tiếp di dân từ Guatemala tại biên giới miền nam. Nhân chứng, viên chức và nhà tranh đấu nhân quyền xác nhận với Reuters: hàng chục người bị bắt. Điều hợp viên Salva Cruz giúp việc tại Fray Matias de Cordova cho hay: có mặt quân cảnh và thủy thủ, là hiện tượng mới.
LONDON - 1 và 40 tấn kẽm ngôi nhà tiền chế, sản xuất bằng kỹ thuật in 3 chiều, có thể lắp ráp xong trong chưa tới 1 ngày.
MOSCOW - Khi bắt đầu 3 ngày công du Nga, chủ tịch Trung Cộng cổ vũ mức độ quan hệ mới với TT Putin trong lúc 2 bên đối đầu căng thẳng với Washington.
KHARTOUM - Dân 2 bên sông Nile đã vớt xác của 40 nạn nhân quân đội Sudan tàn sát tại nơi phong trào quần chúng tập trung biểu tình phía trước Bộ Quốc Phòng từ nhiều tuần.
CHURU - Bệnh viện của thành phố Chur thuộc miền bắc Ấn Độ loan báo: số người yêu cầu cấp cứu tăng nhiều, gồm 1 số bị “ngộp nóng” khi nhiệt độ tại nhiều nơi là trên dưới 40 độ trong 4 ngày liên tiếp.
BANGKOK - QH Thái Lan gồm 500 dân biểu và 250 nghị sĩ đã bầu Thủ Tướng gốc quân nhân tiếp tục nhiệm vụ qua nhiệm kỳ 2.
PYONGYANG - Sự kiện tuyên truyền của nhà nước toàn trị Bắc Hàn bị ngưng, tiếp theo phê bình của lãnh tụ Kim, theo tin từ 4 hãng lữ hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.