Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/06/200300:00:00(Xem: 5719)
SV THÂN CHÍNH IRAN BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các sinh viên Iran phe thân chính đã biểu tình, hô khẩu hiệu chống Mỹ và lên án các cuộc xuống đường chống nhà nước của sinh viên Đại Học Tehran hôm 24-6. Một viên chức Iran cao cấp nói nhà nước sẽ không cho sinh viên tụ họp ngoài sân trường để kỷ niệm các vụ xô xát ngày 9-7-1999 giữa SV và lực lượng an ninh. Biểu ngữ bên phảøi viết, “Đả Đảo Mỹ.”

NGƯỜI MẪU ĐÀI LOAN HẬU SARS
Các cô người mẫu Đài Loan trưng bày nữ trang trong một hội chợ ở Đài Bắc hôm 24-6. Kinh doanh bắt đầu sôi đôäng sau màn bệnh SARS thê thảm làm u ám cả Đài Loan, nơi có mức lây nhiễm và chết nhiều thứ ba thế giới, chỉ thua Trung Quốc và Hồng Kông.

MÁY ĐIỆN TOÁN NHANH NHẤT THẾ GIỚI
Đó là chiếc máy điện toán cá nhân Apple Power Mc G5 vừa giới thiệu ra thị trường bởi Tổng Quản Trị Steve Job của Apple trong Hội Nghị AWWDC tại San Francisco hôm 23-6. Jobs nói là máy G5 này sẽ bán ra ngoài kể từ tháng 8-2003, sẽ là máy điện toán cá nhân nhanh nhất thế giới.

ROBOT HÌNH RẮN ĐỂ CẤP CỨU THIÊN TAI
Một robot hình con rắn đang bò qua các đống đổ nát trong cuộc trưng bày tại Viện Hệ Thống Cấp Cứu Quốc Tế IRSI ở Kawasaki hôm 24-6. Đây là robot dùng để cấp cứu, có khả năng đi qua các đống gạch vụn đổ nát từ các thiên tai như động đất, giúp tìm người bị kẹt dưới gạch vụn, và chuyển hình ảnh ra qua 1 máy camera nhỏ nơi chỏm đầu.

A PHÚ HÃN: TRẺ EM ĐI LƯỢM RÁC LÀ THƯỜNG
Trẻ em A Phú Hãn hành nghề lượm đồ linh tinh ngồi nghỉ mệt dưới một bảng trường đại học ở Kabul hôm 24-6. Lao động trẻ em là chuyện xảy ra khắp nơi ở A Phú Hãn, và người ta thấy nhiều trẻ em làm việc trên phố và trong các tiệm. A Phú Hãn đã kêu gọi các nơi cấp viện hãy cấp thêm tài trợ cho trường học, nói rằng thiếu ngân sách sẽ làm thêm nhiều trẻ bỏ học để ra đường kiếm sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.