Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/09/200300:00:00(Xem: 5829)
PARIS: NỮ LỰC SĨ CHẠY MARATHON
Các lực sĩ trong cuộc chạy đua trường lực marathon, ngang qua Khải Hoàn Môn ở Paris hôm 31-8, trong Giải Vô Địch Lực Sĩ Thế Giới IAAF lần thứ 9 tổ chức ở ngoại ô Paris. Catherine Ndereba của Kenya đã đoạt huy chương vàng phụ nữ marathon, trong khi 2 nữ lực sĩ Nhật theo sát: Mizuki Noguchi huy chương bạc, Masako Chiba huy chương đồng.

BANGKOK: HỌC TRÒ CẢ NGÀN EM ĐÁNH NHAU
Một cảnh sát đứng gác khoảng gần 1,000 học sinh trường kỹ thuật dạy nghề -- nhóm này bị bắt vì đánh nhau và mang vũ khí trong buổi hòa nhạc gần Công Viên Lumpini, tại Bangkok hôm 30-8-2003. Cảnh sát Thái nói 1 học sinh bị bắn chết, và 152 người bị thương trong khi xô xát bạo lực khi các học sinh vũ trang bằng súng, gậy, dao và bom... bắt đầu đánh nhau.

NHẬT, HOA, HÀN: LO THIẾT KẾ NHU LIỆU ĐIỀU HÀNH


Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn dự tính thiết kế một hệ thống điều hành các dàn máy điện toán nhằm thách thức hệ điều hành Windows của công ty Microsoft. Có nhiều lý do để các nước nghĩ tới chuyện phải tự lo: sợ bị tình báo Mỹ lợi dụng Microsoft để theo dõi các dàn máy điện toán.

LỄ HỘI SAMBA NHẬT: CỞI KIMONO ĐỂ HỞ HANG 95%
Các vũ công Nhật Bản bộ môn samba diễn hành dọc theo phố chính Tokyo trong Lễ Hội Asakusa Samba hôm 30-8. Hàng chục ngàn khán giả, ước tính 500,000 người, hôm thứ bảy đã tới xem 4,500 vũ công trình diễn trong lễ hội mùa hè.

ĐAN MẠCH: BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ KHU XÓM HIPPIE
Hơn 10,000 người tới biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Đan Mạch tại Copenhagen hôm thứ bảy để hỗ trợ cho Christiania, cứ địa híp-pi của thủ đô Copenhague, vì nỗi sợ chính phủ sẽ giải tán hang ổ của xì-ke ma túy, và sẽ đòi xây cất các khu nhà đắt tiền tại mảnh đất híppy.

TỔNG KẾT MÙA HÈ: PHIM ‘FINDING NEMO’ THẮNG LỚN
Cuốn phim “Finding Nemo” của công ty Walt Disney Pictures thắng lớn trong mức thu mùa hè: phim hốt bạc nhiều nhất mùa hè, gom về 330 triệu đô la tiền bán vé trong nước Mỹ.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.