Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9999)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 viên chức ngân hàng Nga làm việc tại New York bị phạt bằng án tù 2 năm 6 tháng vì tham gia hoạt động gián điệp.
WASHINGTON - Hồ sơ truy tố 1 thương gia buôn vàng 2 dòng máu Iran và Thổ Nhĩ Kỳ phô bày chi tiết các hoạt động tham nhũng trong chính quyền Ankara – nghi án đang đuợc công chúng theo dõi từ Thổ Nhĩ Kỳ.
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh ngoài nước (SOHR-London) cho hay: xung đột vũ trang tại Syria đã cướp đi trên 280,000 sinh mạng
CAIRO - Viên chức Ai Cập tiết lộ: lực lượng tìm kiếm phi cơ mất tích tại Địa Trung Hải khám phá tín hiệu khẩn cấp từ chuyến bay EgyptAir 804, là khai thông lớn nhất.
LONDON - Giá dầu Brent vào trưa Thứ Năm là 50.22 MK, lần đầu tiên từ đầu năm 2016, do ảnh hưởng của nhu cầu tăng trong khi nguồn cung bị gián đoạn.
Đón tiếp các nhà lãnh đạo đến Sendai dự hội nghị, Thủ Tướng Shinzo Abe nêu rõ các xuất cảng hạ tầng cơ sở phẩm chất cao và khả năng chuyên môn của Nhật như là giải pháp.
KABUL - Quân nổi dậy Taleban loan báo đã cử người thay thế lãnh tụ Mansour bị truy sát trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái Hoa Kỳ
DAMASCUS - Nga hoãn không tập tại Syria khi 1 số nhóm vũ trang muốn tham gia hưu chiến nhưng cần có thời gian để đánh lui al-Nusra, là chi nhánh al-Qaeda.
CAIRO - 1 phúc trình của Amnesty International báo động: gần nửa số thành viên Liên Âu góp phần trong các hoạt động đàn áp tại Ai Cập, hô hào ngưng chuyển giao vũ khí trị giá nhiều tỉ MK.
Bà tuyên bố với đám đông "Cảm ơn mọi nguời đã tranh đấu giúp tôi – quý vị tranh đấu cho những người bị giam cầm. Chính khách im tiếng nếu quần chúng giữ im lặng".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.