Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 10030)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Giá dầu leo thang trong lúc nhà buôn trông đợi hội nghị các nhà xuất cảng dầu họp tại Doha ngày chủ nhật tuần này để bàn khả năng hỗ trợ giá bằng giới hạn sản luợng xuất cảng.
BRASILIA - Yêu cầu ngưng tiến trình luận tội TT Dilma Rousseff đã bị tối cao pháp viện Brazil bác bỏ – bà Russeff đấu tranh để tiếp tục nắm quyền lãnh đạo trong lúc bị tố cáo vi phạm các luật lệ về ngân sách.
Nỗ lực quân sự của UAE được Washington hậu thuẫn cho phép TT Obama đánh lại nhóm khủng bố Hồi Giáo từng toan tính bắn hạ phi cơ thương mại Hoa Kỳ.
ngày 14 tháng 4 Quốc Hội tiểu bang Victoria Úc Đại Lợi đã tổ chức Lễ chính thức công nhận, vinh danh và tri ân những cựu chiến binh Úc tham chiến tại miền Nam Việt Nam và các cựu quân nhân QLVNCH
BEIJING - Nhà cầm quyền Trung Quốc vừa rút giấy phép hành nghề của ông Pu Zhiquiang, 1 luật sư dân quyền đuợc biết tiếng qua các vụ kiện của tù lao cải, gồm họa sĩ bất đồng chính kiến Ngãi Vị Vị.
HARARE - Đoàn người biểu tình chống TT Mugabe lớn nhất gần 1 thập niên tuần hành tại trung tâm thủ đô hôm Thứ Năm trong khi cảnh sát chống bạo động trông chừng.
GENEVA - Phái viên LHQ De Mistura loan báo hôm Thứ Năm: các hạn chế với hoạt động phân phối cứu trợ phẩm do chế độ Assad áp đặt gây hoang mang nỗ lực tiếp tế cứu mạng tại các vùng bị bao vây ở Syria.
KIEV - Chủ tịch QH thân phương tây Volodymyr Groysman đã được suy cử làm Thủ Tướng, thay thế Thủ Tướng từ chức Arseniy Yatseniuk.
Hệ thống dữ liệu gọi là Passenger Name Record (PNR) ban đầu do Ủy Hội Âu Châu đề nghị năm 2011 đã nhận đuợc 416 phiếu “yes”, 179 phiếu “no” và 9 phiếu vắng mặt.
PARIS - Cuộc điều tra trận tấn công tắm máu Paris ngày 13-11 tìm thấy tài liệu tại căn chung cư của bị cáo Salah Abdeslam đề cập tới 1 cơ sở nguyên tử của Đức
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.