Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 10059)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
METZ - Hội nghị thường niên Pháp-Đức họp tại Metz, 1 thành phố miền đông nước Pháp, hôm Thứ Năm – trong lúc thảo luận các vấn đề cấp bách về di trú, Thủ Tướng Merkel,
Hôm Thứ Hai, nhà sáng lập Julian Assange phóng thăm dò bằng twitter để hỏi cộng đồng mạng về việc có nên phổ biến toàn bộ “tài liệu Panama” như WikiLeaks đã làm trước đây.
Đất nước này có trữ lượng dầu hỏa lớn nhất thế giới, nhưng nền kinh tế thì đang trong tình trạng hỗn độn, với lạm phát lan tràn, hàng hóa thiếu thốn,
SEOUL - Phim tuyên truyền của Bắc Hàn minh họa cảnh thủ đô Nam Hàn cháy thành tro dưới trận mưa phi đạn từ phương bắc – Dinh TT của Seoul trở thành đống gạch vụn.
Bà Suu Lyi quyết tâm lèo lái đất nước sau hơn nửa thế kỷ thuộc quyền thống trị của tập đoàn quân phiệt bất kể hiến pháp do quân đội soạn thảo cấm bà tranh cử TT.
DAMASCUS - 1 lực lượng của "nhà nước Hồi Giáo – ISIS" tấn công các khu vực dưới quyền kiểm soát của quân chính phủ gần thủ đô trong đêm Thứ Ba.
BERLIN - Các nhà thành lập công ty tư vấn pháp lý Mossack Fonseca, trung tâm của "tài liệu Panama", tố cáo tin tặc ngoại quốc tấn công mạng,
Phó chủ tịch EC Frans Timmermans tuyên bố trong buổi họp báo sáng Thứ Tư "Chúng ta cần cải tổ hệ thống tị nạn hiện hành không hiệu quả".
ANKARA - Trong 1 biện pháp mới nhất để đánh dẹp loạn quân ly khai Kurd (hay PKK), TT Erdogan đang thăm dò khả năng tước quốc tịch của những người hậu thuẫn PKK
ATHENS - Mục tiêu trong cuộc thương lượng di trú giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ là bài trừ buôn người – nhưng, khi thỏa ước Brussels ký kết ngày 18-3 đuợc thực hành,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.