Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 10073)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Lãnh tụ Bashir al-Assad tuyên bố qua thông tấn Nga RIA: bầu cử TT Syria sẽ được tổ chức trước thời hạn nếu đó là ý nguyện của quốc dân,
Thông cáo từ văn phòng chính phủ ghi: đây là danh sách các thành viên nội các đuợc tuyển chọn trên các căn bản chuyên nghiệp, năng lực, và khả năng lãnh đạo.
PARIS - Nhà giáo, tài xế xe điện và công nhân các giới xuống đường phản đối các thay đổi dự định với điều kiện làm việc gây gián đoạn lưu thông khắp nước Pháp.
BRUSSELS - Luật sư của tay súng chủ mưu tấn công thủ đô Paris ngày 13-11 cho hay Salah Abdeslam muốn đuợc dẫn độ sang Pháp và sẽ hợp tác với cảnh sát điều tra của Pháp.
DOHA - Công nhân di trú bị khai thác và lạm dụng sức lao động tại các công trình chuẩn bị đón tiếp World Cup ở Qatar.
3 nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm giúp sức đồng minh tự vệ, và báo trước: sẽ hành động mạnh hơn để đối đầu các mối đe dọa từ Pyongyang.
Tiến trình chuyển quyền đã hoàn tất – NLD thắng tuyển cử Tháng 11-2015, và tân TT Htin Kyaw nhận bàn giao từ TT cựu Tướng Thein Sein hôm Thứ Tư 30-3.
DAMASCUS - Khi TT Putin loan báo rút phần lớn lực lượng can thiệp Nga tại Syria, tàu phá băng Yauza, cũng là tàu tiếp tế chính, được trông đợi trở về hậu cứ gần Bắc Cực – nhưng không.
Ankara đồng ý nhận lại di dân để đổi lấy tài trợ, thủ tục nhập cảnh châu Âu nhanh chóng hơn cho công dân, và tăng tốc giải quyết hồ sơ gia nhập Liên Âu.
Bị cáo cả quyết chỉ làm việc theo lệnh, và luôn cố gắng cung cấp luơng thực, thuốc men cho tù. Ông Ficior không hầu toà hôm Thứ Tư
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.