Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 10327)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Tượng của lãnh tụ Mao Trạch Đông cao 37 mét sơn màu kim nhũ như dát vàng xuất hiện tại vùng thôn dã của quận Tongxu thuộc tỉnh Henan, miền trung Trung Quốc,
Khi 2 chiếc nữa đến trong tuần tới, sự can dự hoàn toàn của Đức bắt đầu và 2 chiếc Tornado làm nhiệm vụ dò đuờng từ tháng trước sẽ trở về hậu cứ.
GENEVA - Tổ chức di trú quốc tế (IOM) cho biết năm 2015 là thời gian đẫm máu nhất với di dân với trên 3700 người chết trên đường vuợt biên từ bờ nam Địa Trung Hải.
DAMASCUS - Cơ quan giám sát vũ khí hoá học của LHQ tìm thấy 1 số người Syria tiếp cận sarin hay hơi độc tương tự sarin – nhưng, nhà cầm quyền Damascus luôn khẳng định không dùng vũ khí hoá học.
Ông Steimeier nhấn mạnh: đó là những việc thực sự quan trọng. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Bild, ngoại trưởng Đức nói:
Truyền thông nhận diện Sid là phát ngôn viên của ISIS trong video mới nhất – cũng trong video này, 1 đứa trẻ lên tiếng hăm dọa bằng Anh-ngữ “Sẽ giết kẻ ngoại đạo tại nước Anh”.
KUWAIT CITY - Kuwait loan báo rút ĐS từ Iran trong lúc khu vực căng thẳng tiếp theo vụ hành quyết 1 giáo sĩ Shites tại vương quốc Saudi Arabia.
LOS ANGELES - Các báo New York Times và Financial Times đưa tin: đại doanh nghiệp Dalian Wanda đang thương luợng để mua cổ phần vốn của phim trường Legendary,
WASHINGTON - Nguồn tin ẩn danh tiết lộ: lực lượng hành quân đặc biệt chịu 1 số thương vong trong 2 vụ khác nhau tại miền nam Afghanistan.
Khi đuợc hỏi về TT Putin, ông Abe trả lời “Chúng tôi cùng nhận rằng không có hoà ước 70 năm sau khi chấm dứt chiến tranh là sự không bình thường”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.