Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 10411)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chưa rõ chừng nào các chuyến bay thương mại bắt đầu cất cánh vì các thương luợng có thể kéo dài hàng tháng.
SEOUL - Toà thượng thẩm Bắc Hàn quy tội “chống phá nhà nước” với mục sư Hyeon Soo Lim 60 tuổi và tuyên án tù chung thân.
ISLAMABAD - Dân chúng khắp nước Pakistan kỷ niệm 1 năm ngày trẻ em bị thảm sát tại 1 trường học trong thành phố Peshawar gây thiệt mạng 151 người, gồm đa số học sinh
Thông tấn NNA đưa tin: chủ tịch QH Nabih Berri định triệu tập 1 phiên họp mới vào ngày 7-1 vì ứng viên TT phải đuợc bầu bằng túc số hiến định 2/3,
ANKARA - 1 báo cáo mới của Amnesty International tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ lạm dụng dân tị nạn Syria trước khi tống xuất họ về nước đang diễn ra nội chiến.
MOSCOW - TT Putin ký ban hành hôm Thứ Tư sắc lệnh đình chỉ thi hành thỏa ước tự do mậu dịch với Ukraine từ ngày đầu năm dương lịch 2016.
MOSCOW - Nga và Hoa Kỳ thỏa thuận xúc tiến hoà hội Syria họp tại New York, sau cuộc tiếp xúc của ngoại trưởng John Kerry với ngoại trưởng Sergei Lavrov và TT Vladimir Putin
Các ngân hàng đuợc phép giải quyết các trương mục “ngủ” theo luật đuợc thông qua hôm đầu năm dương lịch 2015.
Đoàn người biểu tình đã mang theo rất nhiều cờ vàng biểu ngữ đủ loại đủ cỡ bằng song ngữ Đức - Việt với nội dung như: „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam“
NEW DEHLI - Tòa tối cao Ấn Độ đang cân nhắc khả năng cấm lưu thông xe hơi dùng động cơ diesel để hạn chế ô nhiễm không khí
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.