Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 11469)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

MOSCOW - Truyền thông Nga đưa tin: tập trận BALTOPS tại Biển Baltíc do Hoa Kỳ dẫn đầu với 49 chiến hạm và 5600 binh sĩ của 17 thành viên NATO bắt đầu ngày 5-6.
Nga đuợc G-7 thu nhận năm 1998, và quy chế thành viên của Nga bị đình chỉ tiếp theo cuộc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga trong năm qua.
Thủ Tướng David Cameron hưá với quốc dân về tái thương lượng các quan hệ giữa London và Brussels trước khi tổ chức trưng cầu dân ý, vì theo lời ông, cải tổ cấu trúc Liên Âu là cần thiết.
Hôm Thứ Tư, các giới chức công tố đã công bố 40 trang ghi chép buổi điều trần tại toà Hoa Kỳ ngày 25-11-2013, khi ông Blazer nhận tội tống tiền và các tội khác.
ngày 4 tháng 6, 2015, lúc 1 giờ trưa, Uỷ Ban Ngoại Giao của Quốc Hội Canada triệu tập buổi điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam với Cô Nguyễn Khuê-Tú, Blogger Điếu Cày, và Ts. Nguyễn Đình Thắng.
BẮC KINH - Thợ lặn tìm kiếm hơn 400 người mất tích từ con tàu lật chìm trong giông bão tối Thứ Hai trên sông Yantze – đa số hành khách là người cao niên trên dưới 70 tuổi – hàng chục người nhái làm việc suốt đêm.
BẮC KINH - Dự thảo luật an ninh mới của Trung Quốc gồm các quy định quá rộng và mơ hồ sẽ cô lập Trung Quốc về các tiến bộ hệ trọng của kỹ thuật
SEOUL - Hôm Thứ Tư, Nam Hàn phóng thử phi đạn có thể bắn tới mọi mục tiêu Bắc Hàn, phát triển theo 1 thỏa thuận mới với Hoa Kỳ để tăng tầm bắn.
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin hôm Thứ Tư: quân chính phủ có dân quân trợ chiến quần thảo với ISIS suốt đêm tại vùng đông bắc Syria
KIEV - Tin quân sự Ukraine cho hay loạn quân ly khai trở lại tấn công thị trấn Maryinka, 1 phần thị trấn bốc cháy, nhưng quân chính phủ kiểm soát chiến trường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.