Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 11990)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Phát ngôn viên của Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings xác nhận phi hành đoàn từ chối phục vụ vì lý do cá nhân, không vì các quan ngại về điều kiện làm việc.
HAVANA - Đàm phán về tái lập bang giao giữa Liên Âu và Cuba đã tăng tốc, với ý định bình thường hoá kịp trước cuối năm 2015
PARIS - Thuốc chủng mới chống Ebola được thực nghiệm với đàn ông khỏe mạnh tại Hoa Lục được chứng minh là an toàn – nhưng, các nhà phát triển dược phẩm nói:
Trong nền kinh tế “đi nhanh, đi chậm” của Trung Quốc, các tài liệu cho thấy rằng khoảng thời gian “đi chậm” gần đây sẽ kéo dài. Ngân Hàng HSBC/Markit PMI cho thấy rằng kinh tế TQ là 49.2,
TAIPEI, Đài Loan – Học sinh Đài Loan không học siêng bằng học sinh Hoa Lục. Đó là nhận định của Yang Chen-ning, người đồng thắng Giải Nobel Vật Lý 1957.
BẮC KINH - Hoả tiễn phóng phi thuyền thế hệ mới đã đuợc thực hiện thành công hôm Thứ Hai – hoả tiễn Long March 5 dùng nhiên liệu lỏng không gây ô nhiễm sẽ đuợc xử dụng từ năm 2016.
PYONGYANG - Hôm Thứ Ba, Bắc Hàn hô hào Nam Hàn bãi bỏ các trừng phạt do chính quyền Lee Myung-bak ban hành tiếp theo vụ đắm 1 tàu tuần tiễu Nam Hàn vào Tháng 3-2010.
KABUL - Biểu tình tiếp diễn tại thủ đô Afghnistan tiếp theo vụ 1 cô gái 28 tuổi bị đám đông đánh đập đến chết tuần qua
Theo đơn kiện, điều khoản 66A trong luật về kỹ thuật thông tin xâm phạm các quyền tự do ngôn luận và phát biểu chính kiến của công dân.
TUNIS - Ngày mở cửa lại Viện bảo tàng Bardo tại thủ đô Tunisia đã đuợc dời đến ngày chủ nhật 29-3, thay vì ngày Thứ Ba tuần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.