Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 12218)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

MOSCOW -- Boris Nemtsov, một cựu Phó Thủ Tướng đã trở thành nhà đôi lập Nga nổi tiếng, đã bị bắn chết ở trung tâm Moscow hôm Thứ Bảy.
DHAKA - Ông Avijit Roy, nhà báo mạng tranh đấu chống tín ngưỡng cực đoan, bị đám đông tấn công đoạt mạng tối Thứ năm tại thủ đô Bangladesh
DAMASCUS - Nguồn tin từ dân quân Kurd (hay YPG) và được nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) phổ biến xác nhận: lực lượng Kurd đã đánh bật quân ISIS tại thị trấn Tel Hamis,
ROME - Các nhà lập pháp Italy ủng hộ 1 nghị quyết không ràng buộc hô hào chính phủ công nhận Palestine là 1 nhà nước
ATHENS - Chính quyền của đảng tả phái Syriza thấy khó giải thích để giữ thể diện về cuộc thương lượng nợ với Liên Âu
MOSCOW - TT Putin loan báo quyết định giảm lương 10% với toàn bộ nhân viên Điện Kremlin tiếp theo đề nghị giảm lương 10% với viên chức dân cử và công chức các Bộ
Thủ Tướng Cameron tuyên bố “Khi có những kẻ chủ mưu gây tội ác rùng rợn với công dân Anh, chúng ta làm mọi việc có thể với cảnh sát, cơ quan an ninh và mọi khả năng để tìm và vô hiệu hoá”
MADRID - Cảnh sát Tây ban Nha bắt 8 công dân trợ chiến quân ly khai tại miền đông Ukraine – Bộ nội vụ cho biết lực luợng an ninh mở cuộc hành quân loại này lần đầu tiên tại 6 vùng.
COPENHAGEN - 1 thanh niên bị cảnh sát bắt hôm Thứ Sáu vì tình nghi có liên quan trong các vụ nổ súng ngày 14 và 15-2 tại thủ đô Đan Mạch gây thiệt mạng 2 người và 5 cảnh sát bị thương.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) tin rằng thời gian nghe nhạc hàng ngày nên giới hạn không hơn 1 giờ để bảo vệ thính lực
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.