Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 12476)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

HONG KONG - Trong bài diễn văn thứ 3 về chính sách từ khi nắm quyền ngày 1-7-2012,
Hôm cuối tuần, 1 công dân Hoa Kỳ bị trục xuất với tội danh tương tự, tiếp sức các chỉ trích theo đó nhà cầm quyền Seoul hạn chế quyền tự do ngôn luận và đàn áp những người bất đồng chính kiến.
COLOMBO - Gần 580 tội nhân được trả tự do và 1 số người khác được giảm án nhân dịp chính quyền đảo quốc Sri Lanka nghênh đón vị lãnh đạo Công Giáo thế giới.
SINGAPORE - Tàu của hải quân Singapore đã tìm thấy phần thân của phi cơ Airbus của AirAsia rơi xuống biển hôm 28-12.
CAIRO - Chi nhánh Yemen của al-Qaeda nhận trách nhiệm trận tấn công khủng bố tại Paris qua 1 video đuợc Nasr al-Ansi tung lên mạng hôm Thứ Tư.
BERLIN - Trong 1 buổi họp báo tại thủ đô Đức hôm Thứ Tư, ông Jens Stoltenberg, TTK-NATO, kêu gọi chính quyền Nga ngưng hậu thuẫn lực luợng ly khai tại miền đông Ukraine.
Iran và Lục Cuờng không thể tìm kiếm thỏa hiệp theo kỳ hạn dự kiến ngày 24-11 và đã đồng ý gia hạn đến hết Thángt 6-2015.
PARIS - Chính phủ Pháp hạ lệnh cho các công tố khắp nước hành động chống lại những kẻ lên tiếng gây ra hiềm thù, chống Jew và ca ngợi chủ nghĩa khủng bố
Cùng ngày, chi nhánh Yemen của khủng bố al-Qaeda nhận trách nhiệm với lời giải thích là trừng phạt các hí họa lấy đề tài tiên tri Muhammad.
WASHINGTON - Nguồn tin quân sự loan báo hôm Thứ Tư: liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thực hiện 18 trận không tập nhắm đánh quân ISIS trong 24 giờ qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.