Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 7333)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Tuớng chĩ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn tán đồng đề nghị giảm số tiền đồn canh gác 2 bên khu phi chiến phân chia 2 phần bán đảo Hàn.
BEIJING - Chương trình truyền hình Anh-ngữ của Trung Cộng lên tiếng cảm ơn TT Trump đã giúp Hoa Lục trở lại hùng mạnh, là tương tự khẩu hiệu “Make America Great Again – hay MAGA” của ông từ khi tranh cử.
Khoảng cuối tháng 08/2018, từ iPhone cho tới máy tính, các nhà sản xuất đằng sau phần lớn các thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đến những địa điểm như Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.
WASHINGTON - Bộ ngân khố loan báo hôm Thứ Ba các trừng phạt mới, nhắm đối tượng có liên quan với hoạt động mạng của Nga.
LIÊN HIỆP QUỐC - Các hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn chưa ngưng, theo phúc trình từ cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).
BEIJING/SINGAPORE - Để luồn lách các trừng phạt của Washington, Beijing dùng tàu của Iran để mua dầu thô từ Iran, là tiếp máu cho chế độ Tehran trong khi các công ty phương Tây ngưng làm ăn với nuớc cộng hoà Hồi Giáo.
WASHINGTON - Giải thưởng của chính quyền Mexico và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ để bắt trùm ma túy El Mencho là 6.5 triệu MK, là đối tượng truy nã cao giá nhất Bắc Mỹ, qua mặt trùm El Chapo.
JERUSALEM - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố với Thủ Tướng Israel : ngăn Iran có vũ khí nguyên tử là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ - khởi đầu cuộc hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu, cố vấn John Bolton minh định “Sức mạnh quân sự của Iran là vấn đề lớn với Washington – đó là lý do để Hoa Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh Âu Châu để có những biện pháp chống lại chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran”.
PANMUNJOM - 89 người Nam Hàn và 180 thân nhân ly tán vì chiến cuộc 1950-1953 vừa tái ngộ lần đầu tiên ở tuổi ngoài thất thập, hồi 3 giờ chiều Thứ Hai tại khu du lịch Núi Kumgang sát bên làng đình chiến Panmunjom.
ROME - Nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã lên tiếng kết án bạo hành trong các lạm dụng tình dục của tu sĩ tại tiểu bang Pennsylvania mô tả bởi phúc trình của bồi thẩm đoàn công bố tuần qua – phúc trình này cũng xác nhận sự bưng bít có hệ thống của giáo hội Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.