Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 7474)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Hàng trăm tấn rác mà dân Mỹ nghĩ là được tái chế đang chồng chất như núi tại cơ sở tái chế hay chôn tại bãi rác cùng lúc Trung Cộng quyết định không mua phế liệu bắt đầu gây ảnh hưởng.
CAIRO - 12 người bị thương trong vụ nổ lớn tại 1 xưởng hóa chất gần phi trường Cairo, theo tin thông tấn chính thức MENA.
ISLAMABAD - Trong lúc Thủ Tướng bị hạ bệ Nawaz Sharif hồi hương trước cuộc tổng tuyển cử ngày 27-7, bom tự sát tấn công 1 cuộc tiếp xúc cử tri trong vùng tây nam Pakistan gây thiệt mạng ít nhất 27 người, theo tin nhận đuợc từ Quetta.
SEOUL - TT Nam Hàn cảm thấy tin tưởng rằng “liên lạc ngoại giao” giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ tiếp diễn trong lúc tiến trình phi nguyên tử đứng trước nhiều chông gai tiếp theo thượng đỉnh Kim-Trump tại Singapore đưa tới cam kết giải giới nguyên tử.
BEIJING - Trong lúc các ngành nghề chế xuất tại Hoa Lục chuẩn bị ứng phó với thuế nhập cảng của chính quyền Trump, thặng dư mậu dịch trong giao thương với Hoa kỳ tăng tới mức kỷ lục trong tháng qua – tăng đều khắp các lãnh vực, với tốc độ vững chắc.
MOSCOW - Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới (FIFA) định mời đội bóng học trò Thái Lan dự lễ phát giải cầu thủ xuất sắc tổ chức hàng năm, kỳ này tổ chức tại London ngày 24-9, theo loan báo của Chủ tịch Gianni Infantino.
DUBAI - Trung Cộng định xây dựng 1 vùng tự do thương mại tại Djibouti – Dubai phản đối và dọa kiện vì nơi ấy là thương cảng đang tranh chấp chủ quyền.
BRUSSELS - TT Trump báo trước: căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang - nhưng, ông không mô tả cụ thể.
WASHINGTON - Chính quyền Trump hô hào Trung Cộng thực hành các cam kết về mở rộng thị trường, xét lại mậu dịch không công bằng - “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới - WTO” đang làm việc thẩm định mỗi 2 năm.
WASHINGTON - Đối đầu mậu dịch sẽ ảnh hưởng kỹ nghệ dầu khí của Hoa Kỳ. Từ khi QH cho giải tỏa luật hạn chế xuất cảng đầu năm 2015, sản luợng dầu nội địa tăng nhiều và dầu xuất cảng tăng gấp 4 lần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.