Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 7777)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quân chính phủ đã tái chiếm hoàn toàn khu vực Ghouta tại ven đô Syria - cac tay súng cuối cùng của quân nổi dậy đã bị đánh bật ra ngoài.
Hình ảnh video cho thấy 1 nữ sa sĩ mang bầu bị bắn trong khi trình diễn tại 1 lễ hội địa phương ở tỉnh Sindh (Pakistan) 2 ngày trước.
Chủ tịch QH Rahul Gandhi khẳng định: phản đối bạo hành với phụ nữ không là đề tài chính trị nhưng là nan đề của toàn xã hội Ấn Độ – ộng hô hào trung ương hành động.
Viên chức Bộ ngoại giao Nam Hàn cho hay: Washington đòi Seoul chia sẻ chi phí của cuộc phối trí tài sản chiến luợc trong thương luợng mới đây.
Thông tấn chính thức Yonhap báo tin: TT Moon Jae-in hô hào đối lập hậu thuẫn hội đàm thượng đỉnh nam/bắc dự liệu diễn ra vào cuối tháng này.
Hạ Viện Nga định xem xét 1 dự thảo luật ủy quyền cho Điện Kremlin cấm hay hạn chế 1 số hàng hoá nhập cảng từ Bắc Mỹ – để chống lại đợt trừng phạt mới của Washingto
Hiếm khi Trung Cộng ghi hồ sơ là khiếm ngạch mậu dịch trong các trao đổi quốc tế - xuất cảng Tháng 3 giảm là ngoại dự liệu, nhưng thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ.
Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ họp trong ngày Thứ Sáu về về tranh chấp thuế suất nhập cảng của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Hoa Kỳ đã gửi tới Syria một lực lượng tấn công không quân và hải quân Mỹ lớn nhất kể từ cuộc chiến Iraq tới nay
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại diện của Nga tại LHQ hô hào Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây tự chế để không tấn công Syria – nhưng ĐS Vassily Nebenzia không loại trừ cơ nguy phát sinh chiến tranh giữa Washington và Moscow.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.