Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 7865)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều công ty Trung Quốc đang nhắm tới hệ thống đại học bị khó khăn tài chánh tại Mỹ để mua các trường học, và thương lượng mới nhất đối với một trường âm nhạc cổ điển tại Đại Học Princeton, tiểu bang New Jersey, đang tạo ra những hợp âm bất đồng tại trường học này.
Coi chừng nạn biến đổi khí hậu... Đó là lời cảnh báo từ Ngân Hàng Thế Giới WB. Bản tin báo Môi Trường & Đô Thi và TTXVN ghi nhận: WB cảnh báo làn sóng di cư tăng nhanh vì biến đổi khí hậu.
BERLIN - 1 nhóm người biểu tình chống Hồi Giáo đặt đèn cầy đám ma bên ngoài văn phòng đại diện tranh cử của lãnh tụ Angela Merkel và ảnh của 1 số phụ nữ bị di dân Hồi Giáo đâm chết.
TOKYO - Chính quyền Nhật báo tin: Thủ Tướng Shizon Abe gặp cựu TT Barack Obama trong 1 bữa ăn trưa ngày Chủ nhật tuần này.
SEOUL - Cựu Tổng Thống Lee Myung-bak 76 tuổi đã bị bắt vì các tố giác hối lộ, lạm quyền, thâm lạm công quỹ và trốn thuế – doanh gia trở thành TT thời kỳ 2008-2013 trở thành cựu quốc trưởng còn sống thứ 4 của Nam Hàn bị tống giam để điều tra về các hành vi phạm tội.
BEIJING - Nhà cầm quyền thủ đô Trung Cộng cấp giấy phép cho xe tự lái của hãng Baidu chạy thử – xe này đuợc gắn bằng số tạm để lưu thông trên 33 đường chiều dài tổng cộng 105 kilomét theo quy định của giới thẩm quyền.
LONDON - Nghi can mưu toan đánh bom xe điện tại thủ đô nước Anh trong năm qua bị xử phạt bằng án tù 34 năm – bom tự chế của di dân vị thành niên Iraq tên là Ahmed Hassan gây thương tích 30 người khi xe điện ngầm đang tiến vào trung tâm thành phố ngày 15-9.
MOSCOW - Chính quyền Nga vừa công bố tên của thế hệ phi đạn nguyên tử mới mà TT Putin khoa trương là “bất khả diệt” trong thông điệp về tình trạng liên bang nửa tháng trước ngày bầu TT – phát biểu hiếu chiến của ông Putin cũng kể ra tàu ngầm không người lái, và súng laser.
BEIJING - Bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và an ninh của họ bị thương tổn khi khu trục hạm Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.
LONDON - Thẩm phán thủ đô vương quốc UK xác nhận: khả năng tâm thần của cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị thương tổn, chưa rõ có thể hồi phục hay không, vì bị tấn công bằng độc chất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.