Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 8774)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong chuyến đi vùng Belgorod thăm hỏi thợ mỏ, TT Putin tỏ ý hy vọng tiếp tục đối thoại với TT Trump – ông nói: trong tinh thần nhân bản, có cơ hội đối thoại phát triển.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng James Mattis tuyên bố hôm Thứ Sáu: Hoa Kỳ không thể chứng minh thủ lãnh ISIS al-Baghdadi đã chết.
KUALA LUMPUR - Malaysia hy vọng nhóm thủ phạm bắn hạ phi cơ dân sự của Malaysia Airlines bị truy tố tại Hoà Lan sẽ đuợc biết tên trước cuối năm, theo loan báo của Bộ trưởng vận tải Liow Tiong Lai,
GENEVA - Hơn 1 triệu người di tản vì chiến cuộc tại thành phố Mosul bị ISIS chiếm hơn 3 năm và chỉ gần 200,000 dân đã hồi cư, theo ước lượng của “Tổ chức Di trú Quốc tế - IOM”.
BERLIN - Lên tiếng tại 1 hội nghị về Nga và Liên Âu trong 1 thế giới thay đổi họp tại thủ đô Đức, ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc,
LONDON - Lần đầu tiên vương quốc Anh (UK) nhận là có nghĩa vụ tài chính với Liên Âu sau khi thực hiện tiến trình Brexit, là dấu hiệu nhượng bộ Brussels.
WASHINGTON - Nhóm nghiên cứu 38 North (bản doanh Washington D.C.) tin rằng Bắc Hàn đã tái chế nhiều plutonium hơn người ta tưởng, để mở rộng kho bom nguyên tử, theo phân tích hình ảnh vệ tinh.
BANGKOK - Chính quyền Thái Lan xác nhận đang kiểm soát chặt chẽ hơn ngư nghiệp, là nguồn hàng xuất cảng quan trọng thu ngoại tệ – nhưng lao động nô lệ trên tàu đánh cá chưa hết.
CAIRO - 1 phần tử hiếu sát dùng dao tấn công tử thương 2 phụ nữ Đức, gây thương tích 4 du khách ngoại quốc, gồm 2 người Czech, hôm Thứ Sáu.
BAMAKO - Viên chức quân sự Malia loan báo: 1 viên chỉ huy của jihadist tử thương khi quân chính phủ tăng cường hoạt động dẹp loạn tại miền bắc và các nhóm vũ trang bắn giết lẫn nhau, trong tuần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.